Hiện nay, món bánh ướt trở nên rất phổ biến và được nhiều người ưa chuộng. Món này có thể được dùng làm món ăn sáng hoặc ăn vặt. Bánh ướt được làm từ bột gạo, có thể cuốn cùng với nhân thịt và nhân rau để khi ăn, món ăn có hương vị đậm đà hơn. Tuy nhiên, linh hồn của món bánh ướt chính là nước mắm. Vì vậy, bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn bí quyết pha nước mắm ăn bánh ướt
Món bánh ướt thơm ngon
Bánh ướt là loại bánh làm từ bột gạo hấp được tráng mỏng, khi ăn thì bánh còn ướt. Bên trong bánh không cuốn nhân (trường hợp cuốn nhân thì ở Miền Bắc gọi là bánh cuốn).
Đang xem: Cách nấu nước mắm ăn bánh ướt
Bánh ướt thường được ăn với một loại nước chấm pha nhạt từ nước mắm. Và nếu như là bánh cuốn truyền thống thì không thể thiếu được tinh dầu cà cuống được pha trong nước chấm, khi ăn thường ăn kèm thêm chả lụa cho đậm đà hương vị.
Nước mắm chấm bánh ướt phải có tác dụng làm cho món ăn thêm mặ mà, tròn vị và không được chua thì mới đúng chuẩn.
Vì vậy, việc làm mắm chấm cho món bánh ướt cần phải có một công thức chuẩn nhất định. Có như thế thì khi ăn, bạn mới cảm nhận được hết độ thơm ngon của món. Sau đây, bài viết về bí quyết pha nước mắm ăn bánh ướt sẽ chia sẻ đến bạn đọc một số công thức pha nước chấm món bánh ướt thơm ngon, chuẩn vị.
Mục lục
1 Cách 1: Cách làm nước chấm bánh cuốn – bánh cuốn ngon2 Cách 2: Cách pha nước mắm ăn bánh ướt – Cách làm nước lèo ăn bánh ướt
Cách 1: Cách làm nước chấm bánh cuốn – bánh cuốn ngon
Đây là công thức làm nước mắm được sử dụng khá phổ biến bởi nó phù hợp với khẩu vị của người Việt Nam và rất dễ ăn. Nguyên liệu cần chuẩn bị cho loại nước chấm này là: tỏi, ớt, chanh, nước mắm, đường, nước lọc.
Nguyên liệu làm nước mắm ăn bánh ướt
– 2 thìa nước cốt chanh.
– 2 thìa nước mắm.
– 4 thìa nước lọc.
– 2 thìa đường.
– Tỏi, ớt băm nhuyễn
Cách làm nước mắm ăn bánh ướt
– Bước 1: Cho nước lọc và đường vào tô, khuấy cho đường tan hết.
– Bước 2: Nêm mắm và nước cốt chanh vào hỗn hợp nước đường.
– Bước 3: Băm nhuyễn tỏi, ớt (băm càng nhuyễn thì càng ngon nhé)
– Bước 4: Sau đó cho tỏi, ớt đã băm vào trong bát hỗn hợp.
Xem thêm: Cách Nấu Sindolor – Chữa Viêm Lợi Có An Toàn, Hiệu Quả Không
Một bát nước mắm chua ngọt đậm đà sẽ càng làm tăng thêm hương vị cho món bánh ướt của bạn đấy!
Cách 2: Cách pha nước mắm ăn bánh ướt – Cách làm nước lèo ăn bánh ướt
Nguyên liệu
– 3 tép tỏi
– 2 quả ớt
– 1 quả chanh
– 3 muỗng nước sôi để nguội
– 2 thìa đường
– 1 thìa giấm ăn
– 4 thìa nước mắm
Cách pha nước mắm ăn bánh ướt
– Bước 1: Ớt đem rửa sạch, bỏ cuống, loại bỏ sạch hạt ớt rồi băm nhuyễn ớt. Tỏi bóc vỏ, đập dập, băm nhuyễn ra.
– Bước 2 : Chanh tươi đem lăn qua lại vài vòng trên mặt phẳng sau đó vắt lấy phần nước còn phần hạt đem vớt bỏ đi.
– Bước 3 : Cho 4 muỗng nước mắm + 1 muỗng giấm ăn + 3 muỗng nước sôi + 2 muỗng nước cốt chanh + 2 muỗng đường vào chén. Tiến hành, khuấy đều hỗn hợp trong bát đến khi hỗn hợp tan hết đường. Cho hết phần tỏi ớt băm nhuyễn vào trong chén khuấy đều một lần nữa.
– Bước 4 : Khi hỗn hợp đã đánh đều bạn thử nếm lại và gia giảm sao cho vừa miệng. Dọn bánh cuốn ra, chan nước mắm và dùng thôi. So với cách làm 1 thì cách 2 làm nước mắm ăn bánh ướt này sẽ cho vị chua đậm hơn, thích hợp với những ai thích nước mắm có độ chua ngọt đậm hơn.
Cách 3: Cách nấu nước mắm ăn bánh ướt ngon – Cách pha nước chấm bánh cuốn miền Bắc
Đây tuy là cách làm nước mắm ăn bánh ướt có vẻ cầu kỳ nhưng lại cực kỳ ngon, nếu bạn ăn một lần thì bạn sẽ nhớ mãi không quên. Nguyên liệu cần chuẩn bị là: nước mắm, giấm ăn, tỏi, ớt, xương, thịt băm.
Nước mắm thịt chấm bánh ướt – Nước mắm chấm bánh cuốn chuẩn miền Bắc
Đầu tiên, bạn cần nước dùng cho món nước mắm chấm bánh ướt. Bạn sẽ tiến hành công đoạn ninh xương để lấy nước, nếu có sẵn nước dùng rồi thì bạn có thể bỏ qua bước này. Nếu không thì bạn mua xương về, rửa sạch và chần qua. Sau đó cho vào nồi áp suất để ninh trong khoảng 10 đến 15 phút. Khi đã hầm xong thì bạn bỏ xương ra, chắt lấy nước và loại bỏ phần cặn đi. Tiếp đến bạn tiến hành băm tỏi và ớt sao cho thật nhuyễn.
Về phần thịt băm, bạn tiến hành sơ chế bằng cách cho thịt vào chảo rồi đặt lên đảo nhanh sao cho thịt vừa chín tới là được. Bạn không cần cho dầu vào để đảo thịt nhằm giúp thịt ngọt hơn và để cho nước chấm không bị ngấy.
Tiếp theo, bạn cho nước hầm xương vào một chén lớn rồi cho nước mắm, giấm ăn vào khuấy đều cho các thành phần hòa quyện thật đều vào nhau. Sau đó, bạn cho thêm tỏi ớt đã băm sẵn, một ít thịt băm vào, nếu muốn nước chấm thêm đậm mùi thì bạn có thể rắc thêm một chút hạt tiêu lên trên sẽ đậm đà hơn. Như vậy là bạn hoàn thành xong một chén nước chấm thơm ngon, đậm đà dùng để chấm bánh ướt.
Những lưu ý khi làm nước mắm ăn bánh cuốn
– Nên sử dụng các loại nước mắm ngon, tốt nhất là các loại nước mắm nhĩ, nước mắm Phú Quốc để chén nước mắm có mùi thơm, vị ngọt ngon hơn, không bị gắt so với các loại nước mắm mặn.
– Trên đây là công thức chuẩn để chế biến nhưng để nước mắm ngon hơn, bạn cũng có thể chưng đường tan ra cho đến khi chuyển sang màu vàng nhạt để đảm bảo khi pha, nước chấm có màu sắc hấp dẫn hút hơn.
Xem thêm: Phối Đồ Cho Nàng Tóc Tém – 6 Mẹo Cho Nàng Tóc Ngắn Đẹp Và Sành Điệu Hơn
Vậy là bạn đã hoàn thành xong bát nước chấm ăn kèm với bánh ướt khá đơn giản với đầy đủ các vị chua, cay, mặn và ngọt rồi đấy.
Hy vọng bài viết đã giúp các bạn biết thêm thông tin cần thiết về bí quyết pha nước mắm ăn bánh ướt để có được những chén nước mắm thật đậm đà hương vị!
Top 18 làm nước mắm ăn bánh cuốn viết bởi Cosy
Cách pha nước mắm chấm bánh cuốn ngon như ngoài hàng
- Tác giả: vn.alongwalker.co
- Ngày đăng: 12/04/2022
- Đánh giá: 4.92 (957 vote)
- Tóm tắt: Bạn chuẩn bị một cái tô lớn rồi cho nguyên liệu đã chuẩn bị bao gồm nước mắm 4 thìa, giấm 1 thìa, nước sôi để nguội 1 thìa, nước cốt chanh 2 …
Cách pha nước mắm chấm bánh cuốn – Món Ngon Mỗi Ngày
- Tác giả: imonanngon.info
- Ngày đăng: 02/01/2023
- Đánh giá: 4.5 (357 vote)
- Tóm tắt: Cách làm · Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. · Chanh bổ đôi, vắt lấy nước cốt, bỏ hạt. · Ớt tươi thái lát mỏng. · Cho dấm, đường, nước, nước mắm vào trong 1 tô thủy tinh, khuấy …
Công thức pha nước chấm bánh cuốn chua cay theo từng vùng miền
- Tác giả: inoxquanghuy.vn
- Ngày đăng: 01/28/2023
- Đánh giá: 4.29 (548 vote)
- Tóm tắt: 4 muỗng canh nước mắm · 1 muỗng canh giấm ăn · 2 muỗng canh đường · 3 muỗng canh nước lọc · 1 quả chanh · 2 quả ớt · 1 củ tỏi.
2 cách làm nước mắm ăn bánh cuốn ngon nên có trong sổ tay của bạn
- Tác giả: yeutre.vn
- Ngày đăng: 01/22/2023
- Đánh giá: 4.17 (221 vote)
- Tóm tắt: Cách làm nước mắm ăn bánh cuốn có thể nhiều người không chú trọng, nhưng nếu để ý kỹ, chúng ta đều nhận ra, biết làm và làm ngon là rất cần …
- Nội Dung: Tùy theo khẩu vị của từng gia đình hay nét đặc trưng ẩm thực của từng vùng miền, nước mắm ăn bánh cuốn cũng được chế biến theo các kiểu khác nhau. Tuy nhiên, có 2 cách pha phổ biến nhất bạn có thể tham khảo ngay sau đây, và đừng quên ghi chú sổ tay, …
21 Cách Làm Nước Mắm Chấm Bánh Cuốn hay nhất 02/2023
- Tác giả: viknews.com
- Ngày đăng: 06/24/2022
- Đánh giá: 3.88 (515 vote)
- Tóm tắt: Cách pha nước chấm miền Bắc chuẩn vị thơm ngon Nước chấm bún chả và bánh cuốn được pha theo tỉ lệ: 1 đường + 1/2 giấm + 1,5 nước mắm + 3-4 nước …
- Nội Dung: Bước 4: Thực hiện pha nước chấm. Cho 4 muỗng nước mắm, 1 thìa nước giấm, 3 thìa nước lọc, 2 thìa nước cốt chanh, 2 thìa đường và khuấy đều. Để đảm bảo đường được hoà tan trong hỗn hợp nước mắm, tiếp theo bạn cho ớt, tỏi băm nhuyễn vào. Nước mắm khi …
Cách pha nước chấm miền Bắc chuẩn vị thơm ngon
- Tác giả: mamnamngu.com
- Ngày đăng: 04/10/2022
- Đánh giá: 3.71 (564 vote)
- Tóm tắt: Cách pha nước chấm miền Bắc đóng vai trò vô cùng quan trọng khi ăn kèm với các … nem rán, bánh cuốn mà không có nước chấm chuẩn, là hỏng vị cả hay sao?
- Nội Dung: Trong ẩm thực Việt, nước chấm giữ một vai trò rất quan trọng, chẳng phải vì thế mà bún chả, nem rán, bánh cuốn mà không có nước chấm chuẩn, là hỏng vị cả hay sao? Trong bài này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu một số điều cần lưu ý khi thực hiện cách …
3 cách làm nước mắm ăn bánh ướt thơm ngon miễn bàn – Digifood
- Tác giả: digifood.vn
- Ngày đăng: 11/27/2022
- Đánh giá: 3.4 (317 vote)
- Tóm tắt: Nước mắm ăn bánh ướt kiểu truyền thống được pha từ những nguyên liệu gồm: nước mắm, chanh, tỏi, ớt. Mắm đậm đà, thơm ngọt, tạo nên vị ngon hoàn …
- Nội Dung: Đối với cách pha nước chấm bánh ướt, khâu chọn nước mắm là một phần quan trọng làm nên hương vị độc đáo của món ăn. Digifood gợi ý bạn 3 mẹo nhỏ để chọn được nước mắm thơm ngon, cũng như cách để phân biệt nước mắm nguyên chất và nước mắm công …
Cách pha nước chấm bánh cuốn ngon tuyệt hơn cả nhà hàng
- Tác giả: ngonaz.com
- Ngày đăng: 07/06/2022
- Đánh giá: 3.34 (461 vote)
- Tóm tắt: Trước hết, bạn chuẩn bị một chiếc bát tô. · Tiếp đến, bạn cho vào bát tô lần lượt các nguyên liệu là đường, giấm ăn, nước mắm, nước ấm theo tỷ lệ …
- Nội Dung: Cũng tương tự như như nước chấm bánh cuốn Hải Phòng mình có nêu ở trên. Mình định không hướng dẫn cách này một phần hơi dài, cách làm khá cầu kỳ nên nhiều bạn không có thời gian. Nhưng bù lại cách pha nước chấm bánh cuốn miền Bắc này ngon hơn rất …
Cách làm nước mắm ngon chấm bánh cuốn đậm đà hương vị
- Tác giả: ngon.online
- Ngày đăng: 12/16/2022
- Đánh giá: 3.19 (403 vote)
- Tóm tắt: Sau khi đã chuẩn bị xong các nguyên liệu, bạn pha nước chấm với tỷ lệ như sau: 30g đường : 30g gấm gạo : 30g nước mắm : 100g nước sôi để nguội. Tiếp đến, bạn …
- Nội Dung: Để có một chén nước mắm ngon ăn với bánh cuốn ngon, không phải hàng nào cũng có thể làm được. Một số chỗ thì quá mặn, một số chỗ thì quá ngọt. Tùy vào khẩu vị riêng của mỗi người mà chúng ta sẽ có những nhận định và đánh giá khác nhau. Nhưng nếu chị …
Cách làm nước chấm bánh cuốn chuẩn ngon theo hương vị ba miền
- Tác giả: webtretho.com
- Ngày đăng: 03/18/2022
- Đánh giá: 2.9 (117 vote)
- Tóm tắt: Khi ăn, đổ mắm cùng thịt viên ra chén, thêm tỏi, ớt, chanh tùy khẩu vị. Chúc bạn làm hài lòng ông xã nhé :Rose: Ăn bánh cuốn để ngon phải chấm ngập nước chấm.
Cách làm Nước chấm bánh cuốn – Bếp nhà – Kingfoodmart
- Tác giả: bepnha.kingfoodmart.com
- Ngày đăng: 08/17/2022
- Đánh giá: 2.86 (125 vote)
- Tóm tắt: Nước chấm bánh cuốn · 1. Ớt cắt nhuyễn. Tỏi bóc vỏ băm nhỏ. · 2. Cho vào tô 30ml nước mắm, 1.5 muỗng canh đường, 15ml giấm, 1 muỗng cà phê nước …
Tìm hiểu hơn 31 cách pha nước chấm bánh cuốn siêu hot
- Tác giả: daotaonec.edu.vn
- Ngày đăng: 06/12/2022
- Đánh giá: 2.59 (84 vote)
- Tóm tắt: 2 cách làm nước mắm ăn bánh cuốn ngon nên có trong sổ tay của bạn. Tuy nhiên, có 2 cách pha phổ biến nhất bạn có thể tham khảo ngay sau đây, và …
- Nội Dung: Hầm xong, bạn đợi hơi xả hết ra ngoài rồi mở nắp và cũng gạn lấy phần nước dùng trong để làm nước chấm bánh cuốn nhé. Hãy chuẩn bị ngay các nguyên liệu cần thiết dưới đây và vào bếp để thực hiện cách pha nước chấm bánh cuốn ngon của vùng đất cảng …
Cách Làm Nước Mắm Ăn Cơm Tấm, Bún Thịt Nướng, Bánh Ướt, Bánh Cuốn
- Tác giả: bepxua.vn
- Ngày đăng: 09/17/2022
- Đánh giá: 2.59 (173 vote)
- Tóm tắt: Các bước thực hiện · Xay nhuyễn 50 gram tỏi và ớt theo lượng tùy thích bằng dụng cụ xay tỏi. · Đầu tiên, các bạn bắc bếp cho 500ml nước sôi vào …
Cách làm nước mắm chấm bánh cuốn ngon
- Tác giả: cachlam.org
- Ngày đăng: 12/02/2022
- Đánh giá: 2.46 (169 vote)
- Tóm tắt: Khi ăn, đổ mắm cùng thịt viên ra chén, thêm tỏi, ớt, chanh tùy khẩu vị. Công thức 4: Pha nước mắm chấm ở của Hải Phòng. Nước mắm phải nóng và …
Top 3 Công Thức Làm Nước Mắm Ăn Bánh Ướt Ngon Đúng Vị – Ăn Là Ghiền
- Tác giả: nuocmamthinhphat.com
- Ngày đăng: 04/18/2022
- Đánh giá: 2.31 (51 vote)
- Tóm tắt: Làm sao để có một chén nước mắm ăn bánh ướt cực ngon? Hãy tham khảo 3 cách nấu nước mắm bánh ướt ngon mà Thịnh Phát hướng dẫn trong bài viết nhé.
Cách làm nước mắm bánh cuốn
- Tác giả: mayviendong.vn
- Ngày đăng: 09/20/2022
- Đánh giá: 2.33 (58 vote)
- Tóm tắt: Tỏi chúng ta mang đi đập dập để dễ dàng bóc vỏ hơn nhé. Sau đó cũng mang các tép tỏi đi băm nhuyễn. Cách làm nước mắm ăn bánh cuốn ngon chính là ở phần tỏi này.
Cách pha nước chấm bánh cuốn
- Tác giả: anybuy.vn
- Ngày đăng: 06/01/2022
- Đánh giá: 2.21 (190 vote)
- Tóm tắt: Thực hiện pha nước chấm bánh cuốn. Cho 4 thìa nước mắm, 1 thìa giấm ăn, 3 thìa nước sôi, 2 thìa nước cốt chanh, 2 thìa đường vào quấy đều. Đảm …
Cách pha nước chấm bánh cuốn ngon như ngoài hàng
- Tác giả: dacsanbanhcuon.com
- Ngày đăng: 05/11/2022
- Đánh giá: 2.08 (170 vote)
- Tóm tắt: Cho 4 thìa nước mắm, 1 thìa giấm ăn, 3 thìa nước sôi, 2 thìa nước cốt chanh, 2 thìa đường vào quấy đều. · Đảm bảo đường được tan trong hỗn hợp nước mắm. · Bạn có …