Xem Ngay Top 19 cách nấu bún mắm đơn giản [Tuyệt Vời Nhất]

Bún mắm – Đặc sản đặc trưng của miền Tây

Nếu du lịch vào phía Nam, đặc biệt là TP. Hồ Chí Minh hoặc các tỉnh miền Tây, bạn nhất định không nên bỏ lỡ món bún mắm đặc sắc. Mắm cũng được xem là đặc sản nổi bật của miền sông nước. Ở đây có đủ loại đặc sản mắm như: mắm cá linh, mắm cá sặc, mắm thái cá lóc, mắm cá rô đồng,… Mỗi loại mắm đều có hương vị nồng đặc trưng riêng. Với bún mắm thường sử dụng nhất là mắm cá linh và mắm cá sặc.

Mắm cá linh đặc trưng miền Tây sông nước

Chị Ngọc Linh, chủ quán bún mắm trên đường Tôn Đản (Q4, TP.HCM) cho biết: “Bún mắm là đặc sản của miền Tây nhưng do mùi mắm nồng, vị ngọt đậm nên nhiều người lần đầu trải nghiệm khá khó ăn. Tuy nhiên, nếu thưởng thức nhiều và quen lại rất ghiền mùi mắm nồng này”.

Tại quán của chị Linh chỉ có 3 chiếc bàn nhỏ, đặt ngay trên vỉa hè chật nhưng luôn trong tình trạng hết ghế. Quán của chị chỉ phục vụ hai món là bún mắm và bún thái nhưng đa phần mọi người đều muốn ăn bún mắm. Nhiều khách du lịch cũng tìm đến đây để trải nghiệm món ăn này. Chị Ngọc Linh cho biết, do khẩu vị của người dân tại TP.HCM khác nên từ món bún mắm đậm mùi mắm ở miền Tây, chị đã có chế biến, gia giảm hương vị cho phù hợp hơn, tuy nhiên vẫn giữ được hương vị truyền thống.

Bún mắm thơm ngon chế biến đơn giản tại nhà

Ngoài bún mắm, các loại mắm miền Tây cũng có thể dùng để chế biến với nhiều món ăn đa dạng khác như: lẩu mắm, mắm kho thịt, mắm chưng,… ăn cùng bữa cơm hàng ngày.

Gợi ý cách chế biến bún mắm đơn giản ngay tại nhà

Chị Diễm Hiền là một người có niềm yêu thích với những món bún và cách chế biến độc đáo, riêng biệt của ba miền. Dưới đây là cách làm bún mắm được chị gợi ý cho chị em miền Bắc có thể làm ngay tại nhà.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

– 150g mắm cá linh, 150g mắm cá sặc

– 300g tôm, 200g mực

– 150g chả cá thác lác

– 200g thịt heo quay (mua sẵn hoặc tự làm)

– 1kg bún( sợi to hay nhỏ tuỳ thích)

– 1 trái cà tím

– 5 quả ớt sừng

– 1.5 lít nước dừa

– 5 cây sả và 3 muỗng canh sả băm

– 1 muỗng hành tím băm

– 3 muỗng me vắt

– Rau thơm: hẹ, rau thơm, rau ăn kèm các loại

Nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu bún mắm

Cách chế biến:

Cho mắm linh và mắm sặc vào nồi, thêm 500ml nước lọc vào đun ở lửa vừa cho mắm tan ra, lọc lấy nước bỏ xương.

Phi hành tím băm với 2 muỗng dầu ăn cho thơm, cho sả băm vào phi vàng vớt ra bát, cho sả cây vào xào. Sau đó, cho tiếp 500ml nước mắm vừa lọc, 1.5 lít nước dừa, 500ml nước lọc vào đun sôi. Tương đương nồi nước dùng khoảng 2.5 lít.

Cho tôm, mực vào luộc chín rồi vớt ra. Lưu ý sơ chế tôm bóc vỏ và mực thái khoanh. Cho tiếp cà tím cắt khoanh vào và nêm 1/3 muỗng muối, 1 muỗng bột canh, 1/2 muỗng bột ngọt, 3 muỗng hạt nêm, 1 muỗng đường khuấy đều, nêm lại cho hợp khẩu vị. Cho 2 muỗng sả băm phi vàng vào nồi. Lưu ý, với khẩu vị những gia đình miền Bắc thường ăn ít ngọt, có thể không cho đường và gia giảm bớt các gia vị cho phù hợp với gia đình.

Chả cá thác lác thêm tí hạt nêm, tiêu xay vào quết cho dai. Ớt sừng bổ dọc, bỏ hạt. Nhồi chả cá vào ớt và chiên vàng. Chiên mặt chả trước sau đó chiên phần ớt cho nhân không bị rơi ra ngoài.

Me cho 50ml nước sôi vào dầm, lọc lấy nước bỏ hạt, thêm 1 muỗng đường – 1 muỗng nước mắm vào khuấy đều, cho tiếp 1 muỗng sả băm, ớt băm vào. Lượng đường có thể gia giảm theo khẩu vị.

Khi ăn chần bún cho vào tô, thêm tôm, mực, heo quay, ớt nhồi chả cá, hẹ, rau thơm rồi chan nước dùng. Bún mắm ngon nhất là khi ăn kèm rau các loại và chấm nước mắm me.

Bún mắm tuy là món đặc sản của Tây Nam Bộ nhưng nhiều vị khách miền Bắc cũng rất mê mẩn món ăn này nhờ hương vị mắm đặc trưng mà chỉ có ở miền Tây mới có. Cách chế biến bún mắm đơn giản theo khẩu vị miền Bắc giúp chị em có thể thay đổi thực đơn hàng ngày và cùng gia đình thưởng thức những món ăn mới lạ.

Rất hay:  Gợi Ý Top 19 cách nấu bún nấm chay [Ngon Nức Mũi]
Một số lưu ý khi lựa chọn mắm thơm ngon nhất

Có nhiều loại mắm mà chị em có thể tham khảo để nấu bún. Để nấu được bát bún ngon, chị Ngọc Linh cũng chia sẻ bí quyết lựa chọn mắm tốt nhất. Thông thường, các loại mắm để càng lâu sẽ càng ngon, tuy nhiên nếu quá lâu, mắm cũng sẽ mất đi hương vị đậm đà, trở nên gắt và mặn hơn. Lựa chọn được mắm ngon sẽ nấu được nồi nước dùng ngon mĩ mãn.

Chị em khi nấu bún mắm cũng nên kết hợp hai loại mắm, đặc sắc nhất là mắm cá linh và mắm cá sặc. Mắm cá linh tạo nên hương vị béo, bùi và mắm cá sặc tạo nên hương vị, mùi thơm đặc trưng cho nước dùng.

Để mua được loại mắm tươi ngon, chị em cần đến những địa chỉ uy tín hoặc có thể nhờ người bản địa mua chính gốc ở những gia đình làm mắm truyền thống và gửi ra. Khi chọn mắm cần chú ý đến màu sắc đặc trưng của từng loại mắm, cần chú ý mắm có bị mốc, vi trùng,…

Bún mắm là đặc sản đặc trưng của miền Tây sông nước. Tuy nhiên, với cách chế biến đơn giản, chị em có thể tự nấu ngay tại nhà để có thể thưởng thức đặc sản đậm đà, mùi hương khó cưỡng này.

Top 19 cách nấu bún mắm đơn giản viết bởi Cosy

Làm bún mắm nêm thật đơn giản – Bánh tráng cuốn thịt heo

  • Tác giả: banhtrangcuonthitheo.info
  • Ngày đăng: 12/30/2022
  • Đánh giá: 4.61 (355 vote)
  • Tóm tắt: Hướng dẫn làm bún trộn (bún khô) đãi cả nhà, để đỡ nhàm chán với bún nước. bun-mam-nem. Nguyên liệu nấu ăn: – Thịt ba chỉ, chọn đủ nạc mỡ đều. – Dứa/thơm.

Cách nấu bún mắm miền tây ngon như thế nào?

Cách nấu bún mắm miền tây ngon như thế nào?
  • Tác giả: cleartantien.com
  • Ngày đăng: 08/17/2022
  • Đánh giá: 4.55 (554 vote)
  • Tóm tắt: Chỉ với vài phút đơn giản là bạn đã có ngay tô bún thơm ngon, hấp dẫn. Hi vọng qua bài viết trên các bạn đã có thể tự tay nấu cho mình những bát bún mắm …
  • Nội Dung: Với rất nhiều trở ngại cản đường bạn, không có gì lạ khi bạn bị mắc kẹt trong một vòng luẩn quẩn không biết bắt đầu từ đâu để nấu món bún mắm miền tây theo đúng nghĩa thì chúng tôi ClearTanTien đã nêu Cách nấu bún mắm miền tây bên trên để tiến hành …

Mách bạn cách nấu bún mắm ngon chuẩn vị 

  • Tác giả: vinid.net
  • Ngày đăng: 05/17/2022
  • Đánh giá: 4.25 (407 vote)
  • Tóm tắt: Bún mắm là món ăn nổi tiếng ở miền Tây lại chế biến đơn giản. Thử ngay cách nấu bún mắm thơm ngon đậm đà, chuẩn vị sau để khiến ai cũng trầm …
  • Nội Dung: Hy vọng bạn sẽ thành công với cách nấu bún mắm được chia sẻ trên. Để món ăn thêm tròn vị và đảm bảo an toàn cho bản thân và gia đình, hãy lựa chọn các sản phẩm rõ nguồn gốc và phù hợp vệ sinh. Nên mua thực phẩm ở những nơi uy tín như VinMart hoặc …

Cách nấu bún mắm Nam Bộ ngon, đơn giản cho cả nhà

  • Tác giả: vn.alongwalker.co
  • Ngày đăng: 11/21/2022
  • Đánh giá: 4.12 (566 vote)
  • Tóm tắt: Cách nấu bún mắm Nam Bộ là công thức nấu ăn ngon và đặc trưng nhất của ẩm thực Việt Nam. Để biết cách chế biến món ăn và nguyên liệu nào cần …
  • Nội Dung: Bước 4: Chuẩn bị hải sản Mực và tôm sau khi làm sạch chúng ta sẽ chần vào nồi nước dùng đang sôi. Khi tôm và mức vừa đủ độ chín tới và giữ được độ ngọt của mình chúng ta sẽ vớt ra đĩa. Bước 5: Chuẩn bị thịt heo Thịt heo sau khi mua về làm sạch …

Cách nấu bún mắm miền Tây ngon đúng điệu

 Cách nấu bún mắm miền Tây ngon đúng điệu
  • Tác giả: eva.vn
  • Ngày đăng: 04/12/2022
  • Đánh giá: 3.93 (420 vote)
  • Tóm tắt: Bún mắm miền Tây được làm từ mắm cá linh thơm ngon đậm đà kết hợp nhiều loại rau, hải sản…. Cách nấu bún mắm ngon đơn giản, …
  • Nội Dung: Bước 6: Ninh xương xong thì vớt toàn bộ xương ra, cho nước cốt mắm cá vừa lọc vào đun sôi. Khi nước dùng sôi thì cho toàn bộ cà tím cùng hành, tỏi, sả, ớt vào, hạ lửa đun liu riu cho nước mắm hòa quyện với nước ninh xương. Đun liu riu khoảng 30 phút …

[HƯỚNG DẪN] Cách Nấu Lẩu Mắm Thơm Ngon, Đúng Điệu Miền Tây

[HƯỚNG DẪN] Cách Nấu Lẩu Mắm Thơm Ngon, Đúng Điệu Miền Tây
  • Tác giả: beptruong.edu.vn
  • Ngày đăng: 09/08/2022
  • Đánh giá: 3.63 (319 vote)
  • Tóm tắt: Cách nấu lẩu mắm ngon với mùi hương đặc trưng, nước lèo đậm đà, ngọt thanh, … Chúc bạn thành công và ngon miệng với cách nấu lẩu mắm đơn giản này nhé!
  • Nội Dung: Cá thác lác cho vào tô, dùng chày quết cá cho dai. Kế đến thêm thịt heo xay vào, tiếp tục giã cho đến khi thấy hỗn hợp không còn dính vào chày. Sau đó nêm gia vị gồm 10g hành lá cắt nhỏ, 10g hành tím băm, 3g ớt băm, 20g đường, 10g hạt nêm, 10ml nước …

Cách nấu bún mắm ngon đơn giản tại nhà, chuẩn vị ba miền

Cách nấu bún mắm ngon đơn giản tại nhà, chuẩn vị ba miền
  • Tác giả: yeutre.vn
  • Ngày đăng: 12/13/2022
  • Đánh giá: 3.23 (558 vote)
  • Tóm tắt: Cách nấu bún mắm sao cho ngon có rất nhiều. Cũng tương tự như nhiều món ăn khác, tùy vào khẩu vị, văn hóa ẩm thực của mỗi miền mà món bún …
  • Nội Dung: Cách nấu bún mắm ngon rất đa dạng, tùy thuộc khẩu vị riêng của mỗi vùng miền. Trên đây webnauan.vn đã tổng hợp giúp bạn những công thức làm món bún mắm mang đậm hương vị từng địa phương. Tùy vào sở thích gia đình mà chọn cho mình một công thức nấu …

Cách nấu bún mắm miền Tây ngon đơn giản tại nhà – Nấu Ăn Thường Thức – Món ngon mỗi ngày

Cách nấu bún mắm miền Tây ngon đơn giản tại nhà - Nấu Ăn Thường Thức - Món ngon mỗi ngày
  • Tác giả: banhmro.com.vn
  • Ngày đăng: 09/23/2022
  • Đánh giá: 3.11 (313 vote)
  • Tóm tắt: Để tìm hiểu về những “bí quyết” này, hãy tham khảo 2 công thức nấu bún mặn chay này nhé. Bạn đang xem: Cach nau bun mam ngon. Cách nấu bún mắm …
  • Nội Dung: Món bún này không quá khó nhưng bạn phải biết bí quyết nấu nước mắm để không bị tanh, hôi, ngấy. Chính vì vậy, hương vị độc đáo của món ăn này mới “chạm” đến trái tim của những người yêu thích. Để tìm hiểu về những “bí quyết” này, hãy tham khảo 2 …

Cách nấu bún mắm Sóc Trăng thơm ngon đậm vị Miền Tây

Cách nấu bún mắm Sóc Trăng thơm ngon đậm vị Miền Tây
  • Tác giả: daohaisan.vn
  • Ngày đăng: 01/11/2023
  • Đánh giá: 2.89 (180 vote)
  • Tóm tắt: Mặc dù là đặc sản nhưng cách chế biến nó không hề phức tạp, hãy cùng Đảo Hải Sản tìm hiểu cách nấu bún mắm Sóc Trăng thom ngon đậm vị miền Tây qua bài viết này …
  • Nội Dung: Mắm bò hóc: 200gr, Cá lóc bông: 2.5 kg, Xương heo: 2 kg, Tôm tươi: 500gr, Bún tươi: 2 kg, Thịt heo quay: 800gr, Hành tím nướng: 100gr, Tỏi bằm: 100gr, Mỡ nước: 1 chén, Ngải bún (50gr nướng, 50gr băm nhỏ): 100gr, Ớt sừng cắt lát: 1 chén, Ớt hiểm …

Cách nấu bún mắm ngon đúng điệu miền Tây

Cách nấu bún mắm ngon đúng điệu miền Tây
  • Tác giả: nuocchamngon.net
  • Ngày đăng: 05/20/2022
  • Đánh giá: 2.79 (91 vote)
  • Tóm tắt: Bún mắm có thể xem là phiên bản thu nhỏ nồi lẩu mắm, nhưng khuyết nhiều thứ rau, chỉ đơn giản vài cọng bông súng, rau đắng, rau muống chẻ, bắp chuối, kèo nèo và …
  • Nội Dung: Ngày nay tô bún mắm đầy đủ không được thiếu thịt ba rọi, mực, tôm, cá bông lau hay cá hú, heo quay và cả thịt bò, tim cật để phù hợp hơn với chốn thị thành. Nhưng dù sao, số phận bún mắm đến bây giờ vẫn còn truân chuyên. So với các món ăn khác đã …

Cách Nấu Bún Mắm Châu Đốc: Ngon, Đậm Đà, Chuẩn Vị

Cách Nấu Bún Mắm Châu Đốc: Ngon, Đậm Đà, Chuẩn Vị
  • Tác giả: dienmaynguyenkhoi.vn
  • Ngày đăng: 10/01/2022
  • Đánh giá: 2.75 (159 vote)
  • Tóm tắt: Học ngay cách nấu bún mắm châu độc chi tiết các bước cụ thể trong bài viết này. … Cách thực hiện món bún mắm Châu Đốc khá đơn giản, …
  • Nội Dung: Bún măm Châu Đốc là món ăn đặc sản nổi tiếng ở vùng đất An Giang. Với hương vị đặc biệt, thơm ngon lạ miệng, sự kết hợp giữa cá và mắm ruốc sẽ giúp bữa ăn của gia đình bạn thêm phần màu sắc. Hôm nay hãy cùng Điện máy Nguyên Khôi vào bếp để học ngay …

Cách Nấu Bún Mắm Miền Tây, Bún Nước Lèo Đơn Giản Thơm Ngon

Cách Nấu Bún Mắm Miền Tây, Bún Nước Lèo Đơn Giản Thơm Ngon
  • Tác giả: thietbibepinoxcongnghiep.com
  • Ngày đăng: 11/22/2022
  • Đánh giá: 2.55 (156 vote)
  • Tóm tắt: Bún mắm là một món ăn rất nổi tiếng ở miền Tây, với cách nấu khá đơn giản để làm và là một loại thức ăn được rất nhiều người yêu thích.
  • Nội Dung: Bún mắm có nguồn gốc từ đất nước Campuchia và được nấu từ nguyên liệu mắm bồ hốc. Khi du nhập vào Việt Nam món bún mắm thường được nấu với mắm Linh và mắm sặc, là những loại cá có nhiều ở miền Tây. Đặc biệt là các tỉnh Trà Vinh, Sóc Trăng. Cùng tham …

Cách nấu bún mắm ngon chuẩn vị miền tây Nam Bộ – Tiệc Cao Cấp

  • Tác giả: tieccaocap.vn
  • Ngày đăng: 05/10/2022
  • Đánh giá: 2.54 (54 vote)
  • Tóm tắt: Dọn kèm dĩa rau và một chén nước mắm mặn vắt chanh pha với ớt là vừa ngon. Bun mam mien tay Bún mắm Nam Bộ. Chỉ với các bước đơn giản như vậy là đã có ngay …
  • Nội Dung: Chỉ với các bước đơn giản như vậy là đã có ngay tô bún mắm thơm ngon chuẩn vị người dân Nam Bộ rồi đấy, không hề khó đúng không cả nhà. Bún mắm vừa bắt mắt, vừa đậm đà hương vị mà lại còn giàu dinh dưỡng, thỉnh thoảng làm để chiêu đãi cả nhà thì quá …

Gợi Ý Top 19 cách nấu bún mắm ngon [Hay Nhất]

Gợi Ý Top 19 cách nấu bún mắm ngon [Hay Nhất]
  • Tác giả: cosy.vn
  • Ngày đăng: 03/05/2022
  • Đánh giá: 2.47 (139 vote)
  • Tóm tắt: – Gia vị: 60g đường; 50g bột nêm; 5ml dầu ăn. – 1kg bún. Hướng dẫn các bước thực hiện món ăn này nhé! 8.cach-nau-mon-bun-mam …

Cách nấu bún mắm Miền Tây chuẩn thơm ngon đơn giản tại nhà

Cách nấu bún mắm Miền Tây chuẩn thơm ngon đơn giản tại nhà
  • Tác giả: ezvizvietnam.vn
  • Ngày đăng: 06/23/2022
  • Đánh giá: 2.24 (116 vote)
  • Tóm tắt: Với bài viết Cách nấu bún mắm Miền Tây chuẩn thơm ngon đơn giản tại nhà sẽ cũng cấp cho bạn những thông tin hữu ích.
  • Nội Dung: Bún mắm là món đặc sản ở miền Tây Nam Bộ, món ăn này có xuất xứ từ Campuchia. Với phiên bản gốc thường được nấu bằng mắm bù hốc và khi sang Việt Nam thì được nấu bằng mắm cá linh hoặc mắm cá sặc. Bún mắm nấu không khó nhưng phải biết cách canh tỷ lệ …

Cuối Tuần đổi vị với cách làm bún mắm nêm Đà Nẵng ngon đúng chuẩn

Cuối Tuần đổi vị với cách làm bún mắm nêm Đà Nẵng ngon đúng chuẩn
  • Tác giả: cet.edu.vn
  • Ngày đăng: 09/24/2022
  • Đánh giá: 2.01 (173 vote)
  • Tóm tắt: Vì vậy, hôm nay các Đầu bếp của Cet.edu.vn sẽ hướng dẫn cách làm món bún này với hương vị đúng … Cách làm bún mắm nêm Đà Nẵng khá đơn giản phải không nào?
  • Nội Dung: Cho vào chén đựng thơm: 2 muỗng café tỏi băm + 2 muỗng canh mắm nêm + 1 muỗng canh nước sôi + ớt băm rồi khuấy nhẹ cho các nguyên liệu tan đều, nêm nếm lại cho vừa khẩu vị gia đình. Nếu muốn mắm thơm hơn thì bạn có thể cho vào chút hành phi, nếu …

Cách nấu bún mắm thơm ngon, đậm đà chuẩn vị miền Tây

Cách nấu bún mắm thơm ngon, đậm đà chuẩn vị miền Tây
  • Tác giả: yeuamthuc.org
  • Ngày đăng: 12/28/2022
  • Đánh giá: 2.09 (116 vote)
  • Tóm tắt: Món bún mắm có thể ăn kèm với rau muống bào, giá đỗ, rau đắng, rau nhút,…để không bị ngán. Chỉ với vài thao tác đơn giản đã có ngay một tô bún …
  • Nội Dung: Bún mắm được xem là đặc sản nổi tiếng và dân dã của miền Tây. Bún mắm kết hợp độc đáo giữa hải sản tươi ngon với những loại rau đặc trưng của vùng sông nước. Món bún này không chỉ thơm ngon, mà còn bổ dưỡng nên rất thích hợp để thay đổi thực đơn …