Giò heo giả cầy là một món ăn mang đậm hương vị miền Bắc, chân giò chín mềm, nước xốt sền sệt với vị thơm đặc trưng của riềng, xả, mắm tôm và mẻ… Nếu bạn là tín đồ của món ăn này, hãy cùng Mitahome vào bếp thực hiện món giò heo giả cầy chuẩn vị miền Bắc này nhé.
Độ khó: trung bình
Thời gian ướp: 30 – 45 phút
Thời gian nấu: 1 tiếng 30 phút
Số người ăn: 4 – 5 người
1.Nguyên liệu làm món giò heo giả cầy chuẩn vị Bắc
1 cái chân giò (khoảng 2 kg) 1 hủ mắm tôm (vị Bắc) 500 gram riềng đỏ, củ già 5 cây sả 1 bát mẻ (chưa lọc) 1 kg bún tươi 2 củ hành tím 2 trái ớt tươi Gia vị: hạt nêm, muối, bột ngọt, nước mắm Rau ăn kèm: dưa leo, húng quế, húng lủi, rau diếp cá, ngò gai…
Lưu ý khi chọn giò heo:
Khi nấu giả cầy giò heo, bạn nên chọn mua chân giò trước thì sẽ ngon hơn dùng chân giò sau. Vì chân trước nhiều bắp gân, thịt chắc hơn nên dùng để nấu giả cầy thì khi ăn thịt chắc và ngọt hơn.
2. Cách nấu giò heo giả cầy sền sệt thơm ngon
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Nếu bạn ở thành thị, không tự thui chân giò bằng rơm thì có thể nhờ người bán dùng khò để khò chân giò cho vàng và chặt thành miến cho bạn. Sau khi mang về bạn chỉ cần cạo sạch lớp khò đen bên ngoài và rửa sạch để có lớp da vàng vàng như thui bằng rơm là được.
- Riềng làm sạch, gọt vỏ, thái lát mỏng cho vào máy xay, xay nhỏ hoặc cho vào cối giã nhỏ. Lưu ý khi mua riềng nên chọn riềng già, loại riềng đỏ sẽ có vị thơm và cay hơn.
- Sả bằm phần củ phía dưới, thân trên cắt khúc bỏ thêm vào nồi để gia tăng mùi thơm của sả.
- Mẻ dùng lưới lọc để lọc lấy nước mẻ cô đặc, loại bỏ phần bã.
Bước 2: Ướp gia vị trước khi nấu giò heo
- Sau khi đã sơ chế và làm sạch chân giò, chúng ta thực hiện ướp chân giò trong 30 – 45 phút. Món giò heo giả cầy sẽ được ướp với riềng, sả, mắm tôm, mẻ, mắm, muối…
- Bạn cũng có thể ướp thêm nghệ để làm món heo giả cầy có màu vàng của nghệ. Tuy nhiên, trong bài viết này mình sẽ không dùng nghệ, vì mình thích màu tự nhiên hơn.
- Sau khi ướp được từ 30 – 45 phút chúng ta chuyển sang bước 3 nhé.
Bước 3: Nấu chân giò chín mềm
- Sau khi đã ướp chân giò với gia vị và các nguyên liệu, chúng ta đặt nồi chân giò lên bếp và bật nhỏ lửa để không bị cháy đáy nồi. Trong quá trình nấu, chúng ta nên cho thêm chút nước lọc vừa đủ để không bị cháy đáy nồi. Đồng thời, chân giò có nước xốt sền sệt để có thể làm nước chan ăn với bún tươi.
- Thời gian để đảm bảo chân giò mềm ngon là ninh trong khoảng 1 tiếng 30 phút. Lưu ý nên canh lửa vừa phải, tránh trường hợp bị cháy hoặc dính đáy nồi.
- Trong quá trình nấu chúng ta nên đảo đều chân giò để đảm bảo vị thấm đều. Khi nấu gần xong, chúng ta có thể nêm thêm gia vị, một chút bột ngọt hoặc muối để đảm bảo món ăn vừa vị nhất.
Sau khi món giò heo giả cầy đã chín, chúng ta bày ra tô và ăn kèm với bún tươi. Chúng ta cũng không thể quên ăn kèm các loại rau như: diếp cá, ngò gai, dưa leo, húng, rau thơm…
Món chân giò giả cày được cho là nấu thành công khi chân giò chín mềm, nước xốt sền sệt thơm béo. Món ăn mang hương vị thơm của riềng, mẻ, sả tạo thành một món vô cùng đặc trưng và cuốn hút.
3. Một số kinh nghiệm khi thực hiện món chân giò heo giả cầy
Để món chân giò giả cầy được ngon nhất, bạn nên áp dụng một số kinh nghiệm sau đây:
- Để làm món giả cầy thêm ngon bạn nên chọn mua chân giò trước của heo. Chân trước hoạt động nhiều nên phần thịt sẽ mỏng, mềm, ngọt và có nhiều gân hơn chân giò sau.
- Bên cạnh đó chân giò ngon thường sẽ săn chắc, có độ đàn hồi cao, các thớ thịt đều, phần móng còn nguyên vẹn không bị long ra.
- Khi mua bạn nên mua những miếng chân giò có màu hồng tươi, không có mùi hôi bất thường.
- Chân giò nếu có thể, bạn nên dùng rơm thui vàng sẽ ngon hơn dùng khò để khò.
- Món chân giò giả cầy nên được ăn ngay sau khi vừa nấu xong, thịt còn nóng hổi giúp bạn thưởng thức món ăn một cách trọn vẹn nhất.
Với món giò heo giả cầy bạn có thể dùng kèm với cơm nóng, với bún kết hợp rau xanh. Bữa ăn sẽ thêm đậm đà hương vị thơm ngon hoà quyện. Chân giò heo nấu giả cầy cũng rất hợp khẩu vị khi ngồi bên mâm ăn , lai rai vài chai bia cùng người thân bạn bè. Cùng nhau thưởng thức món ăn và tâm sự những chuyện vui trong cuộc sống. Với không khí ấm cúng cùng người thân thì còn gì bằng.
Móng giò heo chứa nhiều thành phần dinh dưỡng bổ sung cho cơ thể như canxi, sắt và các loại vitamin. Với những người chưa được bổ sung đầy đủ dưỡng chất. Ăn các món từ chân giò sẽ giúp nhanh chóng phục hồi sức khỏe, tăng sức đề kháng, cơ thể bổ sung chất đầy đủ. Sử dụng chân giò đúng cách còn giúp phòng ngừa bệnh tật, ngăn ngừa lão hóa và làm đẹp da nữa đấy. Chúc các bạn có bữa cơm ngon miệng với cách nấu giả cầy từ thịt heo đơn giản mà ngon này nhé!
Trên đây Mitahome đã hướng dẫn cho bạn món giò heo giả cầy thơm ngon chuẩn vị miền Bắc. Cách nấu vô cùng đơn giản, dễ thực hiện. Chúc bạn thực hiện thành công món ăn đặc trưng này và thưởng thức cùng gia đình nhé!
Xem thêm:
Cách làm heo quay bằng nồi chiên không dầu giòn rụm
Top 19 cách nấu món giả cầy chân giò viết bởi Cosy
Chân giò heo nấu giả cầy
- Tác giả: bepnha.kingfoodmart.com
- Ngày đăng: 02/25/2022
- Đánh giá: 4.65 (297 vote)
- Tóm tắt: Cùng gia đình thưởng thức món chân giò nấu giả cầy thơm ngon, lại cực dậy mùi. Khẩu phần5 Servings.
Vào bếp cùng chuyên gia: Bí quyết làm món giả cầy thơm ngon tuyệt vời, chuẩn vị, ai cũng thích ăn ngày chớm thu
- Tác giả: 24h.com.vn
- Ngày đăng: 06/24/2022
- Đánh giá: 4.44 (323 vote)
- Tóm tắt: Đây là món ăn thường được làm từ chân giò heo (lợn) với các nguyên liệu và gia vị tẩm ướp để món ăn có hương vị tương tự thịt cầy, đó cũng là lý …
- Nội Dung: Nguồn: https://giadinh.suckhoedoisong.vn/vao-bep-cung-chuyen-gia-bi-quyet-lam-mon-gia-cay-thom-ngon-tuy…Nguồn: …
Cách nấu giò heo giả cầy cho ông xã lai rai cùng bạn bè
- Tác giả: bachhoaxanh.com
- Ngày đăng: 06/27/2022
- Đánh giá: 4.29 (582 vote)
- Tóm tắt: Giả cầy là một món đặc trưng của miền Bắc chế biến từ thịt heo tuy nhiên cách thức lại giống nấu món thịt cầy, có hương vị rất riêng và thích hợp làm món …
- Nội Dung: Sau khi ướp xong, bạn bắc chảo, cho dầu đem hành tím còn dư đem phi lên cho thơm, sau đó đổ phần chân giò đã ướp thấm đều gia vị vào và đảo đều cho đến khi giò heo săn lại. Rồi cho nước lọc vừa đủ vào và đun cho đến khi giò heo chín mềm, tắt bếp và …
Cách làm giò heo giả cầy ngon chuẩn vị Bắc – MEATDeli
- Tác giả: meatdeli.com.vn
- Ngày đăng: 10/21/2022
- Đánh giá: 4.09 (538 vote)
- Tóm tắt: Bí quyết để chế biến được món giò heo giả cầy ngon, chuẩn vị nằm ở cách sơ chế chân giò, ướp gia vị, độ lớn của lửa khi hầm.
- Nội Dung: Cho 1 muỗng dầu ăn vào nồi, sau đó cho hành tím vào phi thơm rồi cho chân giò đã ướp vào đảo thịt cho hơi săn rồi đổ nước vào xâm xấp mặt thịt, hạ lửa nhỏ, ninh đến khi thịt chín mềm vừa phải, không bị quá mềm nát, chân giò và phần da bì giòn. Sau …
Cách nấu Giả cầy lợn từ chân giò ngon bất bại
- Tác giả: bep360.net
- Ngày đăng: 09/08/2022
- Đánh giá: 3.84 (492 vote)
- Tóm tắt: Thịt giả cầy từ lâu đã là món ăn rất đỗi quen thuộc với nhiều gia đình Việt. Đặc biệt là những ngày se se lạnh mà thưởng thức món giả cầy …
- Nội Dung: Chân giò thui mua sẵn ở chợ hoặc bạn có thể tự thui ở nhà bằng rơm hoặc thui trên bếp ga. Sau đó cạo sạch phần cháy rồi chặt thành những miếng vừa ăn. Cho chân giò, riềng, nghệ, mắm tôm, mẻ, rượu trắng, các gia vị vào thau, trộn đều. Ướp với chân …
Cách nấu món chân giò giả cầy đặc biệt
- Tác giả: giadinh.suckhoedoisong.vn
- Ngày đăng: 09/03/2022
- Đánh giá: 3.7 (347 vote)
- Tóm tắt: Món giả cầy ngon hay không một phần còn do chọn được giềng già và giã thật mịn. Mẹ tôi thường dành một ít giềng, bỏ vào nồi lúc sắp bắc xuống để nó dậy mùi hơn.
Cách nấu giả cầy từ chân giò heo đơn giản mà ngon
- Tác giả: cookbeo.com
- Ngày đăng: 05/02/2022
- Đánh giá: 3.54 (463 vote)
- Tóm tắt: Cách nấu giả cầy … Cho 1 thìa canh dầu ăn vào nồi, làm nóng dầu thì phi thơm nốt số riềng xay. Sau đó cho giò heo và thịt chân giò đã ướp vào …
Cách làm món thịt lợn giả cầy theo khẩu vị ba miền
- Tác giả: truongfoods.vn
- Ngày đăng: 11/19/2022
- Đánh giá: 3.27 (325 vote)
- Tóm tắt: Ba cách nấu thịt lợn giả cầy ngon theo ba vùng miền khác nhau. … Món ăn này được làm từ chân giò lợn với các nguyên liệu và gia vị tẩm ướp …
Cách Nấu Giò Heo Giả Cầy Miền Nam Ngon Chuẩn Vị
- Tác giả: hocnauan.edu.vn
- Ngày đăng: 05/23/2022
- Đánh giá: 3.15 (482 vote)
- Tóm tắt: Giả cầy được chế biến chủ yếu từ chân giò heo tẩm ướp với các loại gia vị và nguyên liệu đặc trưng như củ riềng, sả, mắm tôm, mẻ… Hương vị món ăn gần giống với …
- Nội Dung: Giò heo chín vừa phải, không quá mềm, nát, chân giò và phần da bì giòn dai rất ngon. Khi thưởng thức giò heo giả cầy sẽ cảm nhận được vị béo thơm, ngọt tự nhiên của giò heo quyện với vị chua man mát của mẻ, vị cay nồng của củ riềng cùng hương thơm …
Cách nấu giả cầy heo ngon, chuẩn vị miền Bắc, đổi vị cho bữa cơm nhà
- Tác giả: mucwomen.com
- Ngày đăng: 12/27/2022
- Đánh giá: 2.91 (106 vote)
- Tóm tắt: Món thịt giả cầy heo ăn với rau gì ngon? Món giả cầy heo ăn kèm với gì? Mẹo khử mùi chân giò không hôi đơn giản. Nguyên liệu nấu món …
- Nội Dung: Cho chân giò vào một tô lớn, ướp với riềng, nghệ, sả, 1/2 phần hành khô băm nhỏ, mắm tôm, mẻ, 1/2 thìa canh đường, 1 thìa canh dầu ăn. Nếu thích cay có thể thêm một vài lát ớt vào. Trộn đều tất cả các nguyên liệu và ướp trong vòng 1 tiếng cho thịt …
Đổi Mới Thực Đơn Với Cách Nấu Giò Heo Giả Cầy Theo Vị 3 Miền Bắc, Trung, Nam
- Tác giả: cet.edu.vn
- Ngày đăng: 11/18/2022
- Đánh giá: 2.81 (186 vote)
- Tóm tắt: Món chân giò nấu giả cầy được ninh nhừ không nát, phần da giòn, vương mùi khói thơm đặc trưng. Thịt ngấm đủ gia vị, chua chua của mẻ, cay cay của ớt, thơm đặc …
- Nội Dung: Những ngày trời chớm sang đông, gió heo may se se lạnh phù hợp để chế biến món giả cầy đổi vị cho bữa cơm gia đình. Nếu bạn chưa biết thực hiện món ăn này ra sao, hãy tham khảo bài viết sau đây của CET để nắm rõ cách nấu giò heo giả cầy theo vị 3 …
Bí quyết làm món giả cầy ngon bất bại
- Tác giả: bepxua.vn
- Ngày đăng: 10/27/2022
- Đánh giá: 2.79 (164 vote)
- Tóm tắt: Nguyên liệu làm món thịt chân giò nấu giả cầy vẫn là chân giò, … thế nào để món ăn đạt chất lượng hoàn hảo nhất, bạn hãy tham khảo các bí …
- Nội Dung: Để đạt được này tất nhiên và trước hết là chân giò phải được thui vàng, dậy mùi. Sau khi sơ chế sạch chân giò, bạn rơm khô hay bã mía thui cho cháy xém và có mùi thơm. Đây là hai nguyên liệu tuyệt nướng hoàn hảo nhất giúp chân giò đượm vị thơm. Nếu …
Mẹ đảm ở Nam Định tiết lộ cách nấu món chân giò giả cầy ngon bất bại
- Tác giả: bau.vn
- Ngày đăng: 09/28/2022
- Đánh giá: 2.63 (199 vote)
- Tóm tắt: Ướp sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 đến 2h đồng hồ. mon chan gio gia cay. Bước 2: Cho thịt lên bếp, xào săn, sau đó đổ nước …
Cách nấu giả cầy Nghệ An chuẩn vị
- Tác giả: congthucmonngon.com
- Ngày đăng: 06/22/2022
- Đánh giá: 2.59 (156 vote)
- Tóm tắt: Món ăn dân dã này thường ăn kèm bún hoặc bánh mướt rất ngon. Cách nấu giả cầy Nghệ An chuẩn vị. Nguyên liệu. 1 – 1,2 kg thịt móng giò. 4 …
- Nội Dung: Ướp thịt chân giò với riềng, sả cùng 1 thìa canh ruốc hôi (mắm tôm), 1 thìa canh nước mắm, 2 thìa cà phê muối hạt, 1 thìa cà phê hạt tiêu, 1/2 thìa cà phê mì chính (hoặc hạt nêm), 1/2 bát nhỏ mật mía, 1/2 bát nhỏ rượu nếp (giúp cân bằng vị và khử …
Thịt chân giò nấu giả cầy thơm ngon cho bữa cơm nhà
- Tác giả: nguquynh.com.vn
- Ngày đăng: 04/18/2022
- Đánh giá: 2.47 (101 vote)
- Tóm tắt: Món ăn này cực thích hợp cho những ngày se lạnh, ăn cùng cơm trắng hay bún gạo đều ngon tuyệt! Cách 1: Thịt chân giò …
- Nội Dung: – Thịt chân giò bạn thui trên lửa đến khi da cháy xém đen thì rửa lại với nước cho sạch lớp muội than, lớp da vàng óng. Nếu không có bếp than hoặc rơm để thui bạn có thể sử dụng lò vi sóng. Lưu ý khi nướng bằng lò vi sóng bạn không nướng chín mà chỉ …
Cách nấu giả cầy heo ngon – chuẩn vị miền bắc
- Tác giả: daotaobeptruong.vn
- Ngày đăng: 10/12/2022
- Đánh giá: 2.29 (117 vote)
- Tóm tắt: Đây là món ăn thường được làm từ chân giò heo (lợn) với các nguyên liệu và gia vị tẩm ướp để món ăn có hương vị tương tự thịt cầy, …
- Nội Dung: Món giả cầy ăn nóng với cơm hay bún đều ngon và hấp dẫn. Cách nấu giả cầy thường không có một công thức chuẩn, tùy vào khẩu vị của mỗi người mà điều chỉnh gia vị cho phù hợp. Tuy vậy, nếu lần đầu bạn chế biến món ăn này, hãy tham khảo công thức dưới …
Thịt chân giò nấu giả cầy thơm ngon cho bữa cơm chiều
- Tác giả: vietnamnet.vn
- Ngày đăng: 01/09/2023
- Đánh giá: 2.19 (176 vote)
- Tóm tắt: Thời tiết se lạnh nên các món béo ngậy, nhiều năng lượng sẽ là những món được ưa thích. Vào thời tiết này thỉnh thoảng mình mua …
4 cách làm chân giò nấu giả cầy ngon, thơm mềm chuẩn vị
- Tác giả: eva.vn
- Ngày đăng: 08/06/2022
- Đánh giá: 2.02 (170 vote)
- Tóm tắt: Món chân giò nấu giả cầy ăn bún hay cơm trắng đều rất ngon. Phần thịt chân giò chín thơm mềm, đậm vị khiến mọi người gắp không ngừng đũa.
- Nội Dung: Chân giò nấu giả cầy là món ăn dân dã của người Việt rất được ưa chuộng. Nhìn món ngon từ thịt lợn này cực kỳ hấp dẫn, dễ làm nhưng để có bát giả cầy giò heo chuẩn vị thì không phải ai cũng biết. Trước tiên, bạn cần chú ý khâu chọn nguyên liệu, sau …
BÍ QUYẾT cách làm chân giò nấu giả cày ngon đơn giản tại nhà
- Tác giả: naifood.com
- Ngày đăng: 10/13/2022
- Đánh giá: 1.92 (183 vote)
- Tóm tắt: Bạn đang tìm công thức cách nấu chân giò giả cầy để mời bạn bè tới nhà … Theo các đầu bếp nổi tiếng cho biết để làm món chân giò sao ngon …
- Nội Dung: Trên đây là toàn bộ nội dung tìm hiểu về chân giò nấu giả cày, các bước hướng dẫn bạn tỉ mỉ nhất cách làm chân giò hầm nấu giả cày. Hy vọng những thông tin hữu ích của bài viết sẽ giúp bạn đọc chế biến thành công chân giò nấu giả cày. Bên cạnh đó, …