Nguyên liệu
– Gạo nếp: 0,6kg
– Lạp xưởng: 3 cây
– Nấm đông cô khô: 6 cái
– Tôm khô nhỏ vừa: 1/2 chén
– Hành tím: 50g
– Hành lá: 6 cây
– Nước cốt dừa: 1 lon
– Củ cải muối: 2 cây hoặc 100g củ cải muối cắt sợi
– Nước tương
– Đậu phộng rang giã nhỏ (tùy ý)
Cách nấu xôi
Sơ chế nguyên liệu
– Gạo nếp vo sạch với nước rồi để ráo.
– Tôm khô và nấm đông cô ngâm nước nóng cho nở mềm.
– Hành tím lột vỏ rồi bào mỏng, rửa sạch rồi phơi ráo nước.
– Hành lá rửa sạch để ráo nước xong cắt nhỏ.
– Củ cải muối ngâm với nước có pha muối, bóp rửa nhiều lần cho nhả bớt mặn rồi cắt sợi. Nếu bạn dùng củ cải muối cắt sợi sẵn thì có thể tiết kiệm được công đoạn này.
Cách thực hiện
– Đầu tiên, cho gạo nếp vào 1 cái bát tô chịu nhiệt, cho 1/2 lon nước cốt dừa vào, thêm 100ml nước lọc, 1 muỗng cà phê muối trộn đều tay.
– Dùng màng bọc thực phẩm bọc tô nếp lại rồi cho vào lò vi sóng quay trong 2 phút. Sau đó bạn lấy tô nếp ra, gỡ màng bọc rồi mới xới nếp cho đều (do lò vi sóng làm tô nếp nở không đều hết các chỗ).
– Sau đó bạn bọc màng bọc lại, cho tiếp vào lò vi sóng quay thêm 2 phút nữa. Lúc này, tô nếp đã đặc hơn do hạt nếp đã thấm nước cốt dừa và nở ra.
– Bạn mở màng bọc, dùng muỗng xới đều nếp rồi lại bọc lại và cho vào lò vi sóng quay thêm 2 phút nữa. Lúc này tô nếp đã cạn nước dừa do đã thấm hết hoàn toàn vào hạt nếp.
– Cho 2 muỗng nước tương đầy vào tô nếp và trộn đều.
– Bạn bắc nồi hấp lên bếp, đun cho sôi nước. Cho nếp vào, dần đều rồi hấp với lửa lớn trong 15 phút. Tùy theo size nồi hấp và lượng nếp, nếu hấp nhiều nên tạo 1 cái lỗ chính giữa nồi chứ không dàn đều cho hơi nước có chỗ bay lên.
– Trong lúc hấp, thỉnh thoảng giở nắp nồi ra cho rớt bớt nước đọng trên nắp.
Cách quay nếp bằng lò vi sóng “3 lần 2 phút” này là 1 công đoạn “vi diệu”, là cách “kích” cho nếp mềm và ngậm luôn nước cốt dừa, thay cho công đoạn ngâm nếp 8-10 tiếng qua đêm.
– Tôm khô ngâm xong vớt ra để ráo. Nấm vớt ra cắt hạt lựu. Lạp xưởng thì đem luộc rồi lăn sơ qua trong chảo cho ra mỡ thì sẽ thơm hơn. Sau đó cũng đem cắt hạt lựu.
– Bắc chảo dầu để phi hành, sau đó vớt hành ra để riêng. Đun nóng dầu vừa phi hành. Dầu vừa nóng thì tắt bếp, cho hành lá đã cắt vào làm mỡ hành.
– Củ cải mặn xào cho săn, rồi nêm với 1 ít hạt nêm và đường, để riêng. Có thể cắt nhỏ củ cải nếu thích.
– Bắc 1 cái chảo khác, phi thơm hành tím băm, cho nấm vào xào, tiếp đến là tôm khô và lạp xưởng, nêm nếm theo khẩu vị với hạt nêm + 1 ít đường.
– Sau 15 phút, mở nắp nồi xôi ra kiểm tra, nếu thấy hạt xôi đã trở nên trong đều tức là xôi đã chín. Lúc này cho hết phần nhân vừa xào ở trên vào, trộn đều, rồi hấp thêm 5 phút nữa là xong.
– Muốn nhân hòa đều với hạt nếp thì xào nhân xong, rồi trộn chung với nếp trước khi hấp.
– Khi ăn, múc xôi ra đĩa, rắc hành phi, mỡ hành, cho thêm 1 ít củ cải muối xào lên trên, thêm miếng đậu phộng rang, ăn kèm thêm ít củ cải ngâm chua ngọt nữa…
Top 15 nấu xôi không cần ngâm gạo viết bởi Cosy
CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI FIVE STAR
- Tác giả: inoxfivestar.com
- Ngày đăng: 08/07/2022
- Đánh giá: 4.85 (893 vote)
- Tóm tắt: Như vậy, nếu bạn muốn nấu xôi vào sáng sớm hôm sau thì đêm hôm nay bạn cần phải ngâm gạo để tránh mất thời gian chờ đợi. Song, hãy nhớ không …
Cách Nấu Xôi Bằng Nồi Cơm Điện Thơm Ngon, Không Cần Chõ
- Tác giả: luongthuc.org
- Ngày đăng: 08/29/2022
- Đánh giá: 4.75 (581 vote)
- Tóm tắt: Hãy cùng luongthuc.org để khám phá bí quyết nấu xôi cực ngon dù không có nồi hấp, chõ chuyên dụng. 1: Cách nấu xôi ngâm gạo trước. Gạo ngâm khoảng 3 đến 4 tiếng …
Kinh Nghiệm Nấu Xôi Bán – Bí Kíp Nấu Xôi Ngon Đắt Hàng!
- Tác giả: noiphodien123.vn
- Ngày đăng: 05/17/2022
- Đánh giá: 4.42 (433 vote)
- Tóm tắt: 1/ Kinh nghiệm 1: Lựa chọn gạo và cách ngâm gạo nấu xôi đúng chuẩn … Món xôi của bạn được chín đều, thơm ngon mà nhiều khi bạn không cần phải mở vung liên …
Không cần ngâm hay đồ 2 lần, nấu xôi theo cách cực nhanh này, xôi dẻo, bóng mảy để đến hôm sau vẫn như mới thổi
- Tác giả: 24h.com.vn
- Ngày đăng: 12/27/2022
- Đánh giá: 4.05 (204 vote)
- Tóm tắt: Theo chị Chang, xôi muốn thơm ngon thì phần gạo rất quan trọng. Chị Chang thường dùng gạo nếp cái hoa vàng. Không cần ngâm hay đồ 2 lần, nấu …
Kinh nghiệm nấu xôi để bán thu hút được nhiều khách hàng
- Tác giả: inoxquanghuy.vn
- Ngày đăng: 07/03/2022
- Đánh giá: 3.8 (391 vote)
- Tóm tắt: Bạn không nên ngâm gạo quá lâu, việc này sẽ khiến hạt gạo bị chua, … bạn nấu xôi gà nhiều để bán thì cần cân đối lượng gạo và các nguyên …
Cách nấu xôi bằng nồi cơm điện ngon, dẻo
- Tác giả: hc.com.vn
- Ngày đăng: 02/02/2023
- Đánh giá: 3.78 (536 vote)
- Tóm tắt: Cách nấu xôi ngon bằng nồi cơm điện không ngâm gạo trước. Trước tiên bạn nấu sẵn … Để được món xôi ngon các bạn cần phải chuẩn bị đủ các hương liệu làm: …
- Nội Dung: Khi nấu bằng nồi cơm điện bạn cho một chút nước thôi, gạo chỉ sôi một lúc là được. Khi nồi chuyển sang chế độ hâm nóng, bạn mở nắp nồi ra, rồi để một chiếc khăn ướt lên trên nồi, lúc này gạo nếp sẽ bắt đầu chín bằng hơi. Có thể trộn ít dầu ăn hoặc …
Cách nấu xôi không cần ngâm gạo vừa ngon, vừa nhanh
- Tác giả: vanhoahoc.vn
- Ngày đăng: 04/13/2022
- Đánh giá: 3.41 (542 vote)
- Tóm tắt: Vậy hãy cùng noinauconnghiep.com học cách nấu xôi gấc mà không cần ngâm gạo nhé. Cách làm xôi vò ngon đơn giản cho mọi người. Để nấu được một …
- Nội Dung: Không, nhưng với một ý nghĩa riêng, gạo nếp gấc còn có hương vị rất thơm ngon, cùng với giá trị dinh dưỡng cao của gạo nếp và quả gấc. Đây là một món ăn rất hấp dẫn, hạt gạo nếp đỏ, hương thơm của gạo nếp dẻo, vị ngọt của gạo nếp cùng với mùi đặc …
Ăn sáng Quảng Ninh, thử ngay món xôi gấc tự làm đỏ ngậy, bùi tươi
- Tác giả: vinpearl.com
- Ngày đăng: 09/04/2022
- Đánh giá: 3.36 (253 vote)
- Tóm tắt: Ngâm gạo – công đoạn đầu tiên theo hướng dẫn cách nấu xôi gấc … có thể không cần cho nước cốt dừa (theo cách nấu xôi gấc truyền thống).
- Nội Dung: Xôi gấc là món ăn truyền thống của cả nước nhưng phổ biến hơn ở miền Bắc. Trên mâm cỗ cúng vào ngày rằm, mùng 1, Tết Nguyên Đán hay cỗ đám cưới đều thường xuất hiện 1 đĩa xôi gấc đỏ tươi, thơm dẻo. Bởi vậy, nếu có dịp du lịch miền Bắc, đặc biệt là …
Xem Ngay Top 10 cách nấu xôi không cần ngâm gạo [Đánh Giá Cao]
- Tác giả: cosy.vn
- Ngày đăng: 11/03/2022
- Đánh giá: 2.99 (443 vote)
- Tóm tắt: Top 14 cách nấu xôi không cần ngâm gạo viết bởi Cosy. Cách ngâm gạo nấu xôi ngon dẻo, nhanh mềm: Hóa ra chỉ cần thêm 1 thứ này vào ngâm. Tác giả …
- Nội Dung: Sử dụng nồi hấp xôi bằng điện Quang Huy bạn có thể thực hiện cách nấu xôi gấc không cần ngâm gạo trước và cách nấu xôi gấc bằng điện đã được ngâm gạo. Rất an toàn tiện lợi và cho chất lượng xôi thơm ngon, mềm dẻo. Mọi chi tiết tham khảo tại website …
Cách Nấu Xôi Ngon, Dẻo Bằng Nồi Cơm Điện 2023 | Nguyễn Kim
- Tác giả: nguyenkim.com
- Ngày đăng: 09/20/2022
- Đánh giá: 2.91 (200 vote)
- Tóm tắt: Nếu bạn không có thời gian ngâm nếp trước khi nấu xôi, bạn chỉ cần thực hiện các bước sau: Bước 1: Nấu nước sôi và vo sạch gạo nếp. Bước 2: Cho nước sôi và gạo …
Cách nấu xôi đỗ xanh bằng nồi cơm điện không ngâm gạo nhanh mà vẫn ngon
- Tác giả: meta.vn
- Ngày đăng: 10/03/2022
- Đánh giá: 2.88 (178 vote)
- Tóm tắt: Bước 1: Bạn vo đậu xanh sạch rồi ngâm trong nước khoảng 1 tiếng cho mềm. Bước 2: Gạo không cần ngâm hoặc vo. Bạn đun sôi 1 lít nước, sau đó cho gạo nếp vào và …
- Nội Dung: Thông thường để nấu xôi ngon, người ta phải ngâm gạo trước vài tiếng. Tuy nhiên trong bài viết này, META.vn sẽ chia sẻ tới bạn một mẹo đơn giản để đồ xôi tiết kiệm thời gian nhất mà vẫn đảm bảo xôi ngon mềm. Nào hãy bắt tay vào bếp và tham khảo cách …
Top 15 Cách Nấu Xôi Không Ngâm Gạo hay nhất
- Tác giả: truyenhinhcapsongthu.net
- Ngày đăng: 10/23/2022
- Đánh giá: 2.71 (85 vote)
- Tóm tắt: 28 thg 2, 2021 · Theo chị Chang, xôi muốn thơm ngon thì phần gạo rất quan trọng. Chị Chang thường dùng gạo nếp cái hoa vàng. Không cần ngâm hay đồ 2 lần, nấu …
Bí quyết hấp xôi bằng xửng ngon, xôi dẻo, thơm y hệt ngoài hàng quán
- Tác giả: bachhoaxanh.com
- Ngày đăng: 08/30/2022
- Đánh giá: 2.55 (101 vote)
- Tóm tắt: Ngâm gạo đủ thời gian. Lượng nước vừa đủ. Bạn chỉ nên đổ nước vào 1/3 xửng hấp để xôi không bị quá nhão hay quá khô trong lúc nấu. Cách hấp xôi bằng xửng …
- Nội Dung: Bạn nấu sôi nồi nước với lá dứa, rồi cho trải đều gạo lá cẩm lên xửng và bắt xửng vào nấu. Sau khi nấu xôi được 30 phút, bạn cho nước cốt dừa đã khuấy tan đường vào xôi, đảo nhẹ tay và tiếp tục nấu thêm 10 phút …
Cách ngâm gạo nấu xôi ngon, dẻo, nhanh mềm hóa ra rất đơn giản
- Tác giả: tintuconline.com.vn
- Ngày đăng: 07/23/2022
- Đánh giá: 2.44 (76 vote)
- Tóm tắt: Khác với các loại gạo tẻ, gạo nếp trước khi nấu cần vo sạch và ngâm để gạo nở đều, nhanh chín và không bị sượng bởi xôi được nấu chín bằng …
- Nội Dung: Gạo nếp quyết định 70% độ ngon của xôi, vì thế muốn nồi xôi ngon thì bạn phải chọn được gạo ngon. Bạn nên chọn loại nếp có màu trắng đục, hạt đều, vỏ ngoài căng bóng, không bị gãy, mủn . Nhai thử vài hạt để chọn gạo có vị ngọt tự nhiên, thơm mùi lúa …
Cách ngâm gạo nấu xôi ngon dẻo, nhanh mềm: Hóa ra chỉ cần thêm 1 thứ này vào ngâm
- Tác giả: vietbao.vn
- Ngày đăng: 11/15/2022
- Đánh giá: 2.29 (122 vote)
- Tóm tắt: Không phải ai cũng biết cách ngâm gạo nếp sao cho đúng thời gian, quy cách để khi nấu xôi sẽ thơm ngon, dẻo lâu, đậm đà.