Rất Hay Top 20+ cách nấu chè con ong [Ngon Nhất Quả Đất]

Nhớ 2 món chè cổ truyền Tết xưa mẹ nấu

Tết xưa mẹ tôi nấu chè con ong và chè kho cực ngon, cắn một miếng chè kho cảm giác mềm mịn tan từ từ trong miệng, thơm phúc mùi đậu xanh và thoang thoảng hương hoa bưởi – ăn rồi là nhớ mãi không quên.

Gọi là chè con ong – có lẽ bởi trông hạt nếp trong đĩa chè cứ mọng óng như con ong non.

Gọi là chè kho – chắc bởi nấu chè quá tốn thời gian như thể kho cá, kho thịt!

Xưa ngày 30 Tết các phố xá Hà Nội nhà nhà đều làm cỗ cúng Tất niên. Nhưng những việc như làm mứt, quấy chè thường làm khoảng 28-29 Tết – sau khi nhà đã vớt bánh chưng – chứ không thì bận mờ mắt và chẳng có chỗ, có bếp mà làm.

Nhưng ngày nay cảnh giáp Tết tất bật sửa soạn rim mứt, nấu chè chỉ còn trong ký ức…

Ngâm đỗ xanh để chuẩn bị nấu món chè kho ngày Tết. Ảnh internet.

Chuẩn bị nấu chè kho

Nấu chè kho vất vả, kỳ công. Đầu tiên phải cà đỗ xanh (đỗ xanh nguyên hạt) rải đều lên mặt thớt to (đặt trong cái mẹt rộng), rồi cầm hai đầu vỏ chai thủy tinh ráng sức lăn và đè cho đỗ vỡ làm đôi làm ba. Đỗ xanh phải là đỗ hạt tiêu nguyên hạt, bé tí xíu, lòng xanh nhạt, nhưng thơm ngon hơn hẳn loại đỗ mỡ hạt to, lòng vàng đã xay vỡ bán đầy chợ.

Xưa Hà Nội không có dịch vụ xay vỡ đỗ xanh bằng máy, nên phải cà bằng tay và cà rất lâu mới hết được vài cân đỗ xanh. Giờ thị trường đầy đỗ xanh đã bỏ vỏ, tiện lợi nhưng ăn thì không đậm đà như đỗ tự cà, tự đãi ngày xưa.

Đỗ cà xong thì đem sàng sảy sạch, hạt nào chưa vỡ thì lại đem cà lại, sàng sảy lại. Tiếp đó ngâm đỗ vào nước vài giờ thì đãi vỏ. Đãi đỗ xanh cũng phải có mẹo. Đầu tiên là phải vò đỗ trong chính nước ngâm đỗ cho bong vỏ rồi thả rá đỗ vào thau nước mới, mà đãi bỏ vỏ dần. Đôi tay phải nhẹ khéo lùa vỏ đỗ ra khỏi rá đỗ được nhiều nhất có thể. Nhưng dù đãi khéo đến đâu, thể nào cũng còn lại một vài hạt đỗ sát vỏ – phải bỏ riêng ra mà vò đi đãi lại, nhặt bằng sạch.

Các bà các chị thập niên 60 của thế kỷ trước từng trải cảnh đãi đỗ xanh gói bánh chưng và nấu chè kho dịp Tết – mới biết cái khó cái khổ của cái cảnh vò đãi đỗ cả giờ liền trong nước lạnh mùa đông. Đãi xong vài cân đỗ thì chân run lẩy bẩy, mặt tái dại, đặc biệt là hai bàn tay nhăn nhúm, bợt bạt (sau này tôi thử nấu chè kho theo cách ninh nhừ đỗ trong nước lã, lấy rá sát lọc, rồi cho đường quấy kỹ. Tuy giản tiện hơn nhưng chè không khô bùi và để được lâu như cách nấu cũ).

Đãi đỗ xong thì bà ngoại tôi đổ nước vào chõ bắc tiếp lên bếp than hồng đề đồ đỗ xanh. Bà nhắc chị em tôi rắc chút xíu muối vào đỗ, xóc đều lên, rồi mới đổ vào chõ.

Đỗ đồ chín nhanh hơn gạo nếp – nên đồ đỗ xong thì rửa sạch chõ để đồ xôi (lúc này mà vét chõ được thìa đỗ nào cho lên miệng nếm náp thì thơm bùi hết chỗ). Đỗ đồ chín được dỡ ra thau đồng khô rồi chị em tôi lấy chày thúc đỗ cho tơi nhuyễn.

Sau đó nắm những nắm đỗ to như quả bưởi con rồi dùng dao sắc thái mỏng. Thái xong lại nắm lại, thái lại vài lần thì đỗ sẽ mịn tơi.

Chuẩn bị nước để nấu món chè ngon của người Hà Nội. Ảnh internet.

Chuẩn bị nấu chè con ong

Chè con ong nấu bằng gạo nếp. Gạo nếp cũng phải được ngâm qua một đêm (như gạo nếp để đồ xôi hay gói bánh chưng). Gạo mậu dịch chỉ gói bánh chưng, chứ gạo đồ xôi hay quấy chè con ong, phải là gạo nếp quê hạng tốt. Ngày ấy, mẹ tôi thường đem gạo nếp mậu dịch ra chợ Hàng Bè đổi cho mấy bà bán hàng người ngoại thành để lấy gạo quê. Cứ 3 cân nếp mậu dịch thì được 2 cân gạo nếp quê.

Gạo cũng được vo đãi sạch trấu mảy, sỏi sạn, rồi để ráo, xóc chút xíu muối và dầu ăn, đợi đem thổi xôi. Khi nồi xôi trên bếp đã bốc hương thơm lừng. Bà ngoại bảo chị em tôi dỡ xôi ra rá cho tơi, chờ nguội.

Rất hay:  Rất Hay Top 20+ cách làm sủi cảo hấp [Ngon Nức Mũi]

Món chè kho đã hoàn thiện. Ảnh internet

Công cuộc nấu 2 món chè của người xưa

Đến trưa thì dì Hai tôi đi làm về, cơm nước xong cả nhà bắt đầu việc quấy chè kho và chè con ong trên hai ô bếp than quả bàng vừa khơi lại lửa.

Đầu tiên dì Hai đun chút nước gừng tươi và chút nước thảo quả (còn gọi là quả tò ho), rồi lọc lấy nước trong. Nước gừng thì đổ vào chảo chè con ong và nước thảo quả thì đổ vào chảo chè kho.

Chảo quấy chè con ong thì cho thêm mật mía hòa chút nước đun cho tan rồi cho xôi vào, đảo liên tục, hạ lửa nhỏ dần.

Chảo quấy chè kho thì cho thêm đường kính vào đun với chút nước cho tan, rồi đổ đỗ vào quấy liên tục, hạ lửa nhỏ dần.

Hai chảo chè cùng sôi lục bục, mùi thơm ngạt ngào. Chị em tôi mỗi người một đôi đũa cả cứ thế quấy 2 chảo chè mỏi rã tay không được dừng – vì dừng là nồi chè bị sém đáy, mùi mất thơm. Thi thoảng dì Hai sợ chị em tôi tay yếu nên bỏ việc vào bếp vơ đũa quấy mạnh để chè không bị sát chảo.

Món chè con ong đã xong. Ảnh internet.

Cái khó của chè kho là phải quấy cho mịn mướt, không còn một mảy đậu xanh nào.

Cái khó nữa của chè con ong là phải quấy cho còn nguyên hạt gạo nếp. Chảo chè con ong mau chín hơn. Khi chín thì bắc xuống, đơm chè ra những chiếc đĩa sâu lòng, rắc vừng rang lên trên.

Chảo chè kho lâu chín hơn. Khi đảo mỏi nhừ cánh tay, chè kho khô quánh mới tắt bếp bắc xuống và đơm ra những chiếc đĩa nông lòng, rắc vừng rang.

Sau đó chè được sắp vào những chiếc mâm nhôm, đếm đủ các đĩa chè con ong, chè kho dành cho bữa cúng tất niên, cúng 3 ngày Tết, cho đến tận bữa cỗ hóa vàng.

Những đĩa chè trước cúng sau ăn, rồi chè để tiếp khách thì đậy lồng bàn cất vào nơi thoáng gió.

Tết xưa ăn cỗ xong đồ tráng miệng không có hoa quả – mà chỉ có chè kho và chè con ong. Cứ phải xắn chè ra sắp vào vài đĩa sao cho mỗi người đủ một đôi miếng.

Miếng chè con ong dẻo dính. Miếng chè kho khô chắc. Món nào cũng thơm tho, ngọt ngon, ăn đâu hết đấy mà vẫn thòm thèm – chứ đâu có thừa ế như bây giờ.

Những năm gần đây cứ sáng 30 Tết trong chiếc làn đi chợ đựng đầy rau quả tươi tôi mua thêm 1 đĩa chè kho và 1 đĩa chè con ong bán sẵn ngoài chợ về bày trên mâm cỗ Tất niên và cúng Giao thừa. Cúng xong hạ cỗ nhưng chè ít lại không thơm ngon như chè tự nấu xưa nên bị ế – lại không cất được vào tủ lạnh vì sẽ bị khô cứng nên để lay lắt vài hôm phải bỏ đi – đến tiếc và nhớ hương thơm vị ngọt đặc biệt của 2 món chè cổ truyền xưa.

Top 20 cách nấu chè con ong viết bởi Cosy

Tự làm chè con ong cho ngày rằm mà chẳng cần ra chợ

Tự làm chè con ong cho ngày rằm mà chẳng cần ra chợ
  • Tác giả: huongsen.vn
  • Ngày đăng: 11/29/2022
  • Đánh giá: 4.64 (305 vote)
  • Tóm tắt: Bạn đã bao giờ thắc mắc về cách làm món chè thơm ngon này chưa? Cách làm chè con ong vô cùng đơn giản, chúng ta hoàn toàn có thể tự thực …
  • Nội Dung: Món chè con ong sau khi hoàn thành sẽ có màu hổ phách và còn nguyên hạt, không bị nát quá hay khô quá lại thơm mùi gừng nữa chứ. Ăn vào miệng ta thấy mềm dẻo, ngọt nhẹ nhàng.. đúng là thức ăn hợp lý cho thực đơn những ngày lễ tết. Hương Sen xin chúc …

Cách nấu chè con ong dẻo thơm

 Cách nấu chè con ong dẻo thơm
  • Tác giả: blog.beemart.vn
  • Ngày đăng: 05/11/2022
  • Đánh giá: 4.55 (248 vote)
  • Tóm tắt: Cách làm chè con ong ngon đơn giản tại nhà. Tuy tên gọi là chè con ong nhưng bản chất lại là xôi ngọt, xôi được nấu với đường, mềm dẻo. Chè có …
  • Nội Dung: Món chè con ong là món ăn ngày Tết nguyên đán ở Việt Nam không thể thiếu được của mỗi gia đình Việt. Gọi là chè nhưng thực ra chè lại giống món xôi hơn. Xôi chè con ong thơm nức mũi, cách nấu chè ngon phải có bí quyết. Bí quyết đầu tiên chính là …

Hướng dẫn cách nấu chè con ong dẻo thơm, ấm nồng hấp dẫn

 Hướng dẫn cách nấu chè con ong dẻo thơm, ấm nồng hấp dẫn
  • Tác giả: hc.com.vn
  • Ngày đăng: 04/04/2022
  • Đánh giá: 4.37 (559 vote)
  • Tóm tắt: Hướng dẫn cách nấu chè con ong dẻo thơm, ấm nồng hấp dẫn. Với cách thực hiện đơn giản, nguyên liệu dễ tìm, đừng bỏ qua bài hướng dẫn ngay sau đây bạn nhé!
  • Nội Dung: Như vậy đến đây bạn đã hoàn thành cách nấu chè con ong rồi. Để có một đĩa xôi chè đẹp bạn cho mè trắng xuống đáy đĩa sâu lòng hoặc khuôn ép xôi để chè có hình dáng đẹp mắt. Sau đó, bạn cho chè lên để tạo thành khối. Tiếp đó bạn úp ngược khuôn xôi …

Cách nấu chè con ong đường vàng thơm bùi chuẩn vị Hà Giang

  • Tác giả: topuong.com
  • Ngày đăng: 03/05/2022
  • Đánh giá: 4.13 (362 vote)
  • Tóm tắt: Cách làm chè con ong khá đơn giản, nguyên liệu lại dễ tìm và có thể bảo quản được lâu. Vị chè còn dẻo thơm, ấm nồng vị gừng, nhâm nhi cùng tách …
  • Nội Dung: Với công thức chỉ vài bước đơn giản là bạn đã hoàn thành xong món chè ong ong truyền thống rồi đúng không? Bạn có thể tự tay thực hiện để dâng lên cúng bái tổ tiên, tỏ lòng thành kính hoặc để làm món tráng miệng cho cả nhà đều được. Top uống Chúc …

Cách nấu chè con ong ngon ngọt dẻo thơm – Tin Đẹp

Cách nấu chè con ong ngon ngọt dẻo thơm - Tin Đẹp
  • Tác giả: tindep.com
  • Ngày đăng: 09/25/2022
  • Đánh giá: 3.73 (390 vote)
  • Tóm tắt: Hãy lọc cẩn thận tránh để xác gừng còn đọng lại trong nước cốt gừng nhé. cach-nau-che-con-ong-3. Bước 3. Nấu nước đường. Đường mật hoặc đường thốt nốt bạn đem …
  • Nội Dung: Qua bài viết này, chắc các bạn đã nắm rõ cách nấu chè con ong thơm ngon dẻo dai tại nhà. Một món xôi chè mang đậm vị quê hương, là một trong món ăn truyền thống của dân tộc được nhiều người ưa thích. Vị ngon ngọt và dẻo dai của chè con ong khiến …

Món chè con ong ngon đúng vị – Thế Giới Ẩm Thực

  • Tác giả: thegioiamthuc.com
  • Ngày đăng: 06/25/2022
  • Đánh giá: 3.46 (314 vote)
  • Tóm tắt: Món chè con ong thơm phức mùi gừng, mềm dẻo và ngọt nhẹ sẽ là món ăn nhẹ tuyệt vời trong những ngày lễ Tết đấy. Các bạn cùng học cách làm món này ngay nhé.

Dùng xôi cũ nấu chè con ong cực ngon

  • Tác giả: kenh14.vn
  • Ngày đăng: 07/31/2022
  • Đánh giá: 3.26 (561 vote)
  • Tóm tắt: Xôi cúng để tủ lạnh bị cứng, giờ có hấp lại cũng chẳng ngon nữa. Vậy nên chúng ta đem nấu thành món chè con ong nhé!

Chè con ong bằng đường trắng – Riri – WordPress.com

  • Tác giả: mathcooking.wordpress.com
  • Ngày đăng: 02/26/2022
  • Đánh giá: 3.12 (379 vote)
  • Tóm tắt: Cách làm: _ Gạo nấu như xôi xéo trong bài này https://wordpress.com/post/mathcooking.wordpress.com/223 nhưng NHỚ BỎ NGHỆ đi …

Học gái đảm nấu chè con ong thơm nức, dẻo ngọt, vàng óng ánh thắp hương Rằm

  • Tác giả: eva.vn
  • Ngày đăng: 09/06/2022
  • Đánh giá: 2.89 (134 vote)
  • Tóm tắt: đảm bảo ai ăn một lần nhớ mãi không thôi. Nếu thích ăn chè con ong, bạn có thể tham khảo cách nấu chè con ong của chị Thanh Hoan (Hà Nội) dưới …

Cách nấu chè con ong thơm thơm, cay cay, ngọt ngọt

  • Tác giả: giadinh.tv
  • Ngày đăng: 03/26/2022
  • Đánh giá: 2.77 (144 vote)
  • Tóm tắt: Bạn đã biết nấu món chè này để cúng ông bà tổ tiên chưa. Nếu chưa thì hãy vào bếp học cách nấu chè con ong ngon tuyệt cú mèo dưới đây nhé.
  • Nội Dung: Chè con ong đạt yêu cầu không cần quá phức tạp, khi nấu xong chè có màu cánh gián đẹp mắt, nếu là màu nâu đậm là do đường bị cháy, thoang thoảng mùi thơm của gừng tươi, gạo nếp dẻo, thơm, khi thưởng thức có vị ngọt ngọt, cay cay, quyện lại nơi đầu …

Cách nấu chè con ong bằng mật mía ngon nhất bạn nên thử

Cách nấu chè con ong bằng mật mía ngon nhất bạn nên thử
  • Tác giả: cachnauche.com
  • Ngày đăng: 08/27/2022
  • Đánh giá: 2.63 (145 vote)
  • Tóm tắt: Chè con ong là một món ăn có vẻ giống xôi hơn, rất quen thuộc vào mỗi dịp tết. Bạn có thể trổ tài với cách nấu chè con ong bằng mật mía trong tết này.
  • Nội Dung: Lưu ý: Bạn không nên đập dập gừng rồi băm nhỏ mà cần cho vào giã mịn vì chỉ khi cho vào giã mịn thì nước gừng mới tiết ra nhiều được. Khi đó, chất nước gừng cay sẽ cho bạn một đĩa chè con ong thơm thơm, cay cay đúng chuẩn. Đây cũng là một bí quyết …

Cách nấu chè con ong ngon ngọt dẻo thơm với 5 bước đơn giản

Cách nấu chè con ong ngon ngọt dẻo thơm với 5 bước đơn giản
  • Tác giả: mucwomen.com
  • Ngày đăng: 09/15/2022
  • Đánh giá: 2.48 (123 vote)
  • Tóm tắt: Dạy cách làm; huong dan nau an don gian; sach nau. xem nau. Món chè dẻo ngọt, có màu vàng bắt mắt, căng bóng, thơm thơm mùi gừng thu hút bất kỳ …
  • Nội Dung: Tiếp theo, cho đường thẻ, đường vàng và 400ml nước vào nồi; đun sôi cho đến khi đường tan hết. Hạ nhỏ lửa và nấu thêm 10 phút cho đến khi đường sệt lại và có màu vàng nâu đẹp mắt. Hoặc có thể nấu chè con ong bằng mật mía thay cho đường mía, đường …

Ấm sực cách làm chè con ong ngày giáp Tết Nguyên đán

  • Tác giả: doctailieu.com
  • Ngày đăng: 10/21/2022
  • Đánh giá: 2.39 (149 vote)
  • Tóm tắt: Chiều đông lạnh, đi ngoài đường thấy bày bán chè con ong là biết chớp mắt thôi sẽ đến Tết Nguyên đán rồi. Chè con ong nóng hổi, cay cay, ấm nồng của gừng sẽ …

Cách nấu chè con ong bằng đường thốt nốt, vàng óng dẻo thơm cho mâm cỗ Tết

  • Tác giả: 2dep.vn
  • Ngày đăng: 05/03/2022
  • Đánh giá: 2.33 (125 vote)
  • Tóm tắt: Nghe có vẻ đơn giản nhưng không phải ai cũng biết cách nấu ngon. Cùng 2Đẹp học cách nấu món chè con ong bằng đường thốt nốt dễ làm theo công …
  • Nội Dung: Mặc dù được gọi là chè con ong nhưng món ăn này thực chất là xôi được nấu cùng đường thốt nốt. Nghe có vẻ đơn giản nhưng không phải ai cũng biết cách nấu ngon. Cùng 2Đẹp học cách nấu món chè con ong bằng đường thốt nốt dễ làm theo công thức đơn giản …

Cách làm chè con ong dẻo thơm, căng bóng từ đường phên

  • Tác giả: demaitinh.vn
  • Ngày đăng: 12/09/2022
  • Đánh giá: 2.16 (107 vote)
  • Tóm tắt: Nhanh tay trút ra đĩa. Làm tiếp như vậy với phần xôi còn lại. Vậy là xong món chè con ong thần thánh rồi đấy. Đừng quên rắc vừng trắng rang thơm …

Cách nấu chè con ong chuẩn vị đón tết ông công táo

Cách nấu chè con ong chuẩn vị đón tết ông công táo
  • Tác giả: cachlamhay.vn
  • Ngày đăng: 02/05/2023
  • Đánh giá: 2.07 (155 vote)
  • Tóm tắt: Cách nấu chè con ong ngon để cúng táo quân. Muốn nấu chè con ong ngon, mùi thơm đặc trưng thì cần có bí quyết và cách nấu riêng sao cho hạt …
  • Nội Dung: Để nấu món chè con ong được ngon thì khâu chuẩn bị gạo nếp và chọn gạo sao cho ngon chuẩn là điều rất cần thiết, sau đó là công thức và cách nấu sao cho ngon dẻo đúng như cái tên chè con ong. Hãy cùng cachlamhay.vn tìm hiểu mẹo chọn gạo nếp ngon …

Cách nấu chè con ong bằng đường thốt nốt cực chuẩn

Cách nấu chè con ong bằng đường thốt nốt cực chuẩn
  • Tác giả: banchuabiet.com
  • Ngày đăng: 07/08/2022
  • Đánh giá: 1.99 (155 vote)
  • Tóm tắt: 1 muỗng canh mè; 2 củ gừng; Dụng cụ: Xửng hấp, máy xay sinh tố, cái rây. cach nau che con ong bang duong thot not …
  • Nội Dung: Hy vọng qua chia sẻ trên, bạn sẽ biết cách nấu chè con ong bằng đường thốt nốt. Giờ thì bạn hãy lưu lại công thức và trổ tài cho cả nhà cùng thưởng thức vào dịp Tết cổ truyền sắp tới nha. Hãy theo dõi website Bạn chưa biết 360 để cập nhật thêm cách …

Cách Nấu Xôi Chè Con Ong Thơm Thơm, Cay Cay, Ngọt Ngọt, Cách Nấu Chè Con Ong Dẻo Thơm Căng Bóng Hấp Dẫn

Cách Nấu Xôi Chè Con Ong Thơm Thơm, Cay Cay, Ngọt Ngọt, Cách Nấu Chè Con Ong Dẻo Thơm Căng Bóng Hấp Dẫn
  • Tác giả: ilahui.vn
  • Ngày đăng: 01/17/2023
  • Đánh giá: 1.99 (63 vote)
  • Tóm tắt: Chè con ong hay còn gọi là chè kho, là một món ăn truyền thống thường được nấu vào những ngày lễ tết. Bạn đã biết nấu món chè này để cúng ông bà tổ tiên …
  • Nội Dung: Lưu ý: Món chè con ong được làm từ hai nguyên liệu chính là đường và gạo nếp. Đây là những nguyên liệu có chứa nhiều calo, không thích hợp cho người ăn kiêng và người muốn giảm cân. Vì tinh bột có trong chè sẽ làm tăng tiết vị axit không thích hợp …