Cùng với trâu gác bếp, thịt lợn gác bếp là một trong những đặc sản Tây Bắc được nhiều thực khách phải “say đắm” khi thưởng thức. Nếu sở hữu trong tay những miếng thịt lợn gác bếp chuẩn Tây Bắc, bạn đã biết thịt lợn gác bếp ăn như thế nào hay nên sử dụng thịt lợn gác bếp làm món gì ngon chưa?
Nếu câu trả lời là chưa thì hãy xem ngay bài viết dưới đây để tham khảo ngay cách hướng dẫn chi tiết cách làm các món ăn từ thịt lợn gác bếp nhé!
1. Thịt lợn gác bếp xé sợi
Nếu bạn không biết thịt lợn gác bếp ăn như thế nào thì cách ăn xé sợi sau khi đã làm nóng bằng phương pháp nướng, quay lò vi sóng, hấp cách thủy hoặc ăn trực tiếp là thức đơn giản nhất. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn khuyến cáo bạn nên làm nóng thịt trước khi sử dụng là tốt nhất.
>>> Xem ngay thịt lợn gác bếp bao nhiêu calo và bà bầu ăn được thịt lợn gác bếp không được tư vấn chi tiết bởi các chuyên gia, bác sĩ về dinh dưỡng!
Miếng thịt lợn được xé thành các sợi thịt vừa đủ ăn theo sớ thịt. Thịt được chấm với các vị chấm khác nhau tùy theo khẩu vị của người dùng. Song, nếu chấm với nước chấm chẩm chéo của người Tây Bắc sẽ là chuẩn bài nhất.
Như vậy, đáp án đầu tiên cho câu hỏi thịt lợn gác bếp làm món gì chính là biến tấu thành thịt lợn gác bếp xé sợi. Đây cũng là món nhậu vô cùng tốn mồi được cánh mày râu yêu thích.
2. Thịt lợn gác bếp xào tỏi
Cái tên thứ hai trong danh sách trả lời của thắc mắc thịt lợn gác bếp làm món gì chính là thịt lợn gác bếp xào tỏi. Thịt được chọn để chế biến là loại thịt ba chỉ lợn gác bếp, đã được tẩm ướp mắc kén, hạt dổi và một số loại ra vị khác.
Cách chế biến thịt lợn gác bếp xào tỏi như sau:
- Ngâm thịt trong 10 phút với nước ấm để thịt mềm ra rồi rửa sạch lại với nước. Tiếp đó, dùng dao thái thịt thành từng miếng mỏng, vừa ăn.
- Tỏi và gừng bóc vỏ. Băm nhỏ.
- Cho chảo lên bếp, cho dầu và tỏi, gừng vào xào thơm.
- Bỏ thịt lợn gác bếp đã thái nhỏ từ trước vào đảm cùng. Thêm gia vị cho vừa ăn và bỏ một chút rượu trắng đảo đều. Có thể thêm một chút hành lá vào nếu bạn thích. Do thịt đã được hun khói làm chín nên bạn không cần phải đảo thịt quá lâu.
- Tắt bếp và sử dụng thịt ngay khi còn nóng để cảm nhận được toàn bộ hương vị của món ăn.
>>> Bật mí 5 cách làm thịt lợn gác bếp thơm ngon, chuẩn vị ngay tại nhà mà bạn nhất định không nên bỏ qua!
3. Thịt lợn gác bếp nộm hoa chuối
Sẽ thật đáng tiếc nếu không nhắc đến thịt lợn gác bếp nộm hoa chuối trong danh sách các món ăn từ thịt lợn gác bếp ngon nhất. Đây cũng là một cách ăn thịt lợn gác bếp giúp đổi vị và kích thích vị giác cho người ăn.
>>> Cập nhập nhanh chóng thịt lợn gác bếp giá bao nhiêu theo từng chất lượng thịt trên thị trường tiêu thụ mà bạn không nên bỏ lỡ!
Cách thức hiện như sau:
- Thịt lợn gác bếp nướng nóng với bếp củi hoặc quay lò vi sóng sau đó xé thành từng sợi nhỏ vừa ăn.
- Hoa chuối cắt sợi sau đó ngâm với nước muối và một ít nước cốt chanh. Sau 20 phút thì vớt ra, rửa sạch với nước và để ráo.
- Sơ chế giá đỗ và cà rốt bằng cách rửa sạch, cà rốt thì nạo thành sợi.
- Rang lạc chín tới, bỏ vỏ sau đó giã dập.
- Pha nước trộn nộm bằng nước mắm, đường, ớt, tỏi, chanh, gừng,… theo khẩu vị của bạn.
- Cho tất cả các nguyên liệu đã sơ chế (không bỏ lạc) ở trên vào âu sạch. Đổ nước trộn nộm vào và bóp đều tay. Lưu ý, bạn không nên bóp quá mạnh bởi điều này có thể khiến hoa chuối và giá đỗ bị gẫy nát.
- Sau cùng cho thêm rau thơm, lạc rang vào trộm đều.
- Để nộm ra đĩa và thưởng thức.
4. Thịt lợn gác bếp xào cải mèo
Nếu không thích ăn thịt lợn gác bếp xào tỏi thì bạn có thể thử ngay thịt lợn gác bếp xào cải mèo với cách làm như sau:
- Thịt ba chỉ gác bếp được làm mềm bằng việc ngâm qua với nóng. Sau đó, thái nhỏ thành các miếng mỏng vừa ăn.
- Cải mèo cắt khúc, rửa sạch và để giải nước.
- Đem thịt cho vào chảo, xào cùng một chút tỏi để thịt thơm hơn. Khi thịt có mùi thơm thì múc ra đĩa.
- Cải mèo đem xào cùng với lửa lớn, khi cải gần chín thì cho thịt lợn gác bếp vào đảo cùng và nêm nếm lại gia vị. Khi cải chín mềm, cho thêm chút hạt tiêu, xì dầu và dầu hào vào.
- Cho món ăn ra đĩa và thưởng thức ngay khi còn nóng.
>>> Click và xem ngay những hình ảnh thịt lợn gác bếp hấp dẫn và kich thích vị giác nhất khiến bạn không thể rời mắt!
5. Thịt lợn gác bếp xào mắng đắng
Thịt lợn gác bếp ăn như thế nào để ngon nhất? Thịt lợn gác bếp xào mắng đắng – món ăn đặc sản của người Thái Đen vùng Tây Bắc chắn sẽ “đốn ngã” bạn từ những giây phút thưởng thức đầu tiên.
- Thịt lợn gác bếp chần quá nước sôi và thái miếng vừa ăn.
- Măng đắng lột vỏ, thái mỏng và luộc qua với nước sôi để giảm bớt độ he của măng.
- Thịt cho vào chảo cùng một ít mỡ để đảo đều. Sau đó cho thêm măng đắng vào đảo cùng.
- Nêm nếm lại gia vị cho vừa với khẩu vị. Thêm một chút tỏi băm để làm món ăn thơm hơn.
- Tắt bếp và sử dụng khi còn nóng.
Trên đây là tổng hợp các món ăn từ thịt lợn gác bếp với hương vị đậm đà và độc đáo nhất là Ẩm Thực XANH muốn giới thiệu với bạn đọc. Mong rằng đây sẽ là những thông tin tham khảo hữu ích giúp bạn có thể tự tin vào bếp và làm những món ăn ngon nhất cho chính bản thân và những người thân yêu của mình.
>>> Lúc này, bạn có thể tham khảo và mua ngay thịt lợn gác bếp Tây Bắc chính gốc, giá ưu đãi từ 500K/kg chỉ trong hôm nay!
Top 18 cách chế biến thịt ba chỉ gác bếp viết bởi Cosy
5 cách ăn thịt lợn gác bếp giữ trọn hương vị truyền thống
- Tác giả: trangvangnongnghiep.net
- Ngày đăng: 02/27/2022
- Đánh giá: 4.69 (349 vote)
- Tóm tắt: Thịt lợn gác bếp được chế biến cùng các gia vị đặc sản có một không hai. … bảo quản thịt lợn gác bếp trong ngăn đông tủ lạnh, bạn chỉ cần …
THỊT BA CHỈ GÁC BẾP – Đặc sản Sơn La – 400k/kg – Voso.vn
- Tác giả: voso.vn
- Ngày đăng: 11/28/2022
- Đánh giá: 4.5 (371 vote)
- Tóm tắt: Cũng như các loại đặc sản treo gác bếp khác, món thịt ba chỉ gác bếp của Sơn La cũng được chế biến một cách công phu và cẩn thận, đòi hỏi sự cẩn thận và tỉ …
Thịt ba chỉ gác bếp Tây Bắc nhiều nạc
- Tác giả: traugacbeptb.com
- Ngày đăng: 05/07/2022
- Đánh giá: 4.3 (211 vote)
- Tóm tắt: Cách sử dụng. – Cho vào nướng hoặc chiên – Chế biến các món xào, nấu, kho với hương vị đặc biệt. Bên cạnh đó, bạn …
- Nội Dung: Để làm ra được miếng thịt ba chỉ sấy khô, người Thái Sơn La phải thực hiện nhiều công đoạn một cách tỉ mỉ từ việc chọn nguyên liệu đến cách làm. Đó phải là những thớ thịt ba chỉ ngon nhất từ những con lợn khỏe mạnh được chăn thả trên rừng. Gia vị để …
Series: Thịt Ba chỉ gác bếp làm món gì ? (P2) – Thịt ba chỉ gác bếp xào măng
- Tác giả: dfoodstaybac.com
- Ngày đăng: 10/25/2022
- Đánh giá: 4.06 (438 vote)
- Tóm tắt: Ba chỉ gác bếp vừa là một món ăn chơi, ăn nhậu, vừa có thể làm nguyên liệu để nấu những món ăn thường ngày trong bữa cơm gia đình. Vậy cách …
Thịt Ba Chỉ Lợn Gác Bếp Tây Bắc
- Tác giả: mienque.vn
- Ngày đăng: 05/01/2022
- Đánh giá: 3.94 (430 vote)
- Tóm tắt: Bạn có chế biến thịt ba chỉ gác bếp thành nhiều món ăn đa dạng như xào, luộc tới nấu, kho,… sẽ mang đến hương vị mới lạ, đặc biệt, khác hẳn với thịt tươi.
Thịt lợn gác bếp làm món gì ngon? 5 cách ăn ngon chuẩn vị
- Tác giả: mocchau24h.vn
- Ngày đăng: 01/24/2023
- Đánh giá: 3.66 (573 vote)
- Tóm tắt: Thịt lợn gác bếp chế biến với tỏi tươi. Nếu bạn đang săn tìm các món ăn từ thịt lợn gác bếp lạ miệng thì đừng bỏ qua cách xào tỏi tươi với món này.
Thịt ba chỉ gác bếp
- Tác giả: muabandacsan.net
- Ngày đăng: 12/20/2022
- Đánh giá: 3.52 (539 vote)
- Tóm tắt: Thit ba chỉ sau khi gác bếp có thể chế biến làm thành nhiều món ăn ngon như: xào với rau cải, xào cần tỏi rất đưa cơm hoặc thể làm món nhậu lai rai của đấng mày …
Thịt Ba Chỉ gác bếp Hà Giang được làm như thế nào
- Tác giả: caonguyendafood.com
- Ngày đăng: 11/05/2022
- Đánh giá: 3.21 (312 vote)
- Tóm tắt: Cách làm thịt Ba chỉ gác bếp … Thịt thái miếng rộng chừng 3 ngón tay, dài tầm một gang tay. Ướp thịt với muối hột, thảo quả, gừng, mác khén đã …
Hướng dẫn cách làm thịt lợn gác bếp xào tỏi đặc sản Tây Bắc
- Tác giả: food.com.vn
- Ngày đăng: 09/13/2022
- Đánh giá: 3.18 (334 vote)
- Tóm tắt: Tiếp theo bỏ thịt lợn gác bếp đã sơ chế cùng 1 thìa cafe mì chính đảo đều … Đối với thịt lợn ba chỉ mà nhiều mỡ thì không cần cho dầu ăn.
Thịt treo gác bếp, món ăn độc đáo của đồng bào dân tộc
- Tác giả: tuyenquang.gov.vn
- Ngày đăng: 10/10/2022
- Đánh giá: 2.86 (121 vote)
- Tóm tắt: Theo ông các món ăn được chế biến từ thịt lợn treo gác bếp thường ngon hơn … (Yên Sơn) chỉ lên gác bếp bảo: “Chỗ này nhà tôi cũng đến hơn 20 kg thịt lợn …
Đậm đà món thịt gác bếp của người Thái Tây Bắc – VOV
- Tác giả: vov.vn
- Ngày đăng: 07/12/2022
- Đánh giá: 2.77 (112 vote)
- Tóm tắt: Nhiều gia đình trong các bản làng đồng bào Thái cũng đã có thu nhập ổn định từ sản xuất, kinh doanh mặt hàng này. Dam da mon thit gac bep cua …
- Nội Dung: Để làm được món thịt gác bếp thơm ngon, đậm đà, chuẩn vị, dù là thịt trâu, bò, lợn… bà con cũng phải rất tỉ mỉ trong từng công đoạn, từ khâu chọn thịt, cách thái thịt, kết hợp hài hoà các loại gia vị. Muốn có mẻ thịt hun khói thơm, ngon, miếng …
Thịt treo gác bếp – đặc sản độc, lạ của vùng cao
- Tác giả: tcdulichtphcm.vn
- Ngày đăng: 11/24/2022
- Đánh giá: 2.65 (53 vote)
- Tóm tắt: Lợn bản được chăn thả tự nhiên sẽ cho thịt ngon và chắc nhất, thường lựa chọn phần ba chỉ, mông, vai để làm. Sau khi sơ chế thật sạch và lau khô …
- Nội Dung: Mùa đông vùng cao thường rất lạnh, người dân thường quây quần ăn cơm hay tiếp khách cũng bên cạnh bếp, chính vì thế bếp của họ luôn đỏ lửa. Đồng bào thường sử dụng 2 bếp, một bên để nấu ăn, bên còn lại luôn là một chảo cám lợn. Phía trên, cách mặt …
Thịt treo, thịt ba chỉ gác bếp
- Tác giả: thittraugacbep.vn
- Ngày đăng: 12/14/2022
- Đánh giá: 2.49 (199 vote)
- Tóm tắt: Trong các cách chế biến, mình thấy cách nướng, rang hành lá, hoặc xào với lá tỏi, măng tươi là ngon nhất. Thịt gác bếp rất là dễ chế biến, làm nhanh nữa. Ưu …
- Nội Dung: Các thực phẩm tươi sống, chỉ có cách ướp muối và treo lên gác bếp là bảo quản được lâu. Vì thế, món thịt gác bếp được ra đời từ đó. Thịt gác bếp không chỉ được làm bằng thịt lợn, mà trâu, bò, lòng… người đồng bào cũng đều bảo quản như vậy. Thực phẩm …
Review Thịt Ba Chỉ Gác Bếp Giá Bao Nhiêu, Mua Ở Đâu Ngon
- Tác giả: baitonghop.vn
- Ngày đăng: 03/07/2022
- Đánh giá: 2.47 (172 vote)
- Tóm tắt: Hình ảnh thịt ba chỉ treo gác bếp Tây Bắc; 5. Cách làm thịt ba chỉ gác bếp chuẩn vị. 5.1. Chọn nguyên liệu; 5.2. Cách chế biến thịt ba chỉ …
Cách làm thịt lợn khô gác bếp đơn giản tại nhà, chuẩn vị Tây Bắc
- Tác giả: bachhoaxanh.com
- Ngày đăng: 11/03/2022
- Đánh giá: 2.34 (61 vote)
- Tóm tắt: Sau đó, bạn đem cắt thành từng miếng dài 20 – 25cm, rộng khoảng 9 – 10cm và dày 4 – 5cm. Bạn không nên cắt thịt dày quá vì sẽ rất dai, khó ăn. Sơ chế thịt heo …
- Nội Dung: Bạn cho 2 muỗng cà phê ớt bột, 2 thìa cà phê muối, 2 muỗng canh tỏi băm, 2 muỗng cà phê gừng băm,1 muỗng canh mắc khén, 1 nắm lá rau rừng đem ra giã nhuyễn với nhau, rồi trộn đều mặt những miếng thịt lợn đã cắt. Bạn nên để hỗn hợp này khoảng 1 – 2 …
Thịt lợn gác bếp làm món gì vừa ngon vừa đơn giản?
- Tác giả: katafood.vn
- Ngày đăng: 09/27/2022
- Đánh giá: 2.23 (54 vote)
- Tóm tắt: Nếu bạn đang có vài miếng thịt lợn gác bếp thì đừng bỏ qua cách thức chế biến này nhé. Xem ngay : Thịt ba chỉ rút sườn làm gì ngon và một số món ngon dành cho …
Thịt Ba Chỉ ( Ba Rọi ) Hun Khói Gác Bếp Tây Bắc
- Tác giả: dienbienfood.com
- Ngày đăng: 01/01/2023
- Đánh giá: 2.29 (119 vote)
- Tóm tắt: Khi thịt đã sấy khô có một số cách chế biến món ăn này như sau: Thịt lợn hun khói thái lát có thể kho, nấu với các loại rau, củ quả hoặc cũng có …
Thịt ba chỉ gác bếp gia truyền Điện Biên thịt lợn bản thơm ngon, nhà làm không chất bảo quản PHƯỢNG T Y BẮC tại E3 Audio Miền Nam
- Tác giả: e3audiomiennam.com
- Ngày đăng: 04/04/2022
- Đánh giá: 2.13 (161 vote)
- Tóm tắt: Mỗi nơi có 1 cách chế biến khác nhau. Nhưng cơ bản phải là thịt ba chỉ của những con lợn đen thả rông, cắt dọc thớ, ướp gia vị, sau đó gác bếp 3-4 ngày đêm …