Cá hồi là nguyên liệu phổ biến và tạo thành nhiều món ngon. Nếu bạn đã quen với các món cá hồi áp chảo, salad cá hồi hay sashimi cá hồi,… thì sao bạn không thử một món ăn mới là lườn cá hồi nấu canh chua. Món ăn với phong cách Việt Nam nay được làm mới hơn nhờ hương vị đặc trưng của cá hồi. Theo dõi ngày bài viết dưới đây với các công thức mà Digifood mang đến!
1. Giới thiệu món lườn cá hồi nấu canh chua
Cá hồi là thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng. Cá hồi nổi bật vì chứa ít các chất béo bão hòa, nhiều protein tốt và các khoáng chất: vitamin B12, vitamin D, Kali, sắt,… Đặc biệt, cá hồi chứa rất nhiều axit béo omega-3. Đây là axit béo rất cần thiết cho cơ thể nhưng cơ thể con người lại không tự sản sinh được mà phải nạp từ bên ngoài. Omega 3 có tác dụng làm giảm các bệnh về tim mạch (bao gồm đau tim và đột quỵ), sa sút trí tuệ, bệnh Alzheimer giảm viêm khớp dạng thấp, ung thư,…
Ảnh: Sưu tầm
Với những công dụng như vậy, cá hồi được sử dụng thường xuyên trong bữa ăn hàng ngày. Cá hồi cũng dễ dàng chế biến được thành nhiều món ngon. Trong đó, có món lườn cá hồi nấu canh chua.
2. Hướng dẫn 4 món lườn cá hồi nấu canh chua
Món canh cá này cũng có cách chế biến giống các món canh cá khác, nhưng nổi bật hơn nhờ vị thanh và béo từ cá hồi.
Canh chua lườn cá hồi
Công thức đầu tiên là công thức phổ biến và đơn giản nhất, mang đến hương vị chua thành thuần túy từ me và dứa. Kết hợp thêm với đậu bắp, giá, dọc mùng tạo nên sự đa dạng và hấp dẫn cho món ăn.
Chuẩn bị nguyên liệu:
Khẩu phần Thời gian chuẩn bị Thời gian chế biến Độ khó 2 – 3 người 20 phút 25 phút Dễ
- 300 gram lườn cá hồi
- ¼ trái thơm chín
- 6 quả đậu bắp
- 60 gram giá
- 2 quả cà chua nhỏ
- 2 đoạn ngắn dọc mùng
- 30 gram thịt me
- 100 ml rượu trắng
- Rau thơm: bạc hà, ngò ôm
- Gia vị: dầu ăn, nước mắm, đường, hạt tiêu, gia vị, mì chính.
Ảnh: Sưu tầm
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cá hồi rửa qua nước, sau đó rửa cá hồi với nước cốt chanh pha loãng hoặc rượu trắng pha loãng để khử mùi tanh. Vớt ra để ráo, thái thành những miếng vừa ăn.
- Thơm (dứa) gọt vỏ, bỏ mắt, thái miếng. Cà chua rửa sạch, thái múi cau. Đậu bắp ngâm qua nước muối loãng, thái vát. Giá rửa sạch, để ráo.
- Dọc mùng tước vỏ bên ngoài, rửa sạch rồi thái vát chéo, bóp với muối rồi rửa lại với nước. Lặp lại 2 – 3 lần để dọc mùng sạch, khi ăn không bị ngứa.
- Ngâm thịt me cùng 50ml nước ấm để thịt me mềm, dằm nhuyễn rồi bỏ hạt.
Ảnh: Sưu tầm
Bước 2: Nấu canh
- Bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn vào, phi thơm hành tím. Cho tiếp cà chua và cá vào đảo đều khoảng 5 phút. Chú ý để lửa vừa và đảo nhẹ tay để không làm nát cá.
- Tiếp theo, cho 1.5l nước, nước cốt me, dứa vào. Nêm thêm 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cafe hạt nêm, 1 muỗng cafe mì chính.
- Khi canh sôi, cho đậu bắp, giá đỗ và nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng. Múc canh ra bát, trang trí với rau ngò và hạt tiêu.
Yêu cầu thành phẩm:
Món lườn cá hồi nấu canh chua thơm lừng và màu sắc bắt mắt. Vị chua dịu từ me và dưới hài hòa với miếng cá béo, thơm. Canh đậm đà, cá mềm, không tanh. Để món canh thêm đậm đà, bạn có thể chấm cùng với nước mắm cắt thêm vài lát ớt nhé.
Canh dưa chua nấu lườn cá hồi
Vị béo ngon hấp dẫn của lườn cá hồi, kết hợp với dưa cải chua đã giúp cho tô canh thêm đậm đà, lạ miệng. Món canh này cực thích hợp cho những ngày trời nóng.
Chuẩn bị nguyên liệu:
Khẩu phần Thời gian chuẩn bị Thời gian chế biến Độ khó 2 – 3 người 20 phút 25 phút Dễ
- 300 gram lườn cá hồi
- 250 gram dưa chua
- 2 quả cà chua
- 2 củ hành tím
- Gia vị: nước mắm, đường, hạt nêm, tiêu, ớt, dầu ăn
- Rau thơm: mùi tàu (ngò gai), bạc hà,…
Ảnh: Sưu tầm
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cá hồi rửa sạch, khử mùi tanh với nước cốt chanh pha loãng với muối. Sau đó rửa lại với nước sạch. Để ráo hoặc dùng khăn thấm khô nước.
- Cắt cá thành khúc 5 – 6cm, ướp với 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh hạt nêm, ½ muỗng canh đường, 1 chút tiêu cùng hành tím băm nhỏ. Trộn đều, ướp trong khoảng 20 phút.
- Dưa chua rửa qua với nước, vắt ráo để làm giảm độ mặn; rồi cắt nhỏ vừa ăn. Cà chua thái múi cau; ngò gai, rau ngổ rửa sạch, xắt nhỏ.
Bước 2: Nấu canh
- Cho nồi lên bếp với dầu ăn, khi dầu sôi thì cho hành tím vào phi thơm. Tiếp theo cho cà chua vào đảo, cho thêm ít nước và gia vị để cà chua mau mềm, tạo màu đẹp.
- Sau đó cho cải chua vào xào cùng, tầm 2 phút thì đổ 1 lít nước vào, đun sôi. Canh sôi thì thả lườn cá hồi vào, đun nhỏ lửa và hớt bọt nếu có. Nêm thêm nước mắm, mì chính cho vừa miệng.
- Cho canh ra thố sứ (thố sứ giữ nóng lâu), rồi bỏ rau nêm, ớt cắt lát vào. Cá béo ngon, vị chua ngọt dịu, màu sắc hài hòa. Ăn cùng cơm nóng hoặc bún đều rất ngon
Canh chua cá hồi nấu măng
Cá hồi và măng tươi, sự kết hợp tưởng không liên quan ấy vậy mà tạo ra một món canh hấp dẫn. Món ăn nổi bật với vị thơm đặc trưng từ măng, măng mềm dai, cá hồi béo thơm vô cùng hấp dẫn.
Chuẩn bị nguyên liệu:
Khẩu phần Thời gian chuẩn bị Thời gian chế biến Độ khó 2 – 3 người 20 phút 25 phút Dễ
- 400 gram lườn cá hồi
- 300 gram măng t (măng sợi hoặc măng củ đều được)
- 2 quả cà chua
- 1 quả me chín
- 1 củ hành tím
- 3 – 4 tép tỏi
- Rau ăn kèm: rau ngổ, thì là
- Gia vị cơ bản: hạt nêm, mì chính, đường, hạt tiêu, dầu ăn
Ảnh: Sưu tầm
Cách làm:
- Cá hồi rửa sạch, khử mùi tanh bằng nước cốt chanh/xát gừng hoặc rượu trắng pha loãng. Cắt lườn cá thành những dải tầm 4 – 5cm, dày 2cm. Ướp cá hồi với: nước mắm, hành tím băm, hạt tiêu.
- Cà chua rửa sạch, bổ múi cau. Me chín dầm với nửa chén nước sạch, lọc lấy nước cốt.
- Măng rửa sạch, thái nhỏ. Đem đi luộc trong khoảng 4 – 5 phút. Trong quá trình luộc thì nêm ½ thìa cafe muối và nhớ mở vung để độc tố trong măng thoát ra ngoài.
- Chuẩn bị nồi nấu canh, cho dầu ăn và phi thơm hành tím rồi cho cà chua vào xào. khi cà chua bắt đầu mềm thì cho măng vào đảo cùng, nêm thêm chút gia vị.
- Đổ 1 lít – 1.5 lít nước (tùy vào khẩu phần ăn). Khi canh sôi thì cho lườn cá hồi đã ướp vào. Hạ nhỏ lửa, vớt bọt trong quá trình đun để nước canh trong. Đun thêm tầm 15 – 20 phút để cá chín mềm. Lúc này bạn nêm nếm lại gia vị lần cuối là được.
- Múc canh ra tô, rắc ngò gai, ngò om và tiêu lên, dùng nóng với cơm hoặc bún. Khi ăn chấm cá với nước mắm ớt.
Digifood gợi ý:
- Xương cá hồi nấu canh chua
- Đầu cá hồi nấu canh chua
- Cách làm món cá hồi canh chua
Canh chua cá hồi nấm
Nấm là thực phẩm dễ tìm, dễ chế biến và dễ ăn. Nấu lườn cá hồi canh chua với nấm đảm bảo sẽ gia tăng giá trị dinh dưỡng cho món ăn. Nước canh cũng thêm ngọt, thơm, phù hợp cho mọi lứa tuổi.
Chuẩn bị nguyên liệu:
Khẩu phần Thời gian chuẩn bị Thời gian chế biến Độ khó 3 – 4 người 25 phút 25 phút Dễ
- 300 gram lườn cá hồi
- 150 gram nấm kim châm
- 150 gram nấm bào ngư
- 5 tai nấm đông cô tươi
- 100 gram cà chua bi
- 3 – 4 tép tỏi, hành tím
- 1 trái ớt, rau húng quế
- Gia vị cơ bản: Muối, nước mắm, dầu ăn
Ảnh: Sưu tầm
Cách làm:
- Cá hồi cắt lát vừa ăn, ướp với 1/2 muỗng cà phê hạt nêm trong 15 phút.
- Các loại nấu rửa sạch, cắt gốc và ngâm trong nước muối loãng khoảng 10 – 15 phút. Sau đó rửa lại bằng nước sạch. Nấm kim châm tách sợi; nấm bào ngư xé nhỏ; nấm đông cô cắt lát mỏng.
- Cà chua rửa sạch, cắt đôi; ớt đập dập, xắt nhỏ; húng quế cắt nhỏ.
- Bắc nồi lên bếp, đun nóng dầu ăn rồi phi thơm hành, tỏi băm. Đổ cà chua bi vào xào sơ, nêm thêm ít gia vị. Cho lượng nước vừa đủ vào nồi để đun sôi.
- Khi nước sôi, cho các loại nấm vào nấu vừa chín tới, nêm vào 1/2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng canh hạt nêm. Cuối cùng cho cá hồi vào nấu sôi, nêm thêm 1 muỗng canh nước mắm, tắt lửa.
- Lưu ý: cho cá hồi vào sau cùng để cá chín tới và không bị nát.
Ảnh: Sưu tầm
Trên đây là các công thức món lườn cá hồi nấu canh chua. Việc kết hợp các nguyên liệu khác nhau sẽ mang đến những hương vị mới mẻ, làm đa dạng cho bữa cơm gia đình. Đừng quên theo dõi thêm các công thức nấu ăn ngon khác trên Blog Digifood!
Xem thêm:
- Lườn cá hồi chiên nước mắm
- Lườn cá hồi kho tiêu
Top 19 nấu canh chua lươn viết bởi Cosy
Cách nấu canh chua lươn nóng hổi, không tanh, khiến nồi cơm đầy hết bay
- Tác giả: 2dep.vn
- Ngày đăng: 11/22/2022
- Đánh giá: 4.67 (560 vote)
- Tóm tắt: Canh chua lươn có cách làm không hề cầu kỳ, phức tạp như nhiều người vẫn nghĩ. Chỉ với những bước nấu canh chua lươn đơn giản này bạn sẽ có …
- Nội Dung: Canh chua lươn khi hoàn thành sẽ có hương thơm và mùi vị đặc trưng từ bạc hà, cà chua, rau thơm. Khi thưởng thức, bạn và gia đình sẽ cảm nhận được vị đậm đà, thanh mát và phần thịt lươn tươi ngon, mềm ngọt đấy. Chúc bạn thành công với cách làm món …
Đem lươn đi nấu canh chua với trứng kiến thành đặc sản ngon lạ mà chỉ vùng Đồng Tháp Mười mới có
- Tác giả: danviet.vn
- Ngày đăng: 05/12/2022
- Đánh giá: 4.39 (427 vote)
- Tóm tắt: Nấu canh chua lươn có vài cọng rau muống đã quý rồi, tìm được ít lá me non dằn cho nồi canh chua ra nét nhưng vẫn còn thiếu. Trong khi loay hoay …
- Nội Dung: Nói về món ăn này, người ta thêu dệt rằng trước đây, cứ vào mùa lũ, lươn cá đầy đồng, chất đạm không thiếu nhưng rau cỏ ngày càng hiếm. Nấu canh chua lươn có vài cọng rau muống đã quý rồi, tìm được ít lá me non dằn cho nồi canh chua ra nét nhưng vẫn …
Canh lươn nấu khế – Món Ngon Mỗi Ngày
- Tác giả: monngonmoingay.com
- Ngày đăng: 06/08/2022
- Đánh giá: 4.32 (493 vote)
- Tóm tắt: Phi thơm tỏi, sả và 3 lát ớt, cho lươn vào xào với lửa to đến khi lươn săn và thơm gia vị. Trút lươn xào vào nồi có khoảng 1 lít nước sôi, hớt bọt rồi cho chuối …
Canh chua bông súng, lươn đồng
- Tác giả: phunuonline.com.vn
- Ngày đăng: 06/24/2022
- Đánh giá: 4.14 (487 vote)
- Tóm tắt: Anh kể, má nấu canh chua ngon lắm. Lươn phải dùng tro bếp chà cho sạch nhớt. Vắt nước cốt chanh rửa lại vài lượt cho hết mùi tanh. Nước sôi, má …
- Nội Dung: Chồng tôi chợt bùi ngùi: “Nhỏ Thúy hồi nhỏ nết ăn đã thấy thương. Mấy khúc lươn má gắp cho, cứ để dành trong chén, cuối bữa mới nhẩn nha ăn. Còn má, cứ nói thích chan nước canh. Tụi con đâu biết má nhường”… Không khí bỗng như chùng xuống. Mắt chồng …
Cách nấu lẩu lươn bắp chuối ngon tại nhà không bị tanh
- Tác giả: hc.com.vn
- Ngày đăng: 12/02/2022
- Đánh giá: 3.96 (393 vote)
- Tóm tắt: – 2 quả chanh. – Gia vị: Nước mắm, bột nêm, mì chính, đường, dấm bỗng, dầu ăn, hạt tiêu xay, bột canh.
- Nội Dung: Chuối xanh sau khi ngâm, vớt ra để ráo. Rồi bạn lấy chảo sạch đặt lên bếp gas rồi bật ở nhiệt độ thường chờ chảo nóng lên bạn cho 3 thìa dầu vào vào. Khi dầu ăn nóng lên bạn cho chuối vào chiên. Để chuối chiên có màu vàng đẹp mắt, cho 1 ít bột nghệ …
Hướng Dẫn 3 Cách Nấu Canh Chua Miền Tây Đơn Giản Tại Nhà
- Tác giả: saigonstartravel.com
- Ngày đăng: 05/01/2022
- Đánh giá: 3.59 (497 vote)
- Tóm tắt: Canh chua lươn thơm ngon, vị chua nhẹ của me, thơm ngọt của thịt lươn, giòn sần sật của rau bắp chuối. Tất cả tạo nên hương vị đậm đà khó quên. Nếu bạn ăn mặn …
- Nội Dung: Vào những ngày nước lên, được quây quần bên mâm cơm, cá kho tộ, canh chua miền Tây thì quả là một điều tuyệt vời. Cách nấu canh chua miền Tây không quá khó nên bạn có thể chế biến ngay tại nhà. Bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây của Saigon Star …
Tháng 6 trời mưa, ăn canh chua lươn là &039hết sẩy&039
- Tác giả: giadinh.suckhoedoisong.vn
- Ngày đăng: 06/18/2022
- Đánh giá: 3.57 (599 vote)
- Tóm tắt: Bữa ăn có thêm món canh chua sẽ hao cơm rất nhanh, canh chua làm cho mọi người ăn ngon miệng hơn và giảm độ ngấy cho những món xào.
- Nội Dung: Canh lươn nấu bắp chuối hột là món ăn lạ miệng, hương vị thơm ngon, trong đó thịt lươn rất bổ dưỡng, có vị ngọt, bồi bổ khí huyết, tăng cường trí nhớ và sức đề kháng cho cơ thể. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn cách nấu canh lươn bắp chuối cực …
Cách làm hai món canh chua lươn ngon hết sẩy cho ngày nắng
- Tác giả: congthucmonngon.com
- Ngày đăng: 03/27/2022
- Đánh giá: 3.35 (201 vote)
- Tóm tắt: Bữa ăn có thêm món canh chua sẽ hao cơm rất nhanh, canh chua làm cho mọi người ăn ngon miệng hơn và giảm độ ngấy cho những món xào.
- Nội Dung: – Phi thơm tỏi, sả và 3 lát ớt, cho lươn vào xào với lửa to đến khi lươn săn và thơm gia vị. Trút lươn xào vào nồi có khoảng 1 lít nước sôi, hớt bọt rồi cho chuối vào nấu đến khi gần chín, tiếp tục cho khế và cà chua vào nấu chín. Cuối cùng cho cà …
Cách Nấu Canh Chua Lươn Cho Cả Nhà Tẩm Bổ, Lâu Lâu Làm Canh Chua Lươn Cho Cả Nhà Tẩm Bổ
- Tác giả: ilahui.vn
- Ngày đăng: 04/30/2022
- Đánh giá: 3.18 (507 vote)
- Tóm tắt: Tuy nhiên lại ít ai biết cách làm canh chua lươn thơm ngon, không tanh mà vẫn giữ nguyên được chất dinh dưỡng có sẵn trong lươn. Hãy cùng ilahui.vn vào bếp …
- Nội Dung: Phi tỏi, sả và ớt cho thơm. Sau đó cho lươn vừa ướp vào xào cho săn lại đều tất cả các mặt. Xong thì đổ vào nồi nấu canh.Nấu một ít nước sôi đúng với lượng canh cần dùng. Cho vào nồi lươn. Cho thêm chuối và nấu cho tới khi chuối chín thì cho vào cà …
2 Cách nấu canh chua lươn ngon ngọt thanh mát giải nhiệt cho ngày hè
- Tác giả: hayan.vn
- Ngày đăng: 05/05/2022
- Đánh giá: 2.9 (149 vote)
- Tóm tắt: Hướng dẫn chi tiết 2 công thức nấu canh chua lươn cực ngon, cực mát và vô cùng thích hợp cho những ngày hè nắng nóng. Chần chờ gì nữa mà không click xem …
Mẹo hay để nấu canh lươn thơm ngon bổ dưỡng cho ngày hè
- Tác giả: phunutoday.vn
- Ngày đăng: 05/05/2022
- Đánh giá: 2.75 (139 vote)
- Tóm tắt: Không chỉ có những món canh ngon mà lại tốt cho sức khỏe trong mùa hè này, vậy các bạn đã có trong tay bao nhiêu công thức nấu các món canh …
Canh lươn nấu bắp chuối bổ dưỡng, lạ miệng
- Tác giả: sieungon.com
- Ngày đăng: 08/16/2022
- Đánh giá: 2.64 (138 vote)
- Tóm tắt: Dùng một nồi khác, cho dầu ăn vào đợi nóng thì phi thơm hành tỏi, trút lươn vào xào, để lửa nhỏ liu riu cho thịt lươn ngấm gia vị và săn lại, không bị tanh.
Cách làm canh chua lươn – Bán Hóa Chất
- Tác giả: hoachatvina.com
- Ngày đăng: 07/31/2022
- Đánh giá: 2.61 (87 vote)
- Tóm tắt: Canh lươn nấu bắp chuối hột là món ăn lạ miệng, hương vị thơm ngon, trong đó thịt lươn rất bổ dưỡng, có vị ngọt, bồi bổ khí huyết, tăng cường trí nhớ và sức …
Canh chua lươn ngọt mát bổ dưỡng – Thế Giới Ẩm Thực
- Tác giả: thegioiamthuc.com
- Ngày đăng: 12/23/2022
- Đánh giá: 2.47 (149 vote)
- Tóm tắt: Nguyên liệu để nấu món canh chua lươn ngon: · Thịt lươn: 150g . · Chuối xanh: 1 trái. · Khế chua: 1 trái. · Cà chua: 2 trái. · Sả: 2 cây. · Rau thơm, húng quế, rau ôm …
Canh chua lươn – Trứng kiến
- Tác giả: vanhoavaphattrien.vn
- Ngày đăng: 05/23/2022
- Đánh giá: 2.4 (182 vote)
- Tóm tắt: Không nấu lươn như cách người đồng bằng vẫn làm, vùng Đồng Tháp Mười đem con lươn nấu với trứng kiến tạo nên một món ngon lạ, …
- Nội Dung: Tìm tổ kiến để nấu canh chua phải chú ý, tổ kiến sau khi kết xong sẽ có lớp màng trắng liên kết các lá với nhau, khi nào lớp màng trắng phủ đều ngoài lá thì bên trong tổ kiến chúa đã đẻ được khá nhiều trứng rồi. Lá cây làm tổ còn tươi mới xanh đậm, …
Cách nấu canh chua lươn ngon tuyệt vời
- Tác giả: yeunoitro.net
- Ngày đăng: 04/07/2022
- Đánh giá: 2.32 (106 vote)
- Tóm tắt: Các bước tiến hành nấu canh chua lươn như sau: Lươn mua về sơ chế với nước pha giấm để khử mùi tanh của lươn. Sau đó rửa sạch, cắt khúc khoảng 3-4 …
Hướng dẫn 3 cách nấu canh chua lươn thơm ngon bổ dưỡng
- Tác giả: nauanmoingay.net
- Ngày đăng: 04/11/2022
- Đánh giá: 2.2 (61 vote)
- Tóm tắt: Cách nấu canh chua lươn không hề phức tạp và cầu kỳ. Chỉ bằng những bước đơn giản là bạn đã có được những món canh chua lươn thơm ngon.
- Nội Dung: Khi thịt lươn xào trên chảo đã săn lại, bạn cho khoảng 1 lít nước vào đun. Khi nước sôi thì cho lá giang vào. Nấu khoảng 5 phút là lá giang sẽ chín. Bạn nêm nước canh với bột canh, hạt nêm, bột ngọt, nước mắm. Khuấy đều để các gia vị ngấm và hòa …
Lươn Nấu Canh Gì – 10 Cách Chế Biến Lươn Ngon Mê Ly
- Tác giả: namduongvn.com
- Ngày đăng: 08/16/2022
- Đánh giá: 2.18 (176 vote)
- Tóm tắt: Bắc chảo lên bếp, láng dầu ăn, cho thịt vào đảo săn.Thịt chín cho lươn, đậu, chuối, nước nghệ mẻ vào xào cùng.Lươn rất nhanh chín, vì vậy không …
- Nội Dung: 1 con lươn nhỏ ( khoảng 300g)100g thịt ba chỉ (ba rọi)1/2 củ hành tây1 quả ớt sừng50g đậu phộng (lạc) rang2 thìa cà phê hạt nêm từ thịt Knorr1/2 thìa súp nước mắm2 thìa cà phê đường1/2 thìa cà phê tiêu1 thìa súp dầu ăn1 chiếc bánh đa nướngTỏi xay, …
Lâu lâu làm canh chua lươn cho cả nhà tẩm bổ
- Tác giả: vn.alongwalker.co
- Ngày đăng: 06/12/2022
- Đánh giá: 1.91 (191 vote)
- Tóm tắt: Canh chua lươn là sự kết hợp của lươn và bắp chuối, nước canh có hương thơm đặc trưng, vị chua ngọt nhẹ gây kích thích vị giác làm bạn ăn …