Mứt chôm chôm trong dịp Tết Nguyên Đán không chỉ là món ăn vặt chua ngọt mà còn là món ăn chứa đựng những lời chúc cho một năm mới an lành và may mắn. Đĩa mứt chôm chôm chắc chắn sẽ tô thêm vẻ đẹp cho mâm bánh kẹo ngày Tết của gia đình bạn. Đây hứa hẹn sẽ là một thứ quà thơm ngon cho những buổi trà chiều hay những buổi tiệc tụ tập bạn bè cuối năm. Để giúp bạn thực hiện món mứt này một cách dễ dàng, chúng tôi sẽ chia sẻ 2 cách làm mứt chôm chôm dẻo ngon, chua chua ngọt ngọt đơn giản cách cho ngày Tết ngay tại nhà mà bạn có thể tham khảo.
1. Cách làm mứt chôm chôm chua ngọt lạ miệng tại nhà
Mứt chôm chôm chua ngọt có thể là một món mứt khá xa lạ với nhiều người nhưng chắc chắn rất độc đáo, mới lạ. Cách làm mứt chôm chôm chua ngọt được làm khá giống với công thức làm các loại mứt truyền thống khác. Cách làm mứt này rất đơn giản, nguyên liệu cũng dễ kiếm và giá thành cũng tương đối rẻ nên rất thích hợp cho bạn để tự làm tại nhà. Nếu bạn là người yêu thích vị của trái chôm chôm và muốn thử một món ăn mới làm từ thứ quả này, hãy thử ngay cách làm mứt chôm chôm chua ngọt theo dưới đây của chúng tôi để có thể tạo ra một loại mứt vô cùng đặc sắc cho khay mứt ngày Tết của mình.
Nguyên liệu
- 1,2 kg trái chôm chôm tươi
- 40gr dứa tươi
- 4-5 trái tắc (quất)
- 100gr đường trắng
- Dụng cụ chế biến: Chảo chống dính, máy xay sinh tố
Cách làm mứt chôm chôm chua ngọt tại nhà
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
Sau khi mua chôm chôm chín về, bạn đem đi lột sạch phần vỏ rồi dùng dao khứa nhẹ phần thịt để loại bỏ hạt, sau đó bạn đem đi rửa sơ qua với nước sạch và để cho ráo nước.
Đối với trái dưa thì bạn mang đi gọt bỏ vỏ, cắt bỏ mắt thơm và nếu bạn mua loại dứa đã được gọt sẵn thì hãy đem đi cắt thành từng miếng nhỏ.
Bước 2: Xay dứa và vắt nước tắt
Sau khi cắt dứa thành các khúc nhỏ bạn cho hết phần dứa đó vào máy xay sinh tố rồi tiến hành xay nhuyễn, sau đó dùng rây để lọc lấy nước dứa và loại bỏ xác. Nếu nhà bạn không có rây lọc, bạn có thể dùng khăn sạch rồi cho phần dứa đã xay vào và vắt lấy nước. Đối với quả tắc thì bạn dùng dao cắt đôi và đem đi vắt lấy khoảng 30ml nước cốt.
Bước 3: Ướp gia vị cho chôm chôm
Sau khi chôm chôm đã ráo nước, bạn cho hết chôm chôm lột vỏ vào một cái bát, tiếp tục cho thêm 100g đường trắng, 15ml nước thơm đã lọc và 30ml nước cốt tắc rồi trộn đều hỗn hợp cho chôm chôm ngấm gia vị.
Sau đó, bạn dùng màng bọc thực phẩm bọc kín bát chôm chôm đó lại để ướp trong khoảng 2 tiếng cho đến khi đường tan chảy hết và thấm vào từng trái chôm chôm.
Bước 4: Tiến hành sên chôm chôm
Bạn bắc một chiếc chảo chống dính lên bếp rồi đun ở lửa vừa, sau đó cho phần chôm chôm đã được ướp vào đảo đều, đến khi sôi hỗn hợp sôi thì bạn hãy hạ nhỏ lửa để nước bay hơi dần. Bạn tiếp tục đảo đều đến khi thấy chôm chôm bắt đầu có màu nâu đỏ, nước đường sền sệt lại và dẻo thì bạn tắt bếp.
Bước 5: Làm khô chôm chôm
Trước khi làm khô chôm chôm với lò nướng, bạn hãy bật lò trong khoảng 10 phút, sau đó mới tiến hành cho phần chôm chôm đã sên lên 1 chiếc khay và đặt vào lò nướng ở nhiệt độ 100 độ C trong khoảng từ 30- 45 phút. Hoặc nếu nhà bạn không có sẵn lò nướng, bạn có thể phơi khô chôm chôm dưới ánh nắng mặt trời tự nhiên.
Bước 6: Thành phẩm
Sau khi đã hoàn tất phơi khô chôm chôm, bạn sẽ có được mứt chôm chôm có màu nâu đỏ đẹp mắt, thích hợp làm món mứt ăn vặt bởi vị vừa chua chua vừa ngòn ngọt rất kích thích vị giác. Nếu sau khi ăn vẫn còn thừa, bạn có thể cho vào trong lọ thủy tinh có nắp kín và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để sử dụng lâu hơn.
- Tham khảo: 3 Cách làm mứt cà chua đơn giản tại nhà ăn ngon, lạ miệng
2. Cách làm mứt chôm chôm lá dứa thơm dẻo, chua ngọt đơn giản
Lá dứa và chôm chôm là sự kết hợp của những nguyên liệu tốt để tạo ra một món ăn vặt mứt chôm chôm ngon, thơm tại nhà cho cả gia đình vừa có lợi cho sức khỏe, vừa đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Nếu bạn chưa tìm được công thức làm món mứt chôm chôm mới lạ này, hãy theo dõi ngay cách làm mứt chôm chôm lá dứa thơm dẻo, chua ngọt ngay tại nhà mà chúng tôi sẽ chia sẻ dưới đây.
Nguyên liệu
- 1kg quả chôm chôm chín, tươi
- 200gr đường tinh
- 1 quả chanh tươi
- 1 ít muối tinh trắng
- Lá dứa tươi
Cách làm mứt chôm chôm lá dứa thơm dẻo ngon đơn giản tại nhà
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
Chôm chôm sau khi mua về, bạn đem gọt vỏ, rửa sạch với nước và để cho khô ráo. Sau đó, bạn hãy dùng một con dao sắc để tách loại bỏ hạt chôm chôm.
Chú ý: Khi tiến hành tách hạt, bạn nên làm nhẹ nhàng và phần thịt chôm chôm sẽ không bị nát để khi làm mứt sẽ trông đẹp mắt hơn. Nếu bạn muốn để chôm chôm nguyên hạt vì hạt có vị bùi bùi, béo béo đều được nhưng khi làm mứt sẽ vị hơi đắng.
Bước 2: Ướp gia vị cho chôm chôm
Bạn hãy pha 1 chậu nước sạch với một ít muối trắng rồi thả phần chôm chôm đã tách hạt vào chậu ngâm. Bạn hãy rửa sạch phần chôm chôm thêm 1 hoặc 2 lần nữa với nước, rồi hãy vớt chôm chôm ra và để cho ráo.
Tiếp theo, bạn chuẩn bị một cái bát sạch rồi cho 20gr đường vào ướp cùng phần chôm chôm đã tách hạt trong khoảng 2 tiếng để đường tan hết và ngấm đều vào từng miếng chôm chôm. Đối với lá dứa, bạn đem đi rửa thật sạch một vài lần với nước, để ráo rồi cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn và dùng rây lọc lấy nước.
Bước 3: Tiến hành sên mứt chôm chôm
Bạn chuẩn bị một cái nồi sạch rồi cho phần chôm chôm đã ướp đường cùng với nước cốt lá dứa và vắt thêm 1/4 trái chanh vào rồi đun với lửa lớn cho đến khi nước sôi thì bạn hãy hạ lửa dần.
Khi thấy nước đường bắt đầu cạn bớt, bạn điều chỉnh lửa xuống mức nhỏ nhất và tiếp tục đảo đều tay. Sau một thời gian đun thì nước đường trong nồi sẽ keo và dần cạn đi và bạn vẫn sẽ tiếp tục đun cho đến khi nước đường sền sệt lại và phần chôm chôm bắt đầu dẻo khô thì hãy tắt bếp và tiếp tục đảo thêm trong khoảng 5 phút, để nguôi.
Bước 3: Thành phẩm
Khi mứt chôm chôm lá dứa thât nguội, bạn hãy cho mứt vào một lọ thủy tinh có nắp kín để ăn dần và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để có thể sử dụng được lâu hơn. Với cách làm mứt chôm chôm này, bạn sẽ có được một đĩa mứt chôm chôm lá dứa siêu thơm dẻo, chua ngọt với màu xanh cực hấp dẫn.
Chỉ với vài bước làm cơ bản, đơn giản là bạn đã có ngay món mứt chôm chôm dẻo thơm ngon, chua ngọt cho gia đình. Còn gì tuyệt vời hơn bằng việc cùng gia đình nhâm nhi một những miếng mứt chôm chôm và ngồi kể cho nhau nghe những câu chuyện thú vị trong những ngày Tết sum vầy, ấm cúng. Hy vọng rằng với 2 Cách làm mứt chôm chôm dẻo ngon, chua chua ngọt ngọt đơn giản trên đây, bạn sẽ có thể tự tay làm món mứt lạ miệng, thơm ngon cho gia đình mình. Chúc bạn may mắn, thành công với các cách làm mứt chôm chôm đơn giản mà an toàn và tốt cho sức khỏe.
Top 18 cách làm mứt chôm chôm viết bởi Cosy
Cách làm mứt chôm chôm dẻo đón Tết – Báo Thái Bình điện tử
- Tác giả: baothaibinh.com.vn
- Ngày đăng: 12/12/2022
- Đánh giá: 4.83 (728 vote)
- Tóm tắt: Chỉ còn gần một tháng nữa là đến Tết, hãy học dần các công thức làm các món mứt mới lạ. Nguyên liệu: – Chôm chôm – Đường – Trái thơm (dứa) – Tắc …
Làm mứt chôm chôm thơm dẻo đãi Tết
- Tác giả: bindo.vn
- Ngày đăng: 12/31/2022
- Đánh giá: 4.67 (525 vote)
- Tóm tắt: Nếu chưa hãy học ngay công thức làm mứt chôm chôm mới lạ ngon tuyệt cú mèo này nhé. … Hướng dẫn cách làm mứt chôm chôm đãi khách ngày Tết.
Cách làm mứt chanh dây dẻo ngọt, bắt mắt trang trí khay mứt ngày Tết
- Tác giả: hellobacsi.com
- Ngày đăng: 12/02/2022
- Đánh giá: 4.36 (258 vote)
- Tóm tắt: Bạn đang muốn thay đổi không khí cho khay mứt ngày Tết? Hãy thử sức sáng tạo với cách làm mứt chanh dây thơm ngon, dẻo ngọt, bổ dưỡng, …
- Nội Dung: Khi mứt chanh dây nguội hoàn toàn, cho mứt vào lọ thủy tinh sạch, đậy kín nắp rồi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để dùng dần. Mứt chanh dây thành phẩm có màu vàng bắt mắt, mùi thơm đặc trưng cùng với độ sánh và vị chua ngọt hài hòa, chắc chắn sẽ …
Mức chôm chôm Cô Chín Bến Tre
- Tác giả: mobentre.com
- Ngày đăng: 04/02/2022
- Đánh giá: 4.18 (574 vote)
- Tóm tắt: Mách bạn cách làm mứt chôm chôm đơn giản tại nhà · Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu khoảng 1kg chôm chôm đã bóc vỏ, 400g đường cát trắng, ¼ quả thơm và 3 – 4 trái …
- Nội Dung: Được biết, để có thể làm ra 150kg mứt chôm chôm sấy dẻo thì phải cần đến 1 tấn chôm chôm tươi. Trải qua công đoạn làm sạch, chế biến theo quy trình đạt chuẩn, chúng ta sẽ thu được món mứt chôm chôm thơm béo, chua ngọt ăn rất bắt miệng. Với món mứt …
Mứt chôm chôm sấy dẻo chua ngọt đã tách hạt Bến Tre 500gr,Ami Natural tại E3 Audio Miền Nam
- Tác giả: e3audiomiennam.com
- Ngày đăng: 12/06/2022
- Đánh giá: 3.96 (275 vote)
- Tóm tắt: Mứt chôm chôm sấy dẻo chua ngọt đã tách hạt Bến Tre, không chất hóa học, trọng lượng 500gr, Ami Natural shop. Không chất hóa học. Không hương liệu.
Trà chôm chôm dứa mát lạnh ngày hè
- Tác giả: beponghoang.com
- Ngày đăng: 11/01/2022
- Đánh giá: 3.6 (323 vote)
- Tóm tắt: Để thực hiện được món trà chôm chôm giải nhiệt, bạn cần phải chuẩn bị mứt trước. Hãy theo dõi cách làm mứt từ nguyên liệu tự nhiên qua 3 …
- Nội Dung: Trà chôm chôm được chế biến từ trái cây nhiệt đới giúp bạn giải nhiệt vào những ngày hè. Nhờ số lượng nông sản đa dạng tại Việt Nam, bạn có thể chế biến các món nước theo mùa. Đây cũng là một hình thức khiến khách hàng biết đến bạn nhiề hơn. Hãy …
Cách làm mứt chôm chôm dẻo thơm, mới lạ
- Tác giả: emdep.vn
- Ngày đăng: 05/25/2022
- Đánh giá: 3.58 (342 vote)
- Tóm tắt: Chôm chôm. – Đường. – Trái thơm (dứa). – Tắc (quất). Cách làm: – Chôm chôm chọn loại có thịt dày tươi ngon. – Chôm chôm bỏ vỏ, để cả hạt.
Cách làm mứt chôm chôm dẻo đón Tết
- Tác giả: giadinh.suckhoedoisong.vn
- Ngày đăng: 07/05/2022
- Đánh giá: 3.34 (479 vote)
- Tóm tắt: Cách làm: – Chôm chôm chọn loại có thịt dày tươi ngon. – Chôm chôm bỏ vỏ, để cả hạt. Hạt ăn ngon có vị bùi béo …
Đổi gió với món mứt chôm chôm dẻo cực ngon ngày Tết
- Tác giả: khogasi.com
- Ngày đăng: 05/04/2022
- Đánh giá: 3.06 (525 vote)
- Tóm tắt: Vì vậy, mứt đã trở thành một trong những món ăn truyền thống ngày Tết của người Việt. Mứt chôm chôm cũng không ngoại lệ. Cùng học cách làm …
- Nội Dung: Mứt chôm chôm Tết không chỉ là những món ăn vặt với vị chua ngọt. Nó cũng là một món ăn chứa Cầu chúc một năm mới bình an và may mắn. Tết không thể thiếu hương vị của các loại mứt. Đĩa mứt chôm chôm sẽ thêm phần đẹp mắt cho khay bánh kẹo ngày Tết …
Mứt chôm chôm – Đặc Sản Miền Tây
- Tác giả: dacsanmientay.vn
- Ngày đăng: 08/07/2022
- Đánh giá: 2.95 (89 vote)
- Tóm tắt: Cách làm: – Chôm chôm bỏ vỏ, rửa sạch và để thật ráo khô nước. – Ướp chôm chôm cùng: đường+ nước dứa+ nước tắc và trộn …
Cách làm mứt chôm chôm dẻo ngon ăn ngày Tết – Tin Đẹp – TinDep
- Tác giả: tindep.com
- Ngày đăng: 02/17/2023
- Đánh giá: 2.71 (146 vote)
- Tóm tắt: Hướng dẫn cách làm mứt chôm chôm dẻo ngon dùng trong ngày tết Cổ truyền. Cách làm mứt chôm chôm rim đường, mứt chôm chôm sấy, cách làm chôm chôm ngâm đường.
- Nội Dung: Bước 2: Sau khi tách lấy phần thịt chôm chôm bạn hãy mang đi rửa qua với nước muối loãng để khi chế biến mứt sẽ có vị ngọt sắc, đậm đà hơn, đây là kinh nghiệm của nhiều người làm mứt cho biết. Sau đó bạn hãy cho toàn bộ đường vào ướp với chôm chôm, …
Mách mẹ cách làm mứt chôm chôm cho bé thích mê |dầu thơm ysl
- Tác giả: lot4all.com
- Ngày đăng: 05/05/2022
- Đánh giá: 2.59 (122 vote)
- Tóm tắt: thì với cách đánh mứt thó chôm bạn sẽ thấy vô cùng một giản. Hiện, thó chôm còn ra mùa, trái chín rộ, ngon ngọt mà lại giá bán chi tiêu lại phải giăng nên bạn …
Cách làm mứt chôm chôm đơn giản, ngon, độc đáo
- Tác giả: bigvn.blog
- Ngày đăng: 11/20/2022
- Đánh giá: 2.58 (94 vote)
- Tóm tắt: Giờ đây bạn có thể tự tay mình làm ra món mứt chôm chôm đó với cách làm mứt chôm chôm vô cùng đơn giản của chúng tôi nhé!
- Nội Dung: Mua chôm chôm về (chú ý cần chọn những quả chôm chôm tròn đều và già). Sau đó tách vỏ và bỏ hạt Chôm Chôm đi (trong quá trình tách vỏ, bỏ hạt cần làm cẩn thận, khéo léo vì nếu không cẩn thận quả chôm chôm có thể bị nát, khi mang đi sao sẽ có vẻ …
Thiên biến vạn hóa với 2 cách làm mứt chôm chôm chất chơi tại nhà
- Tác giả: nauankhongkho.vn
- Ngày đăng: 06/04/2022
- Đánh giá: 2.58 (151 vote)
- Tóm tắt: Chôm chôm tưởng chừng chỉ có thể ăn như một loại trái cây nhưng bạn sẽ cảm thấy thú vị và bất ngờ với những cách làm mứt chôm chôm đấy.
- Nội Dung: Cách làm mứt chôm chôm dạng sốt như thế là hoàn thành, bạn hãy cho món ăn vào hũ, đậy kín nắp bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát nhiệt độ phòng hoặc trong ngăn mát tủ lạnh để dành ăn dần nhé. Từ nay, với những công thức sên mứt này, bạn đã có thể lưu …
Cách làm mứt chôm chôm sấy dẻo thơm, mới lạ
- Tác giả: maysayanhduong.vn
- Ngày đăng: 02/24/2023
- Đánh giá: 2.31 (85 vote)
- Tóm tắt: Cách làm: – Chôm chôm chọn loại có thịt dày tươi ngon. – Chôm chôm bỏ vỏ, để cả hạt …
Mứt chôm chôm đỏ mọng hấp dẫn, làm dần chờ đón Tết thôi
- Tác giả: 24h.com.vn
- Ngày đăng: 04/16/2022
- Đánh giá: 2.31 (197 vote)
- Tóm tắt: Mứt chôm chôm có vị chua chua, ngọt ngọt, lạ miệng. Thêm nữa, chính vì nhờ sự dẻo … làm dần chờ đón Tết thôi. Sự kiện: Cách làm mứt Tết …
Khởi nghiệp từ vườn chôm chôm ế
- Tác giả: kinhtenongthon.vn
- Ngày đăng: 10/11/2022
- Đánh giá: 2.24 (51 vote)
- Tóm tắt: Vài lần thử nghiệm, chị tìm ra cách làm loại mứt thơm, cùi dẻo, ăn được cả hạt có vị béo bùi lạ miệng. Bạn bè ăn thử ai cũng khen ngon. Lúc đó …
- Nội Dung: Có người phản ánh ngọt, Hồng thêm nước tắc hoặc khóm (quất hoặc dứa) giảm vị ngọt, tạo vị chua, bớt độ ngán. Nếu như trước đây gia đình chỉ làm mứt chôm chôm dẻo ngọt, có hạt, nay có thêm các loại chua cay được nhiều các chị em ưa chuộng, loại tách …
Bỏ Túi 2 Cách Làm Mứt Chôm Chôm Chua Ngọt, Dẻo Thơm Hấp Dẫn
- Tác giả: muaban.net
- Ngày đăng: 04/25/2022
- Đánh giá: 2.12 (64 vote)
- Tóm tắt: Hướng dẫn cách làm mứt chôm chôm dẻo. 1.1. Chuẩn bị nguyên liệu. 1kg chôm chôm; 30g thơm; 4-5 quả tắc (có thể thay …
- Nội Dung: Như vậy là Mua Bán đã chia sẻ đến bạn 2 cách làm mứt chôm chôm chua ngọt, dẻo thơm. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn cho ra những mẻ mứt thật ngon như mong đợi để đãi gia đình, bạn bè. Đừng quên truy cập Muaban.net mỗi ngày để không bỏ lỡ những tin đăng …