Rất Hay Top 15 cách làm Gà mía muối Sơn Tây [Đánh Giá Cao]

Gà Mía Sơn Tây

Đầu bảng trong đặc sản xứ Đoài phải kể đến gà Mía. Đây là loại gà có hình thức rất đẹp nên xưa nay thường được nuôi vào mục đích thờ cúng (cúng đình), tế lễ (tế Thành Hoàng), giỗ chạp, đi biếu và ăn Tết. Gà Mía luộc là món được ưa dùng nhất. Gà luộc chín tới, để nguội, chặt miếng vuông, rắc lá chanh thái chỉ. Ở xứ Đoài người ta không chấm thịt gà với mắm hay bột gia vị mà lấy muối hạt rang lên, giã nhỏ rồi băm tiết luộc thật nhỏ trộn vào. Cái thức chấm ấy ăn có vị rất lạ, nó đằm đặm, bùi bùi, quyện lấy vị ngọt của thịt gà, tạo nên hương vị thật khó quên. Đặc biệt, mỡ gà Mía luộc không béo, không ngấy như mỡ các loại gà khác mà ăn rất giòn và có vị bùi. Đấy là món ăn khoái khẩu nên trước đây món mỡ gà Mía luộc bao giờ cũng dành riêng cho thượng khách hoặc người cao tuổi đáng kính trong nhà.

Cũng tại Làng cổ ở Đường Lâm, ngày tết không thể thiếu đặc sản kẹo lạc truyền thống. Để làm ra mẻ kẹo ngon thì khâu chọn nguyên liệu rất quan trọng để tạo nên sản phẩm chất lượng. Lạc phải chọn hạt nhỏ, tròn đều hạt, ngon, bùi, chắc hạt, những hạt sâu, hỏng phải loại bỏ, khi rang chuyển sang vàng đều là được. Lạc được trồng ở cánh đồng địa phương nên lạc rất thơm ngon. Mạch nha, đường mía, đều phải chọn lựa kỹ càng, ngày xưa thời các cụ chưa có đường kính thì nấu bằng mật mía. Tỷ lệ pha chế các nguyên liệu tuân theo công thức phù hợp, kẹo được đun trên bếp than sẽ ngon hơn và đúng với cách nấu truyền thống. Mẻ kẹo ngon khi ngả sang màu nâu vàng, nhưng cũng còn tùy thuộc vào sự nhạy cảm của nghề nghiệp, kinh nghiệm và thời gian chuẩn xác nếu không món kẹo sẽ bị cứng, hoặc bị dai nên đòi hỏi người nấu phải khéo léo và chính xác trong từng công đoạn. Ngày xuân, đến thăm Làng cổ Đường Lâm, sau khi ngắm cảnh thôn quê, được thưởng thức món kẹo lạc bên chén trà xanh du khách sẽ cảm thấy cuộc sống nơi đây thật thú vị. Vị thanh khiết của ngụm trà sẽ hài hòa với độ ngọt của từng miếng kẹo, hai thứ đối lập quyện đều trên đầu lưỡi đã trở thành một nét đẹp ẩm thực trong đời sống của người dân Làng cổ.

Bánh tẻ Sơn Tây

Đặc sản mang hương vị tết Sơn Tây tiếp theo chính là bánh tẻ. Đây là loại bánh nhiều vùng nông thôn Bắc Bộ vẫn làm nhưng bánh tẻ Phú Nhi vẫn nổi tiếng là thơm ngon hơn cả. Muốn có bánh ngon trước tiên phải kén gạo, gạo phải dẻo và thơm. Gạo sau khi ngâm hai ngày cho nở hết (trong lúc ngâm gạo phải thay nước để bột không bị chua) rồi đưa vào cối xay bột nước để được nước bột trắng tinh như sữa. Bột được chắt vừa đủ độ nước rồi cho vào nồi “sơ” quánh lại mới đem ra gói, như thế bánh mới dẻo mà giòn. Nhân bánh chẳng có gì cầu kỳ, chỉ là thịt nửa nạc nửa mỡ băm nhỏ, mộc nhĩ đen thái chỉ nhưng khi xào phải phi hành cho thơm, xào cho săn và vừa độ đặm thì bánh mới hoàn hảo. Bánh gói bằng lá dong nhỏ và dài, dùng dây lạt giang tước nhỏ, quấn đều từ đầu đến cuối, trông chiếc bánh thật xinh xắn, hấp dẫn.Bánh không luộc trong nước mà đem cho vào hấp cách thủy, như vậy bánh mới giữ nguyên được hương vị thơm ngon của bột, của nhân và không bị nhão. Cầm chiếc bánh xinh xắn, nóng hổi trên tay, nhẹ nhàng mở lớp lá dong xanh, khúc bánh hiện ra màu trắng trong của bột gạo, tỏa hơi nóng, mùi thơm dịu nhẹ bắt ngay vào khứu giác mà ứa nước miếng. Bánh tẻ có thể chấm nước mắm vắt chanh thêm chút ớt hoặc ăn với giò chả. Ngày Tết với những món ăn đầy chất đạm, xôi nếp, bánh chưng hay ham vui bạn bè uống quá chút rượu nên xót ruột chỉ cần vài lát bánh tẻ sẽ thấy tan biến mọi cồn cào, thật dễ chịu.

Rất hay:  Gợi Ý Top 20+ nguyên liệu để làm bánh chưng [Tuyệt Vời Nhất]

Ở Sơn Tây, nhiều nhà ăn Tết theo đúng phong vị xưa còn làm bánh mật, bánh gai. Đó là loại bánh làm từ bột gạo nếp xay nước, để ráo, nếu là bánh gai thì thêm lá gai khô, luộc và băm nhỏ sau đó đem trộn với mật mía rồi nện cho thật mịn. Nhân bánh làm bằng đỗ xanh xào đường, dừa và mỡ lợn luộc bằng nước đường. Chia bột ra thành từng nắm nhỏ bằng quả trứng vịt đặt nhân vào giữa nặn dẹt hình chữ nhật, gói bằng lá chuối khô và được hấp cách thuỷ. Đó là loại bánh khá cầu kỳ cả khi làm lẫn khi ăn. Muốn bóc bánh phải tước nhỏ từng sợi lá vì bánh rất dẻo và dính. Lớp vỏ màu nâu hay đen mỏng tang bao bọc lớp nhân vàng ngà ở bên trong quện với mùi mật mía và lá chuối khô tạo nên hương vị đặc biệt thôn dã, mà cũng thật quyến rũ.

Khéo tay hay làm, từ những nguyên liệu đơn sơ của những làng quê nông nghiệp, người Sơn Tây đã tạo nên cỗ Tết đầy hương vị khiến cho ai đã một lần thưởng thức đều thật khó quên. Cỗ Tết ở Sơn Tây cũng như bao miền quê khác trên đất Việt là nơi thể hiện cái tinh tế của văn hoá ẩm thực, cái ấm cúng của tình cảm con người, cái thiêng liêng của cõi tâm linh giao hòa cùng khói hương trầm lan tỏa mỗi khi tết đến xuân về./.

Phan Thanh

Phan Hồng Thanh

Top 15 cách làm Gà mía muối Sơn Tây viết bởi Cosy

Cách ăn gà ủ muối đông lạnh

Cách ăn gà ủ muối đông lạnh
  • Tác giả: mayvatlongga.vn
  • Ngày đăng: 01/02/2023
  • Đánh giá: 4.66 (590 vote)
  • Tóm tắt: 1 Cách ăn gà ủ muối đông lạnh chuẩn đặc sản Sơn La. 1.1 Cách rã đông gà ủ muối hoa tiêu; 1.2 Cách làm nước chấm ăn kèm gà ủ muối đông lạnh.
  • Nội Dung: Băm nhỏ các nguyên liệu gừng, xả, ớt, hành tím và cho vào bát, trộn đều cùng 1/2 thìa đường. Sau đó bắc chảo lên bếp, cho 3 thìa nước mắm, 1 thìa tương ớt, 1 thìa đường, khuấy đều, nấu sôi liu riu và đổ trực tiếp vào bát nguyên liệu. Vắt nửa quả …

Thịt Gà Mía Sơn Tây

  • Tác giả: hn.check.net.vn
  • Ngày đăng: 05/15/2022
  • Đánh giá: 4.36 (399 vote)
  • Tóm tắt: Thịt Gà Mía Sơn Tây. Giá tham khảo: Các chứng chỉ đạt được. Sản phẩm đạt chứng nhận OCOP 3 sao. QĐ số 813 …

Hướng Dẫn Cách Làm Món Gà Hấp Mía Cực Đơn Giản – Chuẩn Vị Hàng

  • Tác giả: trivietphat.net
  • Ngày đăng: 04/11/2022
  • Đánh giá: 4.11 (284 vote)
  • Tóm tắt: Muối ớt chanh Nha Trang Guyumi. Mỗi loại đồ chấm trên mang mỗi hương vị khác nhau nhưng đều rất ngon miệng và được đông đảo khách hàng yêu thích và sử dụng …

Gà Mía Muối / TOP 3 Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 Top View

  • Tác giả: raffles-design.edu.vn
  • Ngày đăng: 04/30/2022
  • Đánh giá: 3.99 (538 vote)
  • Tóm tắt: Bí quyết làm món gà mía muối ngon lạ miệng đây rồi: Là món ăn đặc sản đã có từ rất lâu đời và cho đến nay món ăn này vẫn … Bán Con Giống Gà Mía Sơn Tây .

Tết Nguyên đán tự làm đặc sản gà Mía muối đậm đà bổ dưỡng

  • Tác giả: doctailieu.com
  • Ngày đăng: 01/22/2023
  • Đánh giá: 3.6 (281 vote)
  • Tóm tắt: Bước 2: Giờ thì cuộn và bọc thịt gà bằng giấy bạc rồi nướng ở 150 độ C trong 10 phút cho thịt chín. Bước 3: Ngâm hành lá, gừng, quả sơn trà, lá nguyệt quế, hoa …

Tổng hợp 21 cách nấu gà siêu ngon, đơn giản, dễ nấu tại nhà

Tổng hợp 21 cách nấu gà siêu ngon, đơn giản, dễ nấu tại nhà
  • Tác giả: banhmro.com.vn
  • Ngày đăng: 07/17/2022
  • Đánh giá: 3.47 (234 vote)
  • Tóm tắt: Nước hầm chín mềm, thịt ngấm đều gia vị. Tham khảo thêm: Cách làm lẩu gà chua cay ngon tuyệt. 20 Gà Mía Muối Sơn Tây. Gà mía muối Sơn Tây. Gà …
  • Nội Dung: Thịt gà thực sự là một loại thực phẩm giàu protein có thể giúp cơ thể bạn khỏe hơn, cải thiện hoạt động thể chất và giúp bạn giảm cân. Thịt gà có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng, trong đó có món gà hầm thuốc bắc. Vào bếp thôi nào. …

Các món ngon từ thịt gà ăn thả ga không lo ngán

Các món ngon từ thịt gà ăn thả ga không lo ngán
  • Tác giả: ttpfood.vn
  • Ngày đăng: 12/14/2022
  • Đánh giá: 3.35 (493 vote)
  • Tóm tắt: Cách làm món gà nấu tiêu có phần hơi phức tạp với các bước ướp gà, chiên gà, … Gà mía muối Tây Sơn … Cách thực hiện món gà mía muối.
  • Nội Dung: Cách làm món gà nấu tiêu có phần hơi phức tạp với các bước ướp gà, chiên gà, xào gà và cuối cùng là cho các nguyên liệu vào nấu. Món gà nấu tiêu thành phẩm sẽ có màu cam bắt mắt, hương thơm bốc lên lan tỏa. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được hương vị rất …

Gà Mía-gà tiến vua của làng cổ Đường Lâm trông giống con công, con phượng ở điểm gì?

  • Tác giả: danviet.vn
  • Ngày đăng: 12/20/2022
  • Đánh giá: 3.06 (550 vote)
  • Tóm tắt: Vùng đất cổ Đường Lâm nằm bên bờ sông Hồng, cách thị xã Sơn Tây (Hà … làm giàu trên chính mảnh đất quê hương, các hộ nông dân nuôi gà Mía …

Văn hóa – Xã hội

  • Tác giả: tuyengiao.vn
  • Ngày đăng: 08/10/2022
  • Đánh giá: 2.79 (151 vote)
  • Tóm tắt: Thịt gà Mía có thể chế biến thành nhiều món, đặc biệt phải kể đến món … làm nên giá trị văn hóa phong phú của vùng Đường Lâm, Sơn Tây nói …
  • Nội Dung: Xôi tảng lại có cách chế biến độc đáo: Người ta chọn nếp cái hoa vàng đồ chín thành xôi. Dàn xôi trên những mâm gỗ lớn hình vuông, dùng chày gỗ sạch nén kỹ trong khuôn rồi dùng dao cắt cho vừa đĩa. Chỉ nén với độ vừa phải đủ cho xôi nén chắc vào …

Hà Nội: Ăn “cơm Tàu”, học làm gà ủ muối đạt OCOP 4 sao

Hà Nội: Ăn “cơm Tàu”, học làm gà ủ muối đạt OCOP 4 sao
  • Tác giả: nongthonmoihanoi.gov.vn
  • Ngày đăng: 04/30/2022
  • Đánh giá: 2.74 (175 vote)
  • Tóm tắt: Vì vậy, chị vừa làm việc, vừa âm thầm học hỏi, cách làm món gà ủ muối … để chị Thảo chế biến và cung cấp cho thị trường là gà Mía Sơn Tây, …
  • Nội Dung: Ông Chu Phú Mỹ, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Hà Nội, cho biết: “Năm 2021, mặc dù Dịch Covid-19 ngày càng trầm trọng, song, Sở cũng đã nỗ lực để tổ chức các sự kiện, hội chợ, hội thảo. Qua đó, giúp các chủ thể kết nối giao thương, trưng bày sản …

Giống gà đẹp mã, ngọt thịt đang được săn lùng ăn Tết đem chế biến những món này thì ngon hết nấc

Giống gà đẹp mã, ngọt thịt đang được săn lùng ăn Tết đem chế biến những món này thì ngon hết nấc
  • Tác giả: thuonghieusanpham.vn
  • Ngày đăng: 06/13/2022
  • Đánh giá: 2.77 (75 vote)
  • Tóm tắt: Gà mía có nguồn gốc từ xã Sơn Tây – Hà Nội và hiện nay được nuôi ở … Súp gà có vị ngọt tự nhiên của gà mía, rau củ giòn ngọt được nêm nếm …
  • Nội Dung: Bên cạnh đó, gà mía trống thiến hay còn gọi là gà “thái giám” cũng có giá khá cao vì phải được chăm sóc đặc biệt, chọn lựa kỹ càng. Những con gà trống bình thường có giá khoảng 90.000 – 120.000 đồng/kg thì gà “thái giám” lại có giá cao hơn gấp 3 …

Cách Làm Gà Hấp Lá Chanh Thơm Phức Và Mềm Thịt

Cách Làm Gà Hấp Lá Chanh Thơm Phức Và Mềm Thịt
  • Tác giả: beptruong.edu.vn
  • Ngày đăng: 04/02/2022
  • Đánh giá: 2.57 (117 vote)
  • Tóm tắt: Trong số đó, gà hấp hay luộc có cách làm vô cùng đơn giản. … Hành tây xắt hạt lựu … Gà hấp muối và lá chanh không cần nước mà vẫn chín và ngon
  • Nội Dung: Đầu tiên bạn cho muối vào phủ kín mặt đáy của nồi (không cần nhiều, chỉ cần 1 lớp nhưng kín mặt đáy là được). Tiếp theo, bạn cho sả đập dập, lá chanh (lá nguyên), ớt và gừng thái lát lên trên. Cuối cùng, bạn đặt đĩa lên lớp sả + lá chanh + ớt +gừng …

Tổng hợp các món ăn ngon từ gà dễ làm nhất

Tổng hợp các món ăn ngon từ gà dễ làm nhất
  • Tác giả: nuocmamtutuyet.com
  • Ngày đăng: 12/17/2022
  • Đánh giá: 2.31 (109 vote)
  • Tóm tắt: Sự đa dạng trong cách chế biến thịt gà khiến đây là thực phẩm rất được ưa chuộng … Giống gà mía đặc sản của “vùng đất hai vua” Đường Lâm (Sơn Tây, Hà Nội).
  • Nội Dung: Các món gỏi ngon từ gà không thể thiếu gỏi gà bắp cải. Gỏi gà bắp cải là món ăn ngon có vị ngọt từ gà hòa cùng vị thanh mát của rau và vị chua, ngọt của nước giấm đường. Món gỏi này có hương vị hấp dẫn, rất kích thích vị giác người ăn. Đặc biệt, món …