Trở về
Nước mắm là gia vị quen thuộc trong bữa ăn của người Việt. Tuy nhiên, không phải bà nội trợ nào cũng biết cách sử dụng nước mắm để không gây hại cho sức khỏe.
Không sử dụng mắm để ướp thịt
Là mẹo sử dụng nước mắm đúng cách nhất khi nấu ăn bạn nên nhớ. Nếu bạn dùng mắm để ướp thịt xào hoặc thịt kho thì không nên nhé. Mắm sẽ làm thịt bị cứng và khô hơn so với khi sử dụng bột canh, muối, đường để ướp chúng. Với những món xào và kho thì bạn nên sử dụng nước mắm để nấu hơn là ướp chúng nhé. Ngoài ra, bạn nên cho nước mắm vào nấu món ăn trước khi tắt bếp khoảng 1 phút để món ăn thơm ngon, đậm đà mà vẫn giữ được hàm lượng dinh dưỡng trong nước mắm và độ ngọt tự nhiên của món ăn nhé.
Mỗi món ăn sử dụng nước mắm một khác
Với món thịt luộc, cá hấp nên dùng nước mắm nguyên chất, không pha loãng, chỉ cho thêm ớt hoặc hạt tiêu, chanh hay quất. Trong các món canh, nên nêm nước mắm sau cùng rồi bắc ra ngay. Nếu bạn nêm nước mắm và để sôi lâu trên bếp thì món ăn sẽ mất ngon do hương vị nước mắm bị biến đổi. Với những món kho như thịt, cá, chỉ cần ướp nguyên liệu với đường, hành tiêu và một ít muối, kho tới khi thịt, cá gần mềm thì mới thêm nước mắm vào, rồi tắt bếp. Cách làm này vừa tạo hương vị đặc trưng, lại không bị mất các chất dinh dưỡng có trong nước mắm.
Đun nước mắm quá lâu
Cũng như vậy với những món canh bạn nên cho mắm vào khi gần tắt bếp rồi bắc ra luôn. Nếu cho nước mắm ngay từ đầu thì mùi mắm sẽ không còn giữ nguyên nếu bị đun lâu. Đồng thời những vitamin có trong nước mắm sẽ bốc hơi hết nếu bị đun quá lâu. Với những món xào và kho cũng cần áp dụng mẹo sử dụng nước mắm ngon khi nấu ăn để đảm bảo dinh dưỡng nhất, bạn cũng nên đun cho thức ăn chín mềm cùng với các gia vị khác rồi mới cho một chút nước mắm vào để tạo mùi thơm là tắt bếp ngay.
Mỗi món ăn sử dụng nước mắm một khác
Với món thịt luộc, cá hấp nên dùng nước mắm nguyên chất, không pha loãng, chỉ cho thêm ớt hoặc hạt tiêu, chanh hay quất. Trong các món canh, nên nêm nước mắm sau cùng rồi bắc ra ngay. Nếu bạn nêm nước mắm và để sôi lâu trên bếp thì món ăn sẽ mất ngon do hương vị nước mắm bị biến đổi. Với những món kho như thịt, cá, chỉ cần ướp nguyên liệu với đường, hành tiêu và một ít muối, kho tới khi thịt, cá gần mềm thì mới thêm nước mắm vào, rồi tắt bếp. Cách làm này vừa tạo hương vị đặc trưng, lại không bị mất các chất dinh dưỡng có trong nước mắm.
Nước mắm dùng để chấm
Với những món rán và luộc thì nên pha nước mắm cùng với chút gừng, ớt, tỏi, tiêu và chanh là mẹo sử dụng nước mắm khi nấu ăn hợp lý và tuyệt nhất. Bạn có thể cho một chút muối vào chảo trước khi rán cá để cá không bị sát và bắn mỡ, có thể cho một chút vào món luộc để tăng vị ngọt đậm đà nhưng không nên cho nước mắm vào những món này khi nấu, bởi nó không chỉ khiến hàm lượng dinh dưỡng trong nước mắm giảm mà còn khiến món ăn mất ngon.
Dùng nước mắm cho trẻ dưới một tuổi
Các chuyên gia dinh dưỡng đều khuyến cáo, trẻ dưới 1 tuổi không nên ăn nước mắm. Lý do bởi độ mặn trong nước mắm không tốt cho thận đang còn khá non nớt của trẻ. Ngay cả những sản phẩm có chất điều vị khác như mỳ chính, hạt nêm cũng không tốt cho sức khỏe của trẻ.
Những đối tượng không nên ăn nước mắm
Người bệnh thận, xương khớp, cao huyết áp, tiểu đường, tim mạch không ăn nước mắm. Trong nước mắm có chứa hàm lượng muối rất cao, chính vì vậy, với một số người, nó là loại gia vị cực kỳ nguy hiểm với sức khỏe. Bởi thế, nước mắm không tốt cho những bệnh nhân tim mạch, cao huyết áp, suy thận… Thức ăn chứa nhiều muối như nước mắm sẽ khiến các bệnh nhân này nhanh suy sụp hơn. Hơn thế nữa, muối còn là nguyên nhân dẫn đến các bệnh nguy hiểm về thận khác như sỏi thận và thận nhiễm mỡ.
Những người mắc bệnh trên bắt buộc phải có chế độ kiêng muối. Ngoài việc phải kiêng nước mắm thì các bệnh nhân này còn phải kiêng các loại thức ăn nhiều muối như mắm khô, nước tương, xì dầu, chao… Tốt nhất, người bệnh nên hạn chế dùng nước mắm hoặc ăn theo khuyến nghị từ bác sĩ.
Mẹo chọn nước mắm ngon
– Theo tiêu chuẩn Việt Nam về nước mắm thì nước mắm có độ đạm càng cao càng nhiều chất bổ dưỡng và hạn sử dụng càng lâu.
Như vậy thì nước mắm loại đặc biệt có độ đạm trên 48, loại thượng hạng có độ đạm trên 40, trên 24 là loại 1, trên 16 là loại 2. Nếu nước mắm có độ đạm dưới 10 là thấp và không đạt tiêu chuẩn. Khi dùng bạn chỉ cần mua nước mắm 25 độ đạm là đã có vị thơm ngon đặc trưng và hấp dẫn rồi. Và mẹo chọn nước mắm ngon chuẩn nhất là bạn xem những thông tin ở phần hướng dẫn sử dụng trên bao bì.
– Về màu sắc: Mẹo chọn nước mắm ngon, chất lượng đúng cách nhất là quan sát màu của nó. Nước mắm ngon có màu nâu cánh gián sậm hoặc màu nâu vàng, trong và không có vẩn đục. Nước mắm ngon khi ăn vào miệng thì thấy vị mặn ở đầu lưỡi nhưng bắt đầu ngọt ở cuống họng và có hương thơm đặc trưng. Nên nhớ, nước mắm có vị mặn chát từ đầu đến cuối và đổi mà khi chấm thực phẩm là nước mắm không ngon.
Nếu thấy màu nước mắm từ vàng – vàng rơm – cánh gián trong suốt, có thể yên tâm sử dụng. Nếu chai nước mắm có màu xanh xám hoặc đậm đen thì coi chừng.
Muốn kiểm tra thật chuẩn màu của chai nước mắm, nên để chai đối diện với nguồn sáng. Lắc chai mạnh, sau đó dốc ngược, để đối diện với nguồn sáng, nếu thấy có những cợn nổi lập lờ , nghĩa là có dấu hiệu kết tủa. Các chất kết tủa này theo chúng tôi có thể là tự nhiên phát xuất từ xương cốt của con cá thuộc từng vùng biển nguyên liệu , mùa vụ… hoặc lỗi ở khâu chế biến. Nếu đúng vậy chỉ cần dùng khăn vải dày lược lại mắm vẫn trong , không có mùi lạ thì yên tâm sử dụng. Xong cũng không loại trừ một số không nhiều cơ cở đã thêm phụ gia khác trong quá trình chế biến.
Vân Trang
Theo Ngày Nay
Top 18 nấu canh có nên cho nước mắm viết bởi Cosy
NÊM NƯỚC MẮM VÀO MÓN ĂN ĐỂ MÓN ĂN CHUẨN VỊ THƠM NGON
- Tác giả: senny.vn
- Ngày đăng: 10/06/2022
- Đánh giá: 4.68 (329 vote)
- Tóm tắt: Tuy nhiên hôm nay, chị em lại bỗng dưng thắc mắc không biết có nên dùng mắm khi nấu canh, xào thịt hay không, sau khi đọc bài tâm sự của một cô …
- Nội Dung: Đây có lẽ là sai lầm mà rất nhiều chị em đang mắc phải. Ướp thịt là bước gần như bắt buộc trước khi chế biến, thế nhưng không phải cứ cho thật nhiều gia vị vào ướp là thịt sẽ ngon hơn. Nếu trước giờ, bạn vẫn có thói quen dùng mắm ướp thịt, vậy thì …
Những điều cần biết khi dùng nước mắm để không gây hại sức khỏe
- Tác giả: hoilhpn.phuyen.gov.vn
- Ngày đăng: 02/09/2023
- Đánh giá: 4.5 (541 vote)
- Tóm tắt: Chỉ nên dùng muối, bột canh để ướp thịt, còn khi xào hoặc kho thịt thì để thịt sắp chín thì cho nước mắm vào để nấu sẽ tốt hơn là ướp, …
Mẹo sử dụng nước mắm khi nấu ăn đúng cách nhất
- Tác giả: juno.vn
- Ngày đăng: 10/24/2022
- Đánh giá: 4.3 (230 vote)
- Tóm tắt: Cũng như vậy với những món canh bạn nên cho mắm vào khi gần tắt bếp rồi bắc ra luôn. Nếu cho nước mắm ngay từ đầu thì mùi mắm sẽ không còn …
Dùng gia vị khi nấu ăn sao cho đúng cách
- Tác giả: kinhtemoitruong.vn
- Ngày đăng: 09/10/2022
- Đánh giá: 4.17 (534 vote)
- Tóm tắt: Nước mắm có hương vị đặc biệt, vì thế không nên đun lâu. Với món canh thì cho nước mắm vào rồi bắc ra ngay. Với canh cua, nên nhấc canh ra …
- Nội Dung: Có nhiều người có thói quen ướp tiêu trước khi chế biến rất lâu, thói quen ướp hạt tiêu là một thói quen không có lợi cho sức khỏe.Với tiêu, bạn nên cho vào khi thức ăn vừa chín hoặc rắc lên bề mặt món ăn khi dọn ra, như thế hạt tiêu sẽ thơm và …
Đây là sai lầm khi nêm nếm mắm, muối, đường vào thực phẩm, cần bỏ ngay trước khi làm tổn thương cơ thể và “rước” đủ thứ bệnh
- Tác giả: kenh14.vn
- Ngày đăng: 05/29/2022
- Đánh giá: 3.83 (331 vote)
- Tóm tắt: Không nên nêm nước mắm khi món ăn gần chín, đang sôi lớn bởi sẽ khiến cho axit amin của loại gia vị này biến mất, vừa làm mất dinh dưỡng lại …
- Nội Dung: Ẩm thực Việt Nam là sự hòa quyện cân đối giữa nhiều loại gia vị quen thuộc như nước mắm, đường, muối, giấm… Các loại gia vị này đều có tác dụng kích thích vị giác, cung cấp năng lượng cho sự hoạt động của cơ thể, đồng thời giúp cải thiện tâm …
Hướng dẫn 2 cách nêm gia vị chuẩn đầu bếp
- Tác giả: trivietphat.net
- Ngày đăng: 04/25/2022
- Đánh giá: 3.65 (411 vote)
- Tóm tắt: Cách làm này vẫn giúp cho món ăn có được mùi vị đậm đà mà mà lại không lo bị cháy … Đối với món canh, luộc, xào: Nên cho muối ở gia đoạn nước bắt đầu sôi, …
- Nội Dung: Hồi có thể xem là một loại dược liệu mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể như tăng cường sức đề kháng. Hồi và quế có thể xem là đôi bạn thân vì thường đồng hành cùng nhau trong các món ăn. Vì thế cách sử dụng của chúng cũng tương tự nhau. Hồi được sử …
Bí quyết nêm gia vị để nấu món canh chua miền Nam cực chuẩn
- Tác giả: danviet.vn
- Ngày đăng: 11/09/2022
- Đánh giá: 3.5 (413 vote)
- Tóm tắt: Muốn nêm được nồi canh chua miền Nam ngon, có vị đặc trưng thì nhất … mắm (nước mắm thêm, không phải lấy bên trên) để ngấm 15 phút (cá nấu …
Cách nêm nước mắm cho món kho, canh xào
- Tác giả: barona.vn
- Ngày đăng: 02/02/2023
- Đánh giá: 3.33 (295 vote)
- Tóm tắt: Với các bí quyết nêm nếm nước mắm trên, Barona hy vọng bạn sẽ nắm được cách nêm nếm phù hợp để mỗi món ăn bạn làm đều ngon và chuẩn vị nhé. Bạn …
Những lưu ý cần biết để nấu các món canh ngon hoàn hảo
- Tác giả: dienmaynewsun.com
- Ngày đăng: 04/04/2022
- Đánh giá: 3.19 (546 vote)
- Tóm tắt: Nêm các gia vị nước mắm, muối, bột ngọt,…cho canh tưởng chừng đơn giản nhưng không phải thế, bởi mỗi món canh lại có cách nêm gia vị khác nhau.
- Nội Dung: – Nêm thêm giấm khi nấu canh sườn: Trong sườn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Nếu nấu canh sườn, bạn nên cho thêm ít giấm ăn vào sẽ làm cho các chất Canxi, Sắt,… trong sườn tiết ra hết, giúp món canh đạt giá trị dinh dưỡng cao nhất. …
Cách nấu canh kim chi đậu phụ và thịt bỏ kiểu Hàn Quốc ngon tuyệt
- Tác giả: nuocmamtutuyet.com
- Ngày đăng: 11/09/2022
- Đánh giá: 2.81 (131 vote)
- Tóm tắt: Sau đó, tiến hành nêm nếm gia vị: muối, nước mắm, hạt nêm, bột ngọt vào cho món canh được ngon, ngọt, hấp dẫn hơn rồi tắt bếp. Thêm ít hành lá nếu muốn món canh …
- Nội Dung: Khi cho thịt bò vào xào, bạn nhớ chỉnh lửa to, đảo nhanh tay cho thịt bò săn lại, thịt vừa chín tới thì trút ra bát để riêng. Bạn lưu ý, thịt bò cần xào nhanh tay để thịt không bị dai và khi chín thì trút ra bát ngay lập tức là cách giữ độ chín vừa …
Không biết dùng, nước mắm dễ biến thành thuốc độc
- Tác giả: chatluongvacuocsong.vn
- Ngày đăng: 01/19/2023
- Đánh giá: 2.82 (179 vote)
- Tóm tắt: Nấu nước mắm quá lâu. Với những món canh, bạn nên cho mắm khi món ăn đã gần chín rồi nhắc ra luôn. Bởi vì hi nắm mắm nấu quá …
- Nội Dung: Những người mắc bệnh trên bắt buộc phải có chế độ kiêng muối. Ngoài việc phải kiêng nước mắm thì các bệnh nhân này còn phải kiêng các loại thức ăn nhiều muối như mắm khô, nước tương, xì dầu, chao… Tốt nhất, người bệnh nên hạn chế dùng nước mắm hoặc …
Cách nêm gia vị vừa đúng cách
- Tác giả: daynauan.vn
- Ngày đăng: 12/06/2022
- Đánh giá: 2.75 (55 vote)
- Tóm tắt: Trong món ăn Việt có rất nhiều món được nêm bằng nước mắm nhưng làm sao để nước mắm vẫn giữ được hương vị đặc trưng khi nấu lâu mới là vấn đề. – Với món Canh, …
- Nội Dung: Những gia vị hàng ngày bạn thường sử dụng trong bữa ăn hàng ngày như: muối, mỳ chính, đường, ớt, giấm, hạt tiêu…là những nguyên liệu không thể thiếu trong mỗi bữa ăn. Tạo cho mỗi món ăn thêm đậm đà nhưng bạn có biết để thưởng thức được bữa ăn ngon …
Nấu canh bỏ nước mắm là dại: 5 sai lầm khi dùng gia vị khiến bạn rước bệnh
- Tác giả: kienthuc.net.vn
- Ngày đăng: 07/07/2022
- Đánh giá: 2.62 (56 vote)
- Tóm tắt: Đồng thời, nước mắm có vị ngọt của các các axit amin được tạo ra trong quá trình phân hủy nguyên liệu làm nước mắm.
Mẹo sử dụng nước mắm đúng cách khi nấu ăn
- Tác giả: happyfood.vn
- Ngày đăng: 06/12/2022
- Đánh giá: 2.53 (85 vote)
- Tóm tắt: Cũng như vậy, với những món canh bạn nên cho mắm vào khi gần tắt bếp rồi bắc ra luôn. Nếu cho nước mắm ngay từ đầu thì mùi mắm sẽ không còn giữ nguyên nếu bị …
Những gia vị rất đặc trưng trong món ăn Việt Nam
- Tác giả: onesteak.vn
- Ngày đăng: 12/26/2022
- Đánh giá: 2.32 (145 vote)
- Tóm tắt: Không nên nấu nước tương ở nhiệt độ cao quá lâu vì nước tương sẽ bị phá hủy các chất … Với món canh, nước mắm được cho vào canh sau cùng, rồi bắc ra ngay.
- Nội Dung: Với món canh, nước mắm được cho vào canh sau cùng, rồi bắc ra ngay. Không nêm nước mắm và để sôi lâu trên bếp sẽ mất ngon do hương vị nước mắm bị biến đổi. Với món thịt kho, nên kho thịt gần mềm với các loại gia vị khác rồi mới cho nước mắm vào, kho …
Cách sử dụng nước mắm cho từng loại món ăn
- Tác giả: nuocmamngocdinh.com
- Ngày đăng: 06/09/2022
- Đánh giá: 2.28 (165 vote)
- Tóm tắt: Nếu muốn nêm nước mắm cho món canh thì bạn chỉ nêm sau cùng. Khi món canh đã chín và tắt bếp, bạn cho một vài giọt nước mắm vào để món ăn vừa ngon hơn lại có …
Có nên nêm nước mắm vào cháo cho bé? Những lưu ý khi nêm nước mắm cho trẻ
- Tác giả: langchaixua.com
- Ngày đăng: 03/22/2022
- Đánh giá: 2.11 (152 vote)
- Tóm tắt: Trẻ bao nhiêu tháng tuổi thì được dùng nước mắm? Cách nên nếm và liều lượng nước mắm theo từng độ tuổi của trẻ? Cách chọn nước mắm ngon.
- Nội Dung: Ở độ tuổi này,hệ tiêu hóa của trẻ dần mạnh hơn, trẻ hầu như đã chuyển hẳn sang ăn cháo đặc hoặc cơm nát cùng với thịt, cá, rau,… Ngoài dầu ăn ra, mẹ cũng có thể nêm vào đồ ăn của bé khoảng ½ muỗng nhỏ, việc này có thể giúp kích thích vị giác, giúp …
NHỮNG CÁCH SỬ DỤNG NƯỚC TƯƠNG TRONG NẤU ĂN
- Tác giả: colormanfood.com
- Ngày đăng: 01/30/2023
- Đánh giá: 2.15 (73 vote)
- Tóm tắt: Tuy nhiên nước tương khác với nước mắm, không phải món ăn gì cũng có … Nước tương pha thêm chút giấm, đường để làm nước chấm cho món bột …
- Nội Dung: Ngày xưa người Sản Xuất nước tương không chạy theo lợi nhuận nên nước tương làm ra rất ngon, hương vị đặc trưng thơm đậu nành. Ngày nay xã hội không quan tâm đến sức khoẻ cho mọi người nên nước tương làm ra chỉ toàn hoá chất độc hại và hương vị khác …