Rất Hay Top 10+ nguyên liệu làm bún mắm [Hay Nhất]

Trổ tài đầu bếp cho cả nhà với cách nấu món bún mắm Sóc Trăng thơm ngon, hương vị day dứt không thể cưỡng lại.

Cách nấu bún mắm đặc sản Sóc Trăng

Cách nấu bún mắm đặc sản Sóc Trăng

Ai đã từng đặt chân đến vùng đất Sóc Trăng và thưởng thức món bún mắm thơm nồng nàn ở đây thì không thể nào quên được mùi vị của nó. Đây cũng là một trong những món ăn làm nên tên tuổi của ẩm thực tại Sóc Trăng. Người ta sử dụng mắm cá linh làm nguyên liệu chính trong món ăn của mình tạo nên hương vị đặc biệt chỉ có ở món này.

Mặc dù là đặc sản nhưng cách chế biến nó không hề phức tạp, hãy cùng Đảo Hải Sản tìm hiểu cách nấu bún mắm Sóc Trăng thom ngon đậm vị miền Tây qua bài viết này nhé.

Cách nấu bún mắm Sóc Trăng

Nguyên liệu

Mắm cá linh : 200g, Mắm cá sặc: 200g, Tôm tươi: 200g, Mực ống: 200g, Chả cá thác lác: 200g, Thịt heo quay, (đã chặt thành từng miếng vừa ăn): 200g, Cà tím:1 quả, Ớt sừng to: 3 quả, Sả băm nhỏ: 50g, Ngải bún: 50g, Hành tím (đã băm nhỏ): 3 củ, Tỏi (đã băm nhỏ): 1 củ, Ớt bằm: 2 thìa canh, Hành lá, ngò gai: 50g, Bún: 1kg, Nước dừa: 2 trái, Rau ăn kèm: rau đắng, rau muống bào, bông súng, giá, hẹ… Gia vị: muối, bột ngọt, dầu ăn, hạt nêm, tiêu xay…

Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu cẩn thận để quá trình nấu dễ dàng hơn

Sơ chế nguyên liệu cẩn thận để quá trình nấu dễ dàng hơn

– Mực: rửa sạch, cắt thành từng miếng hình chữ nhật vừa ăn và khứa xéo từng thớ.

– Tôm: rửa sạch bỏ phần chỉ ở lưng.

– Chả cá thác lác: nêm gia vị theo công thức: ½ thìa cà phê dầu ăn, ½ thìa cà phê tiêu xay, ¼ thìa cà phê muối và một ít phần đầu của hành lá đã băm nhỏ tùy sở thích. Sau khi trộn đều hỗn hợp trên thì nhồi chúng vào quả ớt sừng đã bỏ hạt.

– Cà tím: rửa sạch, cắt thành miếng vừa ăn (có thể ngâm trong nước muối để cà tím không bị thâm đen).Bông sung: chẻ cọng, cắt thành từng khúc vừa ăn rồi ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 15 phút để sạch bùn.

– Ngải bún: rửa sạch, dùng dao đập dập cắt khúc tầm 3-4 cm.

– Hành lá, ngò gai: bỏ phần thân và lá hư, rừa sạch và thái nhỏ.

– Các loại rau sống ăn kèm: nhặt bỏ gốc rễ và phần lá bị hư, rửa sạch với nước muối pha loãng rồi để ráo nước.

Cách thực hiện

– Cho ngải bún đã cắt nhỏ vào chén, thêm 5 gram ớt băm, 20 gram hành tím, 40 gram sả băm, và 50 gram dầu ăn vào rồi trộn đều.

– Bắc chảo lên bếp đợi đến khi nóng thì cho hỗn hợp trên vào phi thơm.

– Làm gia vị cho nước lèo bằng cách cho vào một cái chén 5 gam muối, 5 gam dầu điều, 10 gam sa tế, 14 gam bột canh, 70 gam đường phèn cà 80 gam nước mắm sau đó khuấy đều.

– Sử dụng một cái máy xay sinh tố để xay hỗn hợp bao gồm 200 gam mắm cá linh, 200 gam mắm cá sặc cùng 200ml nước. Khi hỗn hợp đã nguyễn thì đổ ra nồi và thêm 2 lít nước vào đun sôi. Tắt bếp và đợi nước lèo lắng xuống.

– Khi thấy nồi nước lèo có phần nước phía trên trong còn phần nước dưới đục thì đổ từ từ chiết phần nước trong qua một nồi khác. Thêm vào nồi nước đã chiết phần bên trên 1 lít nước và hỗn hợp ngải bún cùng chén gia vị đã làm phía trên. tiếp tục nấu hỗn hợp đến khi sôi là có thể hoàn thành cách làm món bún Sóc Trăng thơm ngon đậm vị miền Tây rồi.

Cách nấu nước lèo Trà Vinh

Đổi hương vị với cách nấu nước lèo Trà Vinh

Đổi hương vị với cách nấu nước lèo Trà Vinh

Nguyên liệu

Mắm bò hóc: 200gr, Cá lóc bông: 2.5 kg, Xương heo: 2 kg, Tôm tươi: 500gr, Bún tươi: 2 kg, Thịt heo quay: 800gr, Hành tím nướng: 100gr, Tỏi bằm: 100gr, Mỡ nước: 1 chén, Ngải bún (50gr nướng, 50gr băm nhỏ): 100gr, Ớt sừng cắt lát: 1 chén, Ớt hiểm xanh (làm muối ớt): 1 chén, Sả băm: 1 muỗng, Sả đập giập: 5 cây, Dừa tươi: 1 trái, Các loại rau ăn kèm: rau muống chẻ, rau răm, bắp chuối bào, giá sống, hẹ, húng cây, húng lủi, cọng súng chẻ mỏng ngâm nước.

Rất hay:  Bật Mí Top 20+ cách chế biến cá chép om dưa [Ngon Nhất Quả Đất]

Gia vị: muối hột, đường phèn, hạt nêm, bột ngọt, hạt tiêu xay, chanh tươi.

Sơ chế nguyên liệu

– Xương heo: rửa sạch, chần qua nước sôi đã pha muối để bớt mùi, rửa lại với nước sạch rồi để ráo.

– Cá lóc: làm bụng và rửa sạch sau đó ướp với gia vị trong 10 phút theo tỷ lệ: ½ muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê hạt nêm và 2 muỗng cà phê muối.

– Đem cá lóc bỏ vào nồi hấp cách thủy đến khi chín thì lấy ra lóc bỏ phần xương và da. Đem ⅔ phần thịt cá cắt làm miếng to khoảng 3-4cm, phần còn lại thì tán nhuyễn. Phần xương và nước hấp của cá thì giữ lại để nấu nước dùng.

– Tôm: rửa sạch, bỏ phần chỉ tôm ở lưng. Đem một nửa số tôm rang chung với ít muối rồi giã nhuyễn để nấu nồi nước dùng. Số còn lại thì luộc chín rồi bỏ vỏ.

– Thịt quay chặt thành từng miếng vừa ăn.

– Hành tím: bóc vỏ, đập dập rồi băm nhỏ.

– Ngải bún: rửa sạch, đập dập cắt thành từng khúc khoảng 3-4 cm.

Cách thực hiện

Bún mắm thơm ngon với nồi nước lèo Trà Vinh

Bún mắm thơm ngon với nồi nước lèo Trà Vinh

Cho khoảng 4 đến 5 lít nước (tùy vào số lượng người ăn) vào nồi, bỏ xương heo và xương cá vào hầm để lấy nước dùng. Đun với lửa lớn cho đến khi sôi thì mở nắp ra hớt kỹ lớp bọt để nồi nước dùng trong hơn. Để nước sôi thêm một lúc thì thêm tôm, sả củ và hành tím vào, hạ lửa liu để tiếp tục ninh trong khoảng 3 đến 4 giờ. Sau khi nước dùng đã đủ độ ngọt thì lọc bỏ xương và cái.

Sử dụng một nồi khác đổ mắm bò húc và 2 chén nước dừa tươi, 2 miếng ngải bún nướng đã được đập dập và nấu đến khi mắm hòa tan. Sau khi mắm bò húc đã đều thì lược bỏ phần xương trong nồi.

Cho phần mắm bò húc vừa đun vào chung nồi chứa nước hầm xương, nêm thêm gia vị cho vừa ăn, khuấy đều rồi đun sôi.

Đặt chảo lên bếp, cho một ít mỡ nước vào đun sôi, đổ hành tím vào phi thơm rồi cho thêm ngải bún và ớt băm vào chảo. Đảo đều tay đến khi thấy mùi thơm thì cho phần cá lóc đã được tán nhuyễn vào xào chung, thêm 500ml nước dùng để hỗn hợp được sánh hơn. Hớt bỏ phần bọt và nêm lại cho vừa ăn.

Chần bún tươi vào nồi nước lèo rồi xếp ra tô. Đặt miếng cá lóc cắt khúc lên trên, chan đều phần nước dùng cho ngập bún rồi múc ít phần hỗn hợp cá lóc xào lên trên.

Thêm tôm luộc đã lột vỏ, thịt heo quay, hành hẹ, hành phi và rắc thêm chút tiêu xy cho món ăn thêm thơm ngon hấp dẫn.

Có thể ăn kèm bún với rau và chấm Topping vào muối ớt xanh hoặc nước mắm để tăng thêm hương vị cho bún.

Mua Hải Sản ở đâu tươi ngon mùa dịch tại TPHCM

Đảo Hải Sản là địa chỉ chuyên cung cấp các mặt hàng hải sản tươi ngon chất lượng được nhập khẩu trong và ngoài nước. Trong thời gian giãn cách xã hội, Đảo Hải Sản Vẫn luôn hoạt động để cung cấp cho quý khách hàng những nguyên liệu món ăn tươi ngon nhất.

Đảo Hải Sản đã hướng dẫn bạn hai cách nấu món bún Sóc Trăng thơm ngon đậm vị miền Tây rồi. Bạn nhớ ghé qua Đảo Hải Sản để mua nguyên liệu cho các món ngon của mình nhé!

Top 18 nguyên liệu làm bún mắm viết bởi Cosy

Cách làm Bún mắm nêm thơm ngon, chuẩn vị Đà Nẵng cực đơn giản

  • Tác giả: bep360.net
  • Ngày đăng: 11/30/2022
  • Đánh giá: 4.98 (773 vote)
  • Tóm tắt: Nguyên liệu làm Bún mắm nêm · Bún · Thịt quay · Thịt luộc · Cà rốt bào sợi chần sơ · Nem chua · Dứa chín · Lạc rang giã dập · Tỏi băm nhuyễn …

Cách làm Bún mắm Đà Nẵng ngon chuẩn vị

  • Tác giả: hanamihotel.com
  • Ngày đăng: 09/23/2022
  • Đánh giá: 4.7 (384 vote)
  • Tóm tắt: Nguyên liệu làm Bún Mắm Nêm Đà Nẵng · 500 g bún sợi nhỏ · 200 g thịt heo quay hoặc thịt heo luộc ba rọi · Mắm nêm · Đậu phộng rang tách hạt (ko giã) · Mít non (nếu …

Hướng dẫn cách làm bún mắm nêm thơm ngon khó cưỡng

Hướng dẫn cách làm bún mắm nêm thơm ngon khó cưỡng
  • Tác giả: cosopho.com
  • Ngày đăng: 09/26/2022
  • Đánh giá: 4.27 (230 vote)
  • Tóm tắt: Muốn biết bí quyết cách làm bún mắm nêm thơm ngon, hấp dẫn thì hãy tham khảo thông tin dưới đây. 1.cong thuc lam bun mam nem hap dan Hình 1. Công thức làm bún …
  • Nội Dung: Bún mắm nêm là món ngon trứ danh được mọi người đặc biệt ưa chuộng trong suốt thời gian qua. Món này ăn kèm với ăn sống là ngon không cưỡng lại được luôn. Muốn biết bí quyết cách làm bún mắm nêm thơm ngon, hấp dẫn thì hãy tham khảo thông tin dưới …

Mách bạn cách làm món bún mắm chay thơm ngon, hấp dẫn

  • Tác giả: danviet.vn
  • Ngày đăng: 08/19/2022
  • Đánh giá: 4.12 (573 vote)
  • Tóm tắt: Sự kết hợp của các loại rau củ, nấm, nguyên liệu chay tạo nên món bún mắm có hương vị đặc biệt. Cách nấu bún mắm chay đậm chất miền Tây thật ra …
  • Nội Dung: – Đầu tiên, bắt đầu với việc chế biến nước dùng. Cho các loại rau củ đã thái miếng (củ cải trắng, sắn, cải muối) cùng 3g muối và sả vào trong nồi. Cho 2 lít nước vào, thêm một ít đường rồi đun sôi. Sau đó, cho nhỏ lửa, đậy nắp, để hầm liên tục trong …

Trổ tài với 3 biến tấu cách làm bún mắm nêm đậm đà, ngon ngất ngây

Trổ tài với 3 biến tấu cách làm bún mắm nêm đậm đà, ngon ngất ngây
  • Tác giả: vinid.net
  • Ngày đăng: 01/25/2023
  • Đánh giá: 3.85 (488 vote)
  • Tóm tắt: 2. Cách làm bún mắm nêm tai heo · 500gr bún tươi · 200gr thịt ba chỉ · 200gr tai heo · 200gr chả cá · 100gr mắm nêm miền Trung · ½ trái dứa · 80gr …
  • Nội Dung: Bún mắm nêm là món ăn quen thuộc của người dân Đà Nẵng thân thương. Chỉ với vài nguyên liệu đơn giản và cách chế biến cực nhanh chóng, bạn đã có ngay tô bún mắm nêm đậm đà hoà cùng vị mắm nêm đặc trưng. Khám phá ngay top 3 cách làm bún mắm nêm thơm …

Xem Ngay Top 10 nguyên liệu nấu bún mắm [Hay Nhất]

  • Tác giả: cosy.vn
  • Ngày đăng: 12/07/2022
  • Đánh giá: 3.57 (559 vote)
  • Tóm tắt: Tóm tắt: nấu bún mắm miền tây ngon,cach nau bun mam mien tay,nguyên liệu nấu bún mắm … Với cách nấu bún mắm miền tây, bạn sẽ có tất cả các …
  • Nội Dung: Mắm cá linh: Bạn chuẩn bị một chiếc nồi sạch, gắp mắm cá linh cùng với 1/2 bát nước lọc vào, khuấy thật đều lên. Tiếp đó, đặt nồi lên trên bếp, đun cho nồi mắm sôi lên rồi cho 1 thìa đường + 1 thìa mì chính vào, sau đó khuấy thật đều và tắt bếp đi. …

Cách nấu bún mắm thơm ngon, đậm đà chuẩn vị miền Tây

Cách nấu bún mắm thơm ngon, đậm đà chuẩn vị miền Tây
  • Tác giả: yeuamthuc.org
  • Ngày đăng: 06/16/2022
  • Đánh giá: 3.38 (411 vote)
  • Tóm tắt: Chẳng cần phải ra ngoài hàng quán xa xôi vẫn có thể tự học cách nấu bún mắm dưới đây để làm tại nhà thưởng thức cùng gia đình đấy!
  • Nội Dung: Bún mắm được xem là đặc sản nổi tiếng và dân dã của miền Tây. Bún mắm kết hợp độc đáo giữa hải sản tươi ngon với những loại rau đặc trưng của vùng sông nước. Món bún này không chỉ thơm ngon, mà còn bổ dưỡng nên rất thích hợp để thay đổi thực đơn …

Cách nấu bún mắm ngon chuẩn vị miền tây Nam Bộ – Tiệc Cao Cấp

  • Tác giả: tieccaocap.vn
  • Ngày đăng: 08/30/2022
  • Đánh giá: 3 (257 vote)
  • Tóm tắt: Nguyên liệu làm món bún mắm · 200g mắm cá linh · 200g tôm tươi · 200g mực ống · 200g thịt heo quay, cắt miếng vừa ăn · 1 trái cà tím · 50gr hành lá, ngò gai · Rau sống …
  • Nội Dung: Chỉ với các bước đơn giản như vậy là đã có ngay tô bún mắm thơm ngon chuẩn vị người dân Nam Bộ rồi đấy, không hề khó đúng không cả nhà. Bún mắm vừa bắt mắt, vừa đậm đà hương vị mà lại còn giàu dinh dưỡng, thỉnh thoảng làm để chiêu đãi cả nhà thì quá …

Cách làm bún mắm nêm ngon chuẩn vị Đà Nẵng

Cách làm bún mắm nêm ngon chuẩn vị Đà Nẵng
  • Tác giả: yeutre.vn
  • Ngày đăng: 09/22/2022
  • Đánh giá: 2.86 (177 vote)
  • Tóm tắt: 1.1. Nguyên liệu · Bún tươi (loại sợi nhỏ): 1 kí · Mít non (đem luộc sẵn, rửa nước lạnh lại lần nữa, rồi để riêng): 500 gram · Đu đủ xanh: nửa trái …
  • Nội Dung: Bún mắm nêm là tên một món ngon đặc sản của người Đà Nẵng. Cách làm bún mắm nêm đơn giản chỉ là sự kết hợp giữa bún tươi, rau sống, thịt quay, hoặc thịt luộc,…chan cùng mắm nêm mặn mà để cân bằng hương vị chuẩn nhất. Bí quyết duy nhất là nên sức hấp …

Cách nấu bún mắm miền Tây ngon đúng điệu

 Cách nấu bún mắm miền Tây ngon đúng điệu
  • Tác giả: eva.vn
  • Ngày đăng: 02/08/2023
  • Đánh giá: 2.68 (165 vote)
  • Tóm tắt: Nguyên liệu làm bún mắm … – Rau ăn bún mắm: Rau muống bào, rau nhút, bông súng, rau má, rau đắng, giá, bông bí, bông điên điển (tùy vào từng mùa …
  • Nội Dung: Bước 1: Xương ống mua về rửa sạch, chặt đôi rồi cho vào luộc sơ qua, đổ nước đi, rửa sạch lại cho vào nồi thêm nước ninh để nấu nước dùng. Khi ninh nước hầm xương cho thêm củ hành tím nướng vào cho thơm, ninh 1 – 2 tiếng để có nước ninh xương trong, …

Cách nấu Bún Mắm – Losupply

Cách nấu Bún Mắm - Losupply
  • Tác giả: losupply.vn
  • Ngày đăng: 04/03/2022
  • Đánh giá: 2.64 (106 vote)
  • Tóm tắt: Cách nấu Bún Mắm – Losupply. Bún Mắm miền Tây thơm ngon mời nấu nha. Miền Tây không những nổi tiếng với nhiều danh lam thắng cảnh của một vùng quê sông nước …
  • Nội Dung: Một điểm đặc biệt lưu ý đến bạn yêu, bắt buộc những sản phẩm mang đến cho gia đình mình đều là các sản phẩm chất lượng và đảm bảo an toàn sức khỏe nhất, vì thế hãy chọn mua các sản phẩm dầu ăn và gia vị mà Losupply đang sở hữu. Losupply không chỉ là …

Bật mí 2 cách làm bún mắm nêm đậm đà hương vị miền Trung

  • Tác giả: pato.com.vn
  • Ngày đăng: 11/01/2022
  • Đánh giá: 2.49 (190 vote)
  • Tóm tắt: Gia vị: bột gừng, bột tỏi, ngũ vị hương, giấm ăn, nước tương, đường, hạt nêm, mì chính, muối. Nguyên liệu làm nên món bún mắm nêm heo quay …

Hướng Dẫn Làm Bún Mắm Nêm Thịt Luộc Ngon Khó Cưỡng

  • Tác giả: trivietphat.net
  • Ngày đăng: 06/08/2022
  • Đánh giá: 2.42 (144 vote)
  • Tóm tắt: Nguyên liệu làm bún mắm nêm · 500g bún tươi · 1kg thịt ba chỉ · ½ trái dứa (thơm) · 2 trái ớt · 1 củ tỏi · 1 chai mắm nêm · Muối, đường, mì chính….. · Rau sống: xà lách …

Món bún mắm thơm ngon nổi tiếng miền Tây

  • Tác giả: monngonmoingay.com
  • Ngày đăng: 07/10/2022
  • Đánh giá: 2.29 (103 vote)
  • Tóm tắt: NGUYÊN LIỆU · Cá lóc phi lê: 300g · Thịt heo quay: 150g · Mắm linh: 100g · Mắm cá sặc : 100g (mua mắm còn đỏ tươi mới) · Tôm sú size 30 : 6 con · Dừa: 2 trái · Cà tím: …

Làm bún mắm nêm thật đơn giản – Bánh tráng cuốn thịt heo

  • Tác giả: banhtrangcuonthitheo.info
  • Ngày đăng: 02/05/2023
  • Đánh giá: 2.24 (160 vote)
  • Tóm tắt: bun-mam-nem. Nguyên liệu nấu ăn: – Thịt ba chỉ, chọn đủ nạc mỡ đều. – Dứa/thơm · bun-1-500×334. Rau sống ăn kèm bún. · bun-2-500×334. Thịt luộc chín thái mỏng xếp …

BẠN ĐÃ BIẾT CÁCH NẤU BÚN MẮM MIỀN TÂY NGON TUYỆT CÚ MÈO TẠI NHÀ CHƯA

BẠN ĐÃ BIẾT CÁCH NẤU BÚN MẮM MIỀN TÂY NGON TUYỆT CÚ MÈO TẠI NHÀ CHƯA
  • Tác giả: nuocmamtin.com
  • Ngày đăng: 07/22/2022
  • Đánh giá: 2.16 (86 vote)
  • Tóm tắt: Nguyên liệu cần có để nấu bún mắm Miền Tây · Mắm cá linh: 300gr · Tôm sú: 400g · Mực: 300g · Thịt heo quay: 300gr · Chả cá thác lác: 300gr · Cá diêu hồng: 1 con · Ớt …
  • Nội Dung: Bún mắm với hương vị thơm ngon, đậm đà không hổ danh là món đặc sản mà ai đặt chân đến với miền Tây đều muốn nếm thử qua. Ăn kèm cùng bún mắm là một rổ rau lớn với nhiều loại rau mà bạn không thể tìm thấy ở đất Sài Gòn này. Tô bún mắm với đầy đủ …