Cóc ngâm đường là một món ăn vặt khoái khẩu của các chị em từ xưa tới nay. Vị chua ngọt, giòn giòn, thơm thơm của cóc, ăn kèm muối ớt cay cay sẽ dễ dàng hạ gục mọi tín đồ ẩm thực. Với 3 cách làm cóc ngâm đường, muối ớt, bò khô chua ngọt đơn giản mà Phunugioi.com giới thiệu dưới đây thì không cần phải khéo tay bạn vẫn có thể tự làm được món ăn vặt vô cùng hấp dẫn này.
Cách làm cóc ngâm
Giới thiệu về món cóc ngâm
- Đặc điểm: trái cóc tươi gọt vỏ ngâm cùng đường, nước mắm, muối, ớt, bò khô…
- Nguồn gốc: món ăn vặt phổ biến của các tỉnh miền Tây Nam Bộ
- Phân loại: Cóc ngâm đường, cóc ngâm muối ớt, cóc dầm bò khô
- Thời điểm dùng: ăn vặt trong ngày
- Lợi ích: giảm ho, tốt cho hệ miễn dịch, phòng ngừa nhiều bệnh nguy hiểm, tốt cho mắt…
1. Cách làm cóc ngâm đường
Nguyên liệu ( cho 4 người ăn )
- Cóc xanh ( hoặc cóc non ): 1 ký
- Đường: 150g
- Muối: 10g
- Ớt bột: 10g
- Ớt trái: 3 quả ( hoặc ớt sừng khoảng 5 đến 10 quả )
- Nước: 300ml
Nguyên liệu làm cóc ngâm đường
Sơ chế nguyên liệu
- Để món cóc ngâm được giòn hơn, bạn nên lựa cóc còn xanh, tươi, hoặc cóc non. Cóc mua về gọt vỏ, rửa sạch.
- Nếu quả cóc lớn các bạn có thể tách khứa dạng múi cau, nếu là cóc non có thể bổ đôi tùy thích.
Cách làm cóc ngâm đường – Sơ chế
- Ngâm cóc vào nước muối loãng khoảng 20 phút giúp sạch bớt nhựa cóc và thấm độ mặn của muối. Vớt cóc ra để ráo.
- Ớt bỏ cuống, rửa sạch, bỏ hạt nếu bạn không thích ăn quá cay, thái lát mỏng.
Các bước thực hiện
- Dùng nước sôi để nguội, nấu lại với đường. Khuấy đều cho đường tan. Tắt bếp, bắt nước đường xuống để nguội.
- Cho muối, ớt bột, ớt tươi đã thái lát vào nước đường khuấy đều.
Các bước làm cóc ngâm đường
- Cóc xếp vào lọ thủy tinh sạch rồi đổ từ từ nước đường vừa mới pha vào cho ngập cóc. Lưu ý xếp cóc và đổ nước đường vào vừa phải, sao cho mực nước còn cách miệng lọ khoảng 3cm.
- Đậy kín nắp lọ, cho vào tủ lạnh khoảng 1 ngày là bạn đã có món cóc ngâm chua ngọt để nhâm nhi rồi.
Cách làm cóc ngâm đường – Thành phẩm
Xem thêm:
- Cách làm sung muối
- Cách làm ngô chiên
2. Cách làm cóc ngâm muối ớt
Nguyên liệu ( cho 4 người ăn )
- Cóc tươi: 1 ký
- Ớt sừng: 5 tới 10 trái tùy khẩu vị
- Ớt bột: 2 thìa
- Đường: 150g
- Muối: 2 thìa
- Nước mắm: 2 thìa
- Hũ thủy tinh
Nguyên liệu làm cóc ngâm muối ớt
Sơ chế nguyên liệu
- Ớt sừng rửa sạch, cắt lát mỏng
- Cóc gọt vỏ, cho ngâm vào nước muối loãng cho bớt nhựa trong khoảng 30 phút. Sau khi ngâm vớt cóc ra, rửa lại bằng nước sạch rồi tách cóc dạng múi cau.
Tách cóc thành dạng múi cau
Các bước thực hiện
- Cóc sau khi chẻ múi cau, cho vào tô trộn với đường cho thấm đều. Sau khoảng 30 phút tiếp tục cho muối, nước mắm, ớt bột vào xốc đều.
- Ớt sừng xắt lát dùng trang trí thêm cho món ăn đẹp mắt.
- Món này có thể ăn ngay, nếu ăn không hết, bạn có thể xếp cóc vào hũ thủy tinh, cất vào tủ lạnh dùng dần.
Cách làm cóc ngâm muối ớt – Thành phẩm
Xem thêm:
- Cách làm khoai tây chiên
- Cách làm khoai lang lắc
3. Cách làm cóc dầm bò khô
Nguyên liệu ( cho 4 người ăn )
- Cóc trái ( cóc bao tử): 500g
- Đường: 100g
- Muối, nước mắm: 2 thìa
- Nước đá
- Khô bò làm sẵn: 200g
- Ớt và rau thơm tùy thích
Nguyên liệu làm cóc dầm khô bò
Sơ chế nguyên liệu
- Cóc mua về gọt vỏ, ngâm muối loãng, rửa sạch rồi bổ đôi hoặc cắt lát tùy thích. Ngâm cóc vào nước đá để giữ độ giòn
- Rau thơm và ớt rửa sạch, thái nhỏ.
Các bước thực hiện
- Cho đường, muối vào nước mắm, bắt lên bếp khuấy cho tan để làm nước trộn.
- Vớt cóc ra hộp, cho nước trộn vào. Nếu bạn thích ăn cay có thể cho thêm ớt vào hộp cóc. Để cho cóc thấm gia vị khoảng 20 phút hoặc cho hộp cóc vào tủ lạnh.
- Khi chuẩn bị thưởng thức, lấy cóc ra, cho bò khô và rau thơm lên trên trộn đều. Nên ăn ngay đừng để bò khô thấm nước cóc quá lâu.
Cách làm cóc dầm bò khô – Thành phẩm
Xem thêm:
- Thịt lợn giả bò khô
- Cách làm khoai lang kén
Cảm nhận về món cóc ngâm
- Cóc ngâm không chỉ là món ăn vặt bình thường mà còn là món ăn của ký ức tuổi thơ. Chỉ cần ngửi thấy mùi thơm nồng từ cóc, ớt là cơn thèm khó mà kìm lại được. Cóc ngâm đúng chuẩn sẽ vừa thơm, vừa giòn, vị phối hợp giữa chua, ngọt, mặn và cay, ăn một miếng lại muốn ăn thêm miếng nữa.
- Món ăn vặt “huyền thoại” này không chỉ vị hấp dẫn mà còn khá đẹp mắt bởi màu xanh xanh của cóc, nước đường vàng, ớt đỏ. Kết hợp thêm đĩa muối ớt hoặc muối tôm cay cay cùng với những sợi khô bò vàng ươm nữa thì chỉ cần nhìn thôi đã phát thèm.
Lưu ý khi dùng món cóc ngâm
- Vì cóc có chứa lượng lớn axit nên với những người bị đau dạ dày nên hạn chế ăn cóc.
- Không nên ăn cóc vào lúc đói, dễ bị ảnh hưởng đến dạ dày.
- Dù cóc có nhiều lợi ích cho sức khỏe, tuy nhiên cũng không nên ăn quá nhiều cùng một lúc.
Phunugioi.com hi vọng với 3 cách làm cóc ngâm đơn giản trên sẽ giúp bạn thành công với món ăn vặt ngon tuyệt này. Sẽ không tốn quá nhiều thời gian, công sức, nguyên liệu cũng rất đơn giản dễ tìm, còn chần chờ gì mà không bắt tay vào làm ngay. Chúc bạn thành công với món ăn vặt hấp dẫn này nhé.
Top 18 cách làm cóc dầm viết bởi Cosy
Trời nóng chán cơm, mách cách làm cóc ngâm chua ngọt ăn kèm cực bắt miệng
- Tác giả: ngoisao.vn
- Ngày đăng: 05/10/2022
- Đánh giá: 4.94 (731 vote)
- Tóm tắt: 5g ớt tươi cay. 3g ớt bột cay. Cách làm: cóc ngâm mắm, …
Cách làm cóc ngâm đường chua ngọt cực ngon như ngoài hàng
- Tác giả: giadinh.tv
- Ngày đăng: 09/19/2022
- Đánh giá: 4.43 (366 vote)
- Tóm tắt: Hương vị chua chua, ngọt ngọt lại cay cay của miếng cóc ngâm hoặc cóc dầm là món ăn quyến rũ chị em phụ nữ và được nhiều em nhỏ ưa thích.
- Nội Dung: Chuẩn bị hũ thủy tinh, được rửa sạch, lau khô, sau đó xếp cóc vào hũ thủy tinh. Cuối cùng là đổ hỗn hợp nước ngâm cóc vừa được pha chế vào hũ thủy tinh. Chú ý nước ngâm cóc phải ngập đầy cóc. Hãy nhớ nắp hũ thủy tinh kín và đặt nơi thoáng mát, không …
Mách mẹ cách làm: Cóc, xoài dầm ngon và nhanh trong hè này
- Tác giả: marrybaby.vn
- Ngày đăng: 07/11/2022
- Đánh giá: 4.24 (272 vote)
- Tóm tắt: Cóc dầm Cóc dầm là món khoái khẩu của hầu hết các chị em phụ nữ. Chỉ cần nhấm nháp những miễng cóc giòn tan, chua chua, cay cay, ngọt ngọt thơm mùi.
Mách chị em cách làm cóc ngâm chua ngọt ngon không lối thoát, ăn cả cân không chán!
- Tác giả: giadinh.suckhoedoisong.vn
- Ngày đăng: 08/24/2022
- Đánh giá: 4.05 (557 vote)
- Tóm tắt: Mùa cóc sắp đến rồi, ghim ngay cách làm này để trải nghiệm ăn quả chua lên hẳn một “level” mới thôi nào.
- Nội Dung: Cho 600ml nước lọc cùng 300gr đường cát vàng, 2 muỗng canh muối hột vào nồi, đun sôi hỗn hợp. Sau đó tắt bếp, để nước nguội hoàn toàn. Tiếp theo, cho 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh ớt băm, 1 muỗng canh ớt thái lát vào nồi …
Cóc dầm bò khô giòn ngon cho chị em thích ăn vặt
- Tác giả: giadinhonline.vn
- Ngày đăng: 07/04/2022
- Đánh giá: 3.9 (238 vote)
- Tóm tắt: Cóc bao tử. Thịt bò khô sợi. Lạc rang. Đường, nước mắm, gia vị. page. Hướng dẫn làm cóc dầm bò khô giòn ngon khó cưỡng …
3 cách làm cóc ngâm đường giòn ngọt ăn liền để được lâu, cóc ngâm muối ớt, cóc dầm bò khô chua cay
- Tác giả: massageishealthy.com
- Ngày đăng: 12/09/2022
- Đánh giá: 3.77 (563 vote)
- Tóm tắt: Hướng dẫn cách làm cóc ngâm đường giòn ngọt ăn liền để được lâu, cóc ngâm muối ớt, cóc dầm bò khô chua cay, cách làm cóc ngâm chua ngọt, …
- Nội Dung: – Cóc: Cóc thường hay cóc bao tử thì đều dùng làm cóc dầm bò khô được nhưng để ngon hơn thì nên chọn mua cóc bao tử do cóc bao tử thì thường giòn và bớt chua hơn.Trên thị trường hiện nay thì cóc bao tử có giá cao hơn, nên một số người bán lợi dụng …
Hướng dẫn làm cóc dầm, cóc ngâm chua ngọt
- Tác giả: sotaynauan.com
- Ngày đăng: 09/10/2022
- Đánh giá: 3.52 (463 vote)
- Tóm tắt: cach lam coc ngam chua ngot; cach lam coc dam chua ngot; cach ngam coc chua ngot; cach ngam coc; hướng dẫn làm cóc chua ngọt; Cách làm món cốc …
- Nội Dung: Tùy theo khẩu vị của mỗi người mà các bạn có thể dầm cóc chua ngọt hay ngâm mắm nhé. Món cóc ngâm sẽ là món ăn yêu thích của những ai thích nhấm nháp đồ ăn còn món cóc dầm sẽ đem đến cho bạn vị chua ngọt vừa phải, chút cay nhẹ cùng miếng cóc giòn …
Cách làm cóc dầm ngon tuyệt cú mèo với đủ vị chua, cay, mặn, ngọt
- Tác giả: phunutoday.vn
- Ngày đăng: 08/29/2022
- Đánh giá: 3.2 (585 vote)
- Tóm tắt: Cách làm: … Bước 1: Quả cóc gọt bỏ vỏ, dùng dao khía đều dọc quả cóc rồi lách mũi dao tách thành từng miếng nhỏ. Bước 2: Tách miếng cóc xong thì …
Mách chị em cách làm cóc ngâm chua ngọt ngon không lối thoát, ăn cả cân không chán!
- Tác giả: afamily.vn
- Ngày đăng: 04/27/2022
- Đánh giá: 2.99 (260 vote)
- Tóm tắt: Mách chị em cách làm cóc ngâm chua ngọt ngon không lối thoát, ăn cả cân không chán!
Hướng dẫn cách làm cóc bao tử ngâm chua ngọt siêu đơn giản tại nhà 01 / 2023
- Tác giả: kinhdofood.com
- Ngày đăng: 02/19/2022
- Đánh giá: 2.97 (174 vote)
- Tóm tắt: Khi dùng, bạn lấy từng quả cóc ghim vào que tre, dùng kèm với muối và ớt bột. coc bao tu. Cách làm cóc non ngâm để được lâu ngày nhất. Nguyên …
- Nội Dung: Cóc bao tử ngâm luôn là một món ăn ngon và đơn giản hấp dẫn cho ngày hè nóng nực. Cóc ngâm có vị chua dịu, ngọt thanh luôn cuốn nhiều người thưởng thức. Tuy nhiên, liệu rằng bạn đã biết cách làm cóc bao tử ngâm chuẩn nhất hay chưa. Nếu muốn tìm hiểu …
Cách làm cóc ngâm nước mắm đường giòn ngon chuẩn vị
- Tác giả: nuocmamtin.com
- Ngày đăng: 07/16/2022
- Đánh giá: 2.85 (79 vote)
- Tóm tắt: Cóc ngâm nước mắm là một món ăn vặt dân dã, dễ làm với hương vị chua chua, ngọt ngọt, cay cay. Vậy cách làm như thế nào? Xem ngay bài viết.
- Nội Dung: Lưu ý: Bạn có thể cho phần cóc ngâm nước mắm vào lọ thủy tinh, hoặc chọn một hộp nhựa có chất liệu tốt để quá trình bảo quản được diễn ra tốt nhất. Bạn nên chừa một khoảng trống để có thể đậy nắp dễ, và không …
Cách làm cóc dầm bò khô ngon đúng vị
- Tác giả: unica.vn
- Ngày đăng: 06/10/2022
- Đánh giá: 2.72 (155 vote)
- Tóm tắt: Cóc là một loại quả không còn xa lạ đối với những tín đồ đam mê vị chua. Hôm nay Unica sẽ hướng dẫn bạn cách làm cóc dầm bò khô chua cay …
- Nội Dung: Cây cóc được trồng quanh năm nhưng thời điểm thích hợp nhất là vào đầu mùa mưa. Lượng mưa phân bố đều giúp đất tơi xốp, cây cóc phát triển nhanh hơn. Vào các thời điểm nắng nóng và rét đậm, sau khi ươm cây trồng phải cung cấp đủ nước thì cây mới có …
7 Cách Dầm Cóc Non mới nhất
- Tác giả: sgkphattriennangluc.vn
- Ngày đăng: 12/21/2022
- Đánh giá: 2.55 (90 vote)
- Tóm tắt: 1.1. Nguyên liệu · 1.2. Cách làm cóc non ngâm nước mắm đường cay chua ngọt giòn ngon.
- Nội Dung: Cách ngâm cóc non chua ngọt cay giòn để được lâu là nhờ bổ sung thêm một số nguyên liệu muối kèm có tác dụng tăng thời gian bảo quản. Để có vị chua ngọt hài hòa, cùng màu sắc lên men quyến rũ, bạn có thể ngâm cóc non với nước mắm đường, hoặc đường …
Cách làm cóc ngâm giòn sần sật ngay tại nhà
- Tác giả: ameovat.com
- Ngày đăng: 10/26/2022
- Đánh giá: 2.46 (166 vote)
- Tóm tắt: Bạn cũng có thể đeo kính để tránh bị chảy nước mắt khi thái ớt nhé. Cach lam coc ngam: rửa qua ớt để tránh bị bỏng và cay mắt. Cách ngâm cóc chua ngọt – Rửa qua …
- Nội Dung: Nào còn chờ gì nữa mà bạn chưa thử cách làm cóc ngâm giòn sần sật. Đây không chỉ là món ăn vặt mà còn có thể măm kèm với cơm hoặc phở cuốn và hữu dụng trong việc đánh thức vị giác đó nha. Đừng quên đọc cách làm các món ăn vặt ngon tuyệt khác trên …
Cách làm cóc dầm bò khô chua cay, ngon mê ly
- Tác giả: vietgle.vn
- Ngày đăng: 06/15/2022
- Đánh giá: 2.44 (145 vote)
- Tóm tắt: Với những tín đồ ăn vặt chắc chắn không thể không biết tới món cóc dầm bò khô ngon mê ly, nhưng bạn có biết cách làm món này lại cực kỳ đơn …
- Nội Dung: Cách làm thịt bò khô cũng không quá khó. Bạn chỉ cần lựa chọn một miếng thịt bò ngon, rửa sạch rồi thái mỏng dọc theo thớ. Sau đó ướp gia vị đầy đủ và để trong vòng 30 phút. Tiếp đó bạn hãy cho thịt bò vào chảo đặt lên bếp rồi đun nhỏ lửa đến khi …
Cách làm cóc dầm bò khô ngon và hấp dẫn khó cưỡng
- Tác giả: riviu.vn
- Ngày đăng: 09/06/2022
- Đánh giá: 2.33 (168 vote)
- Tóm tắt: Đi ngay Cách làm cóc dầm bò khô ngon và hấp dẫn khó cưỡng từ Riviu.vn ✓ review chất lượng của Riviu ẩm thực.
Làm cóc ngâm chua ngọt giòn tan ăn miếng nào là mê miếng đấy
- Tác giả: kenh14.vn
- Ngày đăng: 09/22/2022
- Đánh giá: 2.11 (194 vote)
- Tóm tắt: Cách làm cóc ngâm chua ngọt ăn liền cực dễ. Vị cóc ngâm chua, cay, mặn, ngọt hòa quyện, nghĩ đến thôi đã thấy thèm rồi!
Tự học cách làm cóc dầm chua ngọt ngon chảy nước miếng
- Tác giả: thucthan.com
- Ngày đăng: 02/07/2022
- Đánh giá: 2.17 (72 vote)
- Tóm tắt: Khám phá cách làm cóc dầm chua ngọt bằng phương pháp thắng nước hàng trộn cóc dầm với ớt bột, ớt tươi và nước mắm sau đây để thưởng thức món …