Xem Ngay Top 20 công thức làm giò chả [Ngon Nhất]

Giò chả Ước Lễ từ lâu đã trở thành đặc sản quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt mỗi dịp Tết đến xuân về. Món ngon này được đánh giá là một trong những đặc sản tinh hoa ẩm thực của người Việt.

Giò chả Ước Lễ có thể từ làm ở nhà nếu bạn biết cách làm giò đúng công thức, chuẩn hương vị. Theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm bí quyết làm giò chả thơm ngon chuẩn vị giò chả Ước Lễ nhé!

Xem thêm: Giò Đà Điểu – Thưởng thức hương vị đặc trưng của món giò mới lạ

Cách làm món giò chả Ước Lễ

Cách làm giò lụa

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Thịt heo 1 kg.
  • Bột năng.
  • Bột nở.
  • Gia vị: nước mắm nguyên chất 1 muỗng, hạt nêm 1 muỗng cà phê, đường ½ muỗng cà phê, hạt tiêu trắng 1/3 muỗng cà phê.
  • Nước đá lạnh.
  • Lá chuối xanh và lạt, giấy bóng kính sạch.

Các bước tiến hành:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt heo sau khi mua về được rửa sạch, tách bỏ đi phần bì. Thái thịt thành những miếng nhỏ rồi cho vào máy xay giò.
  • Cho giò vào một cái bát tô lớn rồi bọc kín bằng màng bọc thực phẩm. Để vào tủ lạnh trong 30 phút. Sau đó lấy giò sống ra xay thêm lần nữa.
  • Trong quá trình xay cho các gia vị: nước mắm,hạt nêm, đường, hạt tiêu cùng các loại bột vào xay cùng để cho đều.
  • Cho 50 ml nước đá lạnh vào xay chung.

Bước 2: Gói giò

  • Giò sau khi xay có màu hồng nhạt, mịn và dính với nhau. Lá chuối rửa sạch, để ráo nước hoặc lau khô rồi trải bên dưới. Dùng một lớp giấy bóng kính để lên trên, cho giò sống vào giữa.
  • Dùng tay nắm lấy hai đầu của giấy bóng và lá chuối theo chiều dọc. Sau đó gói lại. Công đoạn này cần cẩn thận và tỉ mỉ để lá chuối và giấy bóng mỏng không bị rách.
  • Cầm chắc đầu dưới, dựng đứng quả giò, ấn cho thịt chắc ở đầu dưới. Gấp mép trên.
  • Dùng lạt buộc theo các đường dọc và ngang để quả giò được chắc chắn.

Bước 3: Hấp giò

  • Cho nước vào nồi đun sôi. Xếp quả giò lên vỉ hấp. Đợi nước sôi thì cho nhỏ lửa.
  • Hấp khoảng 45 phút, khi giò có hương thơm đặc trưng thì tắt bếp. Vớt ra để ráo nước và nguội.
  • Khi giò còn hơi nóng thì lăn qua lăn lại trên mặt bàn nhiều lần để tạo hình tròn đều đẹp mắt. Còn chần chừ gì mà không thưởng thức món giò lụa truyền thống do chính tay bạn làm ra.

Có thể bạn quan tâm: Cách làm giò đà điểu đơn giản tại nhà

Cách làm chả quế

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Thịt nạc heo 700 gram.
  • Thịt mỡ heo 300 gram.
  • Bột quế: 3 muỗng cà phê,
  • Gia vị: Nước mắm nguyên chất, bột ngọt, hạt nêm, đường, bột canh, dầu ăn.

Cách tiến hành:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt heo và mỡ heo sau khi mua về được lọc bỏ bì, đem đi rửa sạch và để ráo nước.
  • Sau đó thái nhỏ thịt và mỡ heo.

Bước 2: Ướp nguyên liệu

  • Cho nước mắm, bột ngọt, hạt nêm, đường, bột canh, bột quế vào trộn đều với thịt và mỡ heo.
  • Để vào tủ lạnh ướp trong 30 phút.

Bước 3: Xay thịt heo

  • Cho thịt heo đã được ướp gia vị vào máy xay giò để xay nhuyễn. Cho ra để vào tủ lạnh thêm 30 phút nữa lại đem xay thêm một lần.

Bước 4: Hấp chả

  • Nặn thịt xay thành hình miếng chả theo sở thích. Lưu ý nặn những miếng đều nhau, độ dày của miếng chả gần giống nhau để khi hấp chả chín đều.
  • Cho nồi nước lên đun sôi. Đặt chả vào vỉ hấp. Khi nước sôi thì để lửa nhỏ.
  • Hấp tới khi cả chín, hương thơm ay ra là được. Tắt bếp và để nguội chả.

Bước 5: Chiên chả

  • Cho lượng dầu nhiều vào chảo sao cho khi chiên dầu ngập miếng chả. Khi dầu sôi thì thả miếng chả vào.
  • Chiên cho vỏ ngoài miếng chả có màu vàng nâu đẹp mắt thì vớt ra, để lên giấy thấm dầu chờ đến khi nguội.
  • Những miếng chả quế đẹp mắt đậm mùi thơm của quế làm ngây ngất bao người.

Cách chọn thịt heo ngon dùng để làm giò chả

Để được những miếng giò chả ngon thì trước tiên phải chọn được thịt heo ngon. Chất lượng thịt heo không những quyết định giò chả có ngon hay không mà còn ảnh hưởng lớn đến quá trình chế biến. Người ta thường nghĩ làm giò chả thì chọn phần thịt nào cũng như nhau. Nhưng không, với những nghệ nhân làm giò chả chuyên nghiệp thì họ phải chọn lựa rất cẩn thận.

Rất hay:  Gợi Ý Top 20+ cách làm bánh mochi kem [Đánh Giá Cao]

Tham khảo bài viết: Bí quyết làm giò bò xào cho bữa cơm đậm vị

Chúng ta nên chọn một trong hai phần sau đây: Một là thịt sau đùi của con heo mới mổ hoặc hai là thịt mông của những con heo đã mổ sẵn được bày bán. Nhất là thịt sau đùi khi mới mổ còn ấm nóng, là lựa chọn hàng đầu cho món giò lụa.

Giò chả Ước Lễ – Món ngon tinh hoa ẩm thực Việt

Nếu tinh ý quan tâm đến nền ẩm thực truyền thống thì bạn có thể nhận ra trong các mâm cỗ của người Việt Nam luôn có sự hiện diện của một đĩa giò chả.

Giò chả Ước Lễ là thương hiệu giò lâu đời nhất của nước ta. Để làm ra được giò chả thơm ngon người làng Ước Lễ phải rất tỉ mỉ trong các khâu chế biến. Xưa ở làng không có các loại máy móc phụ trợ cho việc xay giò, các bậc tiền bối thường dùng những phương pháp thủ công cũng cho ra những quả giò thơm ngon. Giò chả được giã bằng tay chắc chắn sẽ thơm ngon hơn nhiều so với dùng máy.

Hiện nay nhiều địa phương cũng có những thương hiệu giò chả riêng, nhưng chỉ cần nghĩ về hai chữ “ giò chả” thì trong suy nghĩ chúng ta sẽ chỉ hiện lên thương hiệu “Ước Lễ”. Tất cả những thương hiệu sau này đều có nguồn gốc từ làng, được người dân mang đi khắp cả nước, kiếm sống cùng với nghề. Đĩa giò tròn trịa trong mâm cơm ngày Tết với mong muốn đoàn viền, tròn đầy vẫn chua bao giờ bị mai một trong mâm cơm truyền thống của người Việt.

Top 20 công thức làm giò chả viết bởi Cosy

4 Cách Làm Giò Lụa Truyền Thống Thơm, Không Cần Hàn The

  • Tác giả: noiphodien123.vn
  • Ngày đăng: 11/18/2022
  • Đánh giá: 4.72 (525 vote)
  • Tóm tắt: Cách làm chả giò lụa thơm ngon, dai giòn sần sật không cần dùng phụ gia. Đặc biệt, bí quyết làm giò lụa giúp giò ngon nhất.

Hướng Dẫn Cách Làm Giò Lụa Thơm Ngon – Không Bị Bở

Hướng Dẫn Cách Làm Giò Lụa Thơm Ngon - Không Bị Bở
  • Tác giả: sieuthihaiminh.vn
  • Ngày đăng: 07/27/2022
  • Đánh giá: 4.39 (377 vote)
  • Tóm tắt: 2. Hướng dẫn cách làm giò chả ngon đúng cách. Các bước làm giò chả ngon: Cách gói giò chả đẹp. Giò lụa là món ăn dân dã được nhiều người mua …
  • Nội Dung: Nếu làm giò chả từ thịt lợn mà chọn nhầm thị bị bệnh vừa khiến cho giò bị bở vừa gây hại đến sức khỏe. Loại thịt này khi xay sẽ được mịn và nhuyễn, không có độ dai và giòn như thịt tươi. Hoặc mua phải thịt lợn tiêm, lợn ăn các loại tăng trọng thì …

Cách làm giò lụa tại nhà siêu đơn giản cho cả nhà cùng ăn – Digifood

Cách làm giò lụa tại nhà siêu đơn giản cho cả nhà cùng ăn - Digifood
  • Tác giả: digifood.vn
  • Ngày đăng: 10/21/2022
  • Đánh giá: 4.36 (248 vote)
  • Tóm tắt: Khi ăn nên pha nước chấm mắm tỏi, chanh ớt, sẽ khiến cho miếng giò đầy đủ hương vị hơn. cach lam gio lua 6. Ảnh: Sưu tầm. Mẹo nhỏ để cách làm …
  • Nội Dung: Thịt đã được làm sạch cho vào máy xay với lượng vừa phải, lần lượt cho đến hết thì thôi. Cho thịt đã xay vào tô ướp với hạt nêm, nước mắm. Để thịt lợn được ngấm đều gia vị bạn lấy màng bọc thực phẩm bọc kín lại cho vào tủ lạnh ngăn đá khoảng một …

Cách Làm Chả Lụa Ngon Đúng Chuẩn Tại Nhà – Bếp Trưởng Á Âu

Cách Làm Chả Lụa Ngon Đúng Chuẩn Tại Nhà - Bếp Trưởng Á Âu
  • Tác giả: beptruong.edu.vn
  • Ngày đăng: 11/07/2022
  • Đánh giá: 4.1 (280 vote)
  • Tóm tắt: Thịt phải được xay và quết thật kỹ rồi gói trong lớp lá chuối tươi. Sau đó, công đoạn cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng là cách luộc giò lụa ngon …
  • Nội Dung: Những miếng chả lụa thơm thơm, mềm dai pha chút giòn nhẹ luôn là món ăn khoái khẩu của nhiều gia đình. Vì thế, công thức làm chả lụa luôn được các chị em tìm kiếm để trổ tài đưa vào thực đơn hàng ngày hoặc các bữa tiệc. Do đó, hãy để bài viết sau …

Cách làm chả lụa (giò lụa) giòn dai ngon tại nhà cực đơn giản

 Cách làm chả lụa (giò lụa) giòn dai ngon tại nhà cực đơn giản
  • Tác giả: eva.vn
  • Ngày đăng: 12/15/2022
  • Đánh giá: 3.87 (320 vote)
  • Tóm tắt: Cách làm giò lụa (chả lụa) không bị bở. Bước 1: Sơ chế thịt lợn và nguyên liệu khác. – Thịt heo mua về rửa với nước, bóp với muối hạt rồi …
  • Nội Dung: Lưu ý: Thời gian hấp giò tùy thuộc vào độ dày, mỏng của chiếc giò các bạn gói, nếu gói to có thể hấp lâu hơn từ 45 – 60 phút, gói nhỏ thì hấp nhanh hơn. Cách làm giò lụa truyền thống thường được đóng vào hộp và luộc, tuy nhiên hấp sẽ cho hương vị …

Cách Làm Chả Giò Heo Miền Bắc Thơm Ngon, Không Bị Bở

Cách Làm Chả Giò Heo Miền Bắc Thơm Ngon, Không Bị Bở
  • Tác giả: thietbibepviet.vn
  • Ngày đăng: 04/16/2022
  • Đánh giá: 3.57 (381 vote)
  • Tóm tắt: Vậy cách làm chả giò heo ngon như thế nào? Có khó không? Cùng Quang Huy khám phá công thức làm ra món ăn này nào. Giới thiệu món chả giò heo.
  • Nội Dung: Chả giò heo là món ăn mang hương vị đặc trưng của người Việt Nam chúng ta. Là món ăn vừa ngon vừa tiện lợi, chả giò heo được nhiều người lựa chọn cho bữa cơm gia đình mình. Vậy cách làm chả giò heo ngon như thế nào? Có khó không? Cùng Quang Huy khám …

[Chi tiết] Cách làm giò lụa bằng máy xay sinh tố đơn giản

 [Chi tiết] Cách làm giò lụa bằng máy xay sinh tố đơn giản
  • Tác giả: hc.com.vn
  • Ngày đăng: 08/19/2022
  • Đánh giá: 3.2 (578 vote)
  • Tóm tắt: Hướng dẫn cách làm giò lụa bằng máy xay sinh tố cực dễ, nhanh chóng tại nhà. Mời các bạn tham khảo ngay bài viết dưới đây của chúng tôi để có thông tin …
  • Nội Dung: Cho vào chén 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê bột tỏi, 1 muỗng canh bột bắp, 1 muỗng cà phê bột nở, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh dầu ăn rồi trộn đều tất cả lên để tạo thành một hỗn hợp sệt …

[Bật Mí] Cách Học Làm Chả Lụa Kinh Doanh Thành Công

 [Bật Mí] Cách Học Làm Chả Lụa Kinh Doanh Thành Công
  • Tác giả: disneycooking.com
  • Ngày đăng: 04/11/2022
  • Đánh giá: 3.13 (354 vote)
  • Tóm tắt: Nếu đã mua máy xay giò và nồi hấp thì tất nhiên bạn sẽ không cần thuê người vì chỉ với một mình bạn cùng sự hỗ trợ của người trong nhà là đã có …
  • Nội Dung: Giò chả đã xuất hiện từ giữa thế kỷ 18, là món ăn chỉ được dâng lên vua chúa với ý nghĩa tượng trưng cho sự sang trọng và phú quý. Cho đến bây giờ, món ăn này vẫn tồn tại và trở thành nét đẹp trong nền ẩm thực Việt Nam, nên vào những dịp quan trọng …

2 Cách làm giò lụa đúng chuẩn – Dai giòn, đượm vị

2 Cách làm giò lụa đúng chuẩn - Dai giòn, đượm vị
  • Tác giả: dienmayminhchau.com
  • Ngày đăng: 11/29/2022
  • Đánh giá: 2.88 (126 vote)
  • Tóm tắt: Treo giò lên cao và để ráo nước là đã có thể dùng được. Cach Lam Gio Lua 2 Hình minh họa. Cách 2. Nguyên liệu: 500gr thịt heo xay sẵn. Thịt …

CÔNG THỨC LÀM CÁC LOẠI GIÒ CHẢ NGON CHO NGÀY TẾT

CÔNG THỨC LÀM CÁC LOẠI GIÒ CHẢ NGON CHO NGÀY TẾT
  • Tác giả: luankha.com
  • Ngày đăng: 05/27/2022
  • Đánh giá: 2.79 (102 vote)
  • Tóm tắt: Cung cấp công thức làm các loại giò chả ngon theo từng loại nguyên liệu giúp tạo ra sản phẩm có từng đặc trưng riêng.Mỗi loại giò chả sẽ đính kèm với một …
  • Nội Dung: – Lá chuối tươi (hay đông lạnh) thường cứng, khi gói dễ bị rách nên cần xử lý để lá chuối mềm trước khi gói. Cách làm rất đơn giản: Rửa sạch lá chuối. Cắt bỏ phần rìa cứng của lá. Nấu một nồi nước sôi. Cho lá chuối vào trần hoặc dội nước sôi lên lá …

Cách làm giò lụa ngon chuẩn vị Bắc và một số hướng dẫn bảo quản

Cách làm giò lụa ngon chuẩn vị Bắc và một số hướng dẫn bảo quản
  • Tác giả: chaluacosa.com
  • Ngày đăng: 08/26/2022
  • Đánh giá: 2.65 (68 vote)
  • Tóm tắt: Cách xay thịt chậm từng bước và cách tẩm ướp gia vị ra sao để giò lụa có được độ thơm và độ ngậy cũng như vị ngọt của thịt heo. Cách làm giò lụa …
  • Nội Dung: Để bảo quản giò lụa được lâu, nhiều người sản xuất cho thêm hàn the là phụ gia độc hại với sức khỏe người tiêu dùng. Khi mua, bạn để ý nếu lớp thịt của giò mịn dày thì có khả năng cao hơn là chúng đã được trộn thêm các loại bột và hàn the độc hại, …

Cách làm chả lụa (giò lụa) đơn giản tại nhà cực ngon

Cách làm chả lụa (giò lụa) đơn giản tại nhà cực ngon
  • Tác giả: thietbim5s.vn
  • Ngày đăng: 02/25/2022
  • Đánh giá: 2.46 (107 vote)
  • Tóm tắt: Cách này sẽ giúp cho chả lụa có độ mềm, dẻo và bóng mịn. Cách làm giò chả đơn giản. >> Xem thêm: https://www.thietbim5s.vn/may-xay-gio-cha.
  • Nội Dung: Sau 45 phút, lấy thịt ra và cho lại vào máy xay giò chả xay thêm khoảng 30s, cho thêm 1 chút nước lạnh và để xay thêm khoảng 20 giây rồi lại cho thêm 1 chút nước lạnh vào. Cứ mỗi lần xay khoảng 15-20 giây thì ngừng 1 chút và thêm nước đá lạnh vào và …

{Tự làm giò chả} P2 – Cách làm giò lụa

{Tự làm giò chả} P2 - Cách làm giò lụa
  • Tác giả: savourydays.com
  • Ngày đăng: 09/21/2022
  • Đánh giá: 2.47 (123 vote)
  • Tóm tắt: – Một số công thức cho thêm dầu ăn nhưng mình thấy dùng mỡ động vật thì giò mềm ngon hơn và thịt cũng dai hơn. Dầu ăn làm cho khâu quết thịt …
  • Nội Dung: – Nếu tay nghề gói “siêu” rồi thì có lẽ chỉ cần lá chuối thôi. Nhưng với “thợ không chuyên” và ít kinh nghiệm (như mình) thì mình thấy đầu tiên gói thịt bằng nilon bọc thực phẩm để thịt tròn đều, sau đó bỏ nilon, bọc lại thịt bằng lá chuối và giấy …

Công thức làm giò lụa ngon từ Viễn Đông

  • Tác giả: mayvatlongga.vn
  • Ngày đăng: 01/30/2023
  • Đánh giá: 2.39 (185 vote)
  • Tóm tắt: Bài viết này sẽ đưa cho bạn công thức làm giò lụa ngon từ Viễn Đông và kết hợp với quy trình xay giò đúng chuẩn với máy xay giò chả.

Cách làm giò chả thơm ngon giòn dai tại nhà không hàn the

  • Tác giả: mayxaychalua.com
  • Ngày đăng: 03/10/2022
  • Đánh giá: 2.14 (148 vote)
  • Tóm tắt: Lượng nước đá tối đa không quá 100 gram cho mổi kg giò chả lụa. cach lam gio cha 04. Thế là kết thúc quá trình xay. Khi xay xong khối …
  • Nội Dung: Thế là kết thúc quá trình xay. Khi xay xong khối giò sống phải nhão và hơi lỏng, bóc dính tay thì mới đạt. Nếu giò sống khô như bộ, bóc lên bỏ ra không dính tay thì không đạt. Đây là cách nhận biết giò chả lụa có dai hay không dai khi còn sống mà …

Cách Làm Giò Chả Chuẩn Thơm Ngon Với Máy Xay Giò Chả

Cách Làm Giò Chả Chuẩn Thơm Ngon Với Máy Xay Giò Chả
  • Tác giả: dienmayminhphat.com.vn
  • Ngày đăng: 08/19/2022
  • Đánh giá: 2 (102 vote)
  • Tóm tắt: – Giò chả có thể để được bảo quản trong tủ lạnh từ 2-3 ngày và có thể lên tới 2T ở trạng thái đông lạnh. Cach Lam Gio Cha 2. Video cách làm giò chả với máy xay …
  • Nội Dung: Cách làm giò chả cơ bản là có 3 bước gồm: xay thịt, gói giò và nấu giò. Tuy biết là thế nhưng không phải ai cũng có được quy trình đúng khi thực hiện làm giò chả. Mỗi công đoạn gồm nhiều công đoạn nhỏ kết hợp với nhau. Đòi hỏi người làm giò phải …

Bật mí cách làm giò lụa chuẩn vị siêu đơn giản tại nhà

  • Tác giả: barona.vn
  • Ngày đăng: 08/02/2022
  • Đánh giá: 1.99 (169 vote)
  • Tóm tắt: Cùng Barona tìm hiểu ở bài viết dưới nha! NỘI DUNG CHÍNH. 1. Nguyên liệu làm chả lụa; 2. Cách làm giò lụa (chả lụa) dai ngon.
  • Nội Dung: Giò lụa từ lâu trở thành món ngon quen thuộc trên mâm cơm của các gia đình Việt. Vấn đề không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm hiện nay khiến nhiều bạn lo ngại về chất lượng của những cây giò được bày bán tràn lan ngoài thị trường. Hiểu được tâm lý …

Cách làm giò lụa ngon

Cách làm giò lụa ngon
  • Tác giả: mayviendong.vn
  • Ngày đăng: 07/07/2022
  • Đánh giá: 1.87 (93 vote)
  • Tóm tắt: Tuyệt đối không nên sử dụng các loại phụ gia không nhãn mác, nguồn gốc xuất xứ. may moc lam gio cha lua. Giai đoạn 2: Xay nhuyễn làm mộc giò …
  • Nội Dung: Là nguyên liệu chính trong quá trình làm giò, thịt có sự ảnh hướng rất lớn đến chất lượng của giò. Thịt làm giò chả thường sử dụng là thịt đùi sau của heo. hiện nay ta thường hay sử dụng hai loại thịt là thịt tươi và thịt để đông lạnh. Trong quá …