Hình như Hà Nội mai lại có gió mùa, nên mình tranh thủ viết công thức món này luôn, coi như là một gợi ý cho bữa cơm cuối tuần dành tặng cả nhà nhé 😉
“Trăn trở” nhiều nhất với món này có lẽ là: Làm sao để cái bì nó giòn??? 😛 (Đương nhiên rồi, thịt quay giòn bì mà bì lại không giòn thì còn gì là … thịt quay giòn bì nữa :D)
Thật ra để làm cho bì giòn không khó, cũng chẳng có cái gọi là bí quyết gì cả, chỉ có vài gạch đầu dòng nho nhỏ cần ghi nhớ như thế này thôi:
1. Phần da/ bì cần phải giữ khô ráo, trước khi ướp thì nhớ thấm cho khô, trong quá trình nướng thi thoảng cũng nên lấy ra thấm bớt mỡ (nếu có) dính trên mặt da/ bì.
2. Khi chuẩn bị thịt, dùng tăm nhọn hay nĩa (tiện nhất chắc là bàn chông cắm hoa :D) châm thật nhiều lỗ lên phần da/bì, nhưng không châm quá sâu, tránh để mỡ trào lên mặt da/bì khi nướng. Châm càng kỹ thì bì nổ càng … tung tóe & tanh bành, càng giòn 😀
3. Thịt có thể ướp kiểu bất kì tùy thích, riêng phần da/ bì, để giúp nổ giòn thì nên sử dụng một trong những thứ sau để phết lên: Muối, dấm, nước cốt chanh hoặc/và muối nở (bicab- dùng bicab thì nên cẩn thận một chút vì nếu nhiều quá sẽ dễ bị đắng).
Bí kíp làm cho da/bì giòn chỉ có vậy thôi. Còn quay bằng gì thì vì cả nhà cả cửa của mình chỉ có một cái lò nướng để nướng đủ thứ, từ bánh cho đến thịt, nên mình không rõ dùng lò quay/nướng chuyên dụng có tốt hơn không. Nhưng như mình nướng bằng lò nướng vẫn hay dùng để nướng bánh thì thấy thịt ngon lắm, mặc dù trong quá trình nướng thịt tiết ra khá nhiều mỡ nhưng miếng thịt thành phẩm vẫn rất mềm, ngậy và thơm ngon. Bì thì giòn tan, đạt tiêu chuẩn tạo ra âm thanh “rôm rốp” khi nhai 😛
Nguyên liệu
- 500gram thịt ba chỉ/ ba rọi (hoặc nhiều hơn tùy thích, nhưng mà thịt này nên làm bữa nào ăn bữa nấy, để lâu bì sẽ kém giòn)
- 2 thìa cafe Muối (mình dùng muối tinh)
- 1 thìa canh Dấm (mình dùng dấm gạo)
- Bột nêm (mình dùng gia vị Hải Châu)
- 2 thìa cafe bột hành & bột tỏi (không bắt buộc).
Cách làm
1. Thịt để nguyên miếng, cho vào nồi, đổ nước lạnh ngập thịt, thêm nhúm muối. Đun sôi rồi hạ lửa vừa đun thêm khoảng 2-3 phút. Bắc nồi ra khỏi bếp, đổ hết nước luộc đi (tại vì nước này nhiều bọt không sạch tí nào), rửa lại miếng thịt cho sạch. Dùng giấy làm bếp thấm khô hoặc để cho thịt khô ráo nước, đặc biệt là phần bì. Cả nhà cố gắng giữ tránh để phần bì bị cong sau khi luộc nhé.
2. Sau khi thịt đã được thấm khô thì lấy tăm nhọn, nĩa.. xâm thật nhiều lỗ trên mặt phần da/bì. Lưu ý: không nên châm quá sâu, khi nướng mỡ ở dưới dễ trào lên phần da, làm cho da không nổ giòn được. Sau khi châm xong, nếu cần thiết thì lau lại phần da/bì một lần nữa cho khô ráo
3. Ướp thịt: Thường thì phần thịt và phần bì sẽ được ướp riêng.
Với phần thịt thì có rất nhiều cách ướp, nhưng mình chỉ xát một chút xíu bột gia vị với bột hành & tỏi lên thôi. Lý do sử dụng hành tỏi là khi nướng thịt sẽ thơm hơn. Nếu các bạn dùng hành tỏi tươi (băm nhuyễn) để ướp thì khi quay thịt nhớ gạt vụn hành tỏi ra ngoài để vụn này không bị cháy đen và dính vào thịt nhé. Còn lý do chỉ dùng một chút gia vị (hoặc muối) là để thịt khi quay xong sẽ có vị thơm ngọt tự nhiên, sau đấy thịt này chấm kèm nước mắm tỏi ớt thì ngon cực kì. Vì thích hương vị kiểu tự nhiên thế này nên riêng với quay thịt kiểu này mình chỉ ướp đơn giản vậy thôi.
Với phần da/bì thì các bạn phết 1-2 lớp dấm, tiếp theo xát thêm một chút muối. Cho thịt vào hộp, đậy kín, để nơi thoáng mát hoặc tủ lạnh từ 6-8 tiếng (VD ăn trưa thì nên ướp từ tối hôm trước, ăn tối thì ướp từ sáng…)
4. Bật lò 200 độ C trước 10-15 phút. Khi lò đạt nhiệt độ 200 độ C (hai lửa) rồi thì đặt miếng thịt lên khay nướng, quay phần bì lên trên, nướng thịt ở nấc giữa trong khoảng 20 phút. Mình thường đặt thêm 1 cái khay có lót giấy bạc ở dưới để hứng mỡ chảy ra từ thịt, nướng xong cũng đỡ được ít nhiều khoản dọn dẹp.
Sau khoảng 20 phút thì lấy thịt ra thấm mỡ trên phần bì (nếu có). Quết thêm dấm lên bì. Nâng khay nướng lên cao hơn 1 nấc, nướng thêm khoảng 25-30 phút nữa cho bì nổ tưng bừng nhé 🙂 Bước phết dấm này có thể lặp lại khoảng 1-2 lần. Mình nướng ở nấc gần trên cùng thêm khoảng 30 phút ở 200 độ C thì thịt chín vừa ngon, không bị cháy và thịt rất mềm ngọt. Những phút gần cuối thì các bạn nhớ để ý canh chừng vì nếu không thì bì sẽ nhanh bị cháy lắm.
5. Thịt chín lấy ra để tầm 15-20 phút cho nguội (và cho phần mỡ bên ngoài ngấm lại vào thịt – ăn sẽ ngon hơn đấy 😉 ), rồi thái thành miếng vừa ăn. Sắp lên đĩa, dùng với cơm trắng nóng, thêm một chén nước mắm tỏi ớt hoặc nước tương tùy khẩu vị, một đĩa dưa cải hay củ kiệu muối nữa…. ^.^
Chúc cả nhà cuối tuần vui vẻ 😉
Top 15 cách nướng thịt giòn bì viết bởi Cosy
Công thức làm thịt heo quay bằng nồi chiên không dầu da cực giòn
- Tác giả: kipor.vn
- Ngày đăng: 03/14/2022
- Đánh giá: 4.81 (913 vote)
- Tóm tắt: Bạn đã biết cách làm thịt heo quay bằng nồi chiên không dầu da giòn rụm hay chưa? … mát xa đều cho gia vị ngấm hết vào thịt (không xoa gia vị vào phần bì).
Cách Làm Thịt Heo Quay Da Giòn Ngon Như Ngoài Hàng
- Tác giả: nguyenkim.com
- Ngày đăng: 09/16/2022
- Đánh giá: 4.72 (496 vote)
- Tóm tắt: Cách làm món heo quay da giòn bằng lò nướng thủy tinh … Thịt quay giòn bì có thể ăn với cơm hoặc bún đều rất hấp dẫn, miếng thịt thơm lừng mềm ngọt, …
3 tuyệt chiêu làm thịt heo quay giòn bì, thịt quay vàng ươm, giòn tan, thơm phức
- Tác giả: danviet.vn
- Ngày đăng: 12/17/2022
- Đánh giá: 4.19 (292 vote)
- Tóm tắt: Cách 1: Làm thịt heo quay giòn bì bằng nồi chiên không dầu … Sau đó, trở mặt của miếng thịt, quay phần bì lên trên và nướng lần 2.
- Nội Dung: Cho thịt vào nồi, đổ ngập nước và bỏ 2 nhánh sả, gừng đập dập (nếu không có 2 loại gia vị này thì có thể dùng hành khô để thay thế). Nêm 1 thìa hạt nêm và luộc thịt. Nước sôi khoảng 15 phút thì vớt thịt ra và ngâm vào bát nước lạnh khoảng 10-15 …
Cách làm thịt heo quay giòn bì cực đơn giản bằng nồi chiên không dầu SUNHOUSE
- Tác giả: sunhouse.com.vn
- Ngày đăng: 03/25/2022
- Đánh giá: 4.07 (468 vote)
- Tóm tắt: Muốn phần da heo giòn, khi nướng da heo phải khô, đó là lí do cần dùng máy sấy sấy phần da, bì thịt như SUNHOUSE đã hướng dẫn ở trên.
Cách làm thịt ba chỉ quay giòn bì bằng nồi chiên không dầu
- Tác giả: vietnamnet.vn
- Ngày đăng: 11/13/2022
- Đánh giá: 3.8 (415 vote)
- Tóm tắt: Dùng tăm nhọn xăm thịt trên phần bì. Càng chọc nhiều lỗ càng tốt. Đặt một tấm giấy bạc to lên khay nướng, cho miếng thịt vào, gấp các cạnh giấy …
Bí quyết làm thịt heo quay bì nổ giòn thịt mềm ngọt chỉ trong vòng 1 giờ
- Tác giả: bepxua.vn
- Ngày đăng: 05/23/2022
- Đánh giá: 3.59 (258 vote)
- Tóm tắt: Cách làm thịt heo quay giòn bì chỉ trong 1 giờ. Bước 1: Xát muối lên bì và nướng sơ qua. Thịt sau khi rửa sạch, bạn để ráo hoặc lấy giấy …
- Nội Dung: Trên đây là bí quyết thực hiện món thịt heo quay giòn bì mới, giúp bạn rút ngắn thời gian thực hiện tối đa. Quan trọng hơn, món ăn vừa có bì nổ giòn tan, vừa có thịt mềm ngọt hơn hẳn cách làm thông thường. Bạn hãy áp dụng ngay để gia đình cùng …
Ấm bụng ngày mưa với thịt ba chỉ quay giòn bì
- Tác giả: suckhoecong.vn
- Ngày đăng: 01/07/2023
- Đánh giá: 3.44 (504 vote)
- Tóm tắt: Đặt một tấm giấy bạc to lên khay nướng, cho miếng thịt heo vào, gấp các cạnh giấy bạc lại để tạo thành một cái hộp xung quanh thịt, đường viền cao 2,5cm (xem …
Chi tiết cách làm thịt quay giòn bì bằng lò nướng thơm ngon, đậm vị
- Tác giả: beptot.vn
- Ngày đăng: 08/21/2022
- Đánh giá: 3.36 (387 vote)
- Tóm tắt: Tham khảo ngay cách làm thịt heo quay giòn bì bằng lò nướng theo hướng dẫn của Bếp Tốt ngay dưới đây. Bạn chắc chắn sẽ không khỏi bất ngờ …
- Nội Dung: Cho thịt vào lò bắt đầu nướng trong khoảng 45 – 50 phút ở mức 200 độ C. Sau khi lò nướng đã có tín hiệu dừng lại, lấy miếng thịt ra rồi nhẹ nhàng gỡ bỏ hết phần muối có trên da. Gắp thịt heo ra để trực tiếp lên trên vỉ nướng tránh cho thịt mặn vì bị …
Ướp thịt ba chỉ vàng ươm, giòn bì, thịt thơm mềm hết ý lại siêu dễ ai cũng làm được
- Tác giả: giadinh.suckhoedoisong.vn
- Ngày đăng: 05/21/2022
- Đánh giá: 3.17 (315 vote)
- Tóm tắt: GiadinhNet – Thịt ba chỉ được tẩm ướp đúng cách, đúng kiểu thì món nướng sẽ đậm đà, thơm ngon được như ý muốn. Tùy từng món thịt ba chỉ nướng lại có cách …
- Nội Dung: Trộn đều ngũ vị hương, muối trắng, dầu hạt điều, giấm trắng thành hỗn hợp đồng nhất rồi phết trực tiếp lên miếng thịt đã sơ chế ở trên. Cuối cùng đổ chanh lên phần bì và uớp chừng 10 phút để thịt ngấm vị, phơi khô hoặc sấy 1-2 tiếng để thịt khi …
3 Cách Làm Thịt Heo Quay Bằng Nồi Chiên Không Dầu: GIÒN BÌ RÔM RỐP
- Tác giả: medayroi.com
- Ngày đăng: 12/15/2022
- Đánh giá: 2.79 (98 vote)
- Tóm tắt: Cách Làm Thịt Heo Quay “Giòn Bì”✔✔Vàng Ngon Rôm Rốp✔✔Chín Đều Hấp Dẫn✔✔Công Thức Chi … Lúc trước phải có lò nướng mới làm được món này.
- Nội Dung: Để làm thịt heo quay giòn tan, rôm rốp không quá khó. Mặc dù có 3 công thức, nhưng cốt lỗi vẫn là để nên xăm (đâm) thật kỹ phần da bên ngoài, giữ phần da luôn khô, cũng nên bỏ muối ngay từ đầu (lấy ra đợt 2) để da luôn được giòn ngon. Còn cách set …
Cách làm thịt heo quay giòn đơn giản bằng nồi chiên – Đại Lợi
- Tác giả: dailoicorp.com.vn
- Ngày đăng: 12/13/2022
- Đánh giá: 2.83 (176 vote)
- Tóm tắt: Thịt heo quay giòn bì với lớp da giòn rụm, ăn kèm với chút dưa muối chua là một … thức những món chiên nướng ngon miệng. mà lại an toàn cho sức khỏe.
- Nội Dung: – Thịt ba chỉ cạo sạch lông, rửa sạch để ráo. Bạn chia nhỏ, cắt khúc vừa ăn. – Bắc nồi lên bếp, thêm nước, hành tím, gừng, hoa hồi vào nồi, nấu sôi. Sau đó thả nhẹ nhàng thịt ba chỉ vào luộc, lưu ý cho phần da (bì) xuống đáy nồi. Luộc khoảng 7 phút …
Vào bếp làm món thịt ba chỉ quay giòn bì giòn rụm đơn giản ngay tại nhà
- Tác giả: snapkitchen.vn
- Ngày đăng: 06/17/2022
- Đánh giá: 2.6 (182 vote)
- Tóm tắt: … cũng biết cách chế biến sao cho lớp da được nở đều và giòn. Bài viết dưới đây, SNAPBEE sẽ bật mí công thức thần thánh nướng thịt heo cho …
Cách làm ba chỉ quay giòn bì ngon khó cưỡng
- Tác giả: 29foods.com
- Ngày đăng: 03/04/2022
- Đánh giá: 2.69 (108 vote)
- Tóm tắt: Tuỳ vào từng bộ phận thịt heo để chế biến từng món sao cho ngon nhất. Với thịt ba chỉ, chúng ta có thể làm món quay hoặc món nướng. Hãy cùng 29 …
- Nội Dung: Cho thịt vào nồi nước luộc cùng gừng đập dập, hành nướng và sả đập dập. Khi thịt gần chín (chín khoảng 70%) thì vớt thịt ra rổ cho ráo. Cho mặt da heo vào ngâm trong thau nước lạnh có pha chút giấm và muối khoảng …
26 Cách Làm Thịt Quay Giòn Bì tốt nhất 02/2023
- Tác giả: viknews.com
- Ngày đăng: 07/01/2022
- Đánh giá: 2.59 (124 vote)
- Tóm tắt: Lựa thịt heo còn non không quá già thịt sẽ mềm ngon hơn. Muốn phần da heo giòn, xốp thì khi nướng da heo phải … Heo quay là món chiên quen thuộc …
- Nội Dung: Thịt ba chỉ sau khi mua về cần rửa sạch với nước muối pha loãng hoặc dùng muối hột biển loại to chà xát mạnh lên trên bề mặt miếng thịt. Điều này không chỉ làm thịt sạch hơn mà thậm chí còn giảm được kha khá mùi tanh của thịt heo sống. Sau đó, dùng …
Lưu ngay cách nướng thịt giòn bì bằng nồi chiên không dầu thơm ngon không thể bỏ qua
- Tác giả: cleanipedia.com
- Ngày đăng: 08/23/2022
- Đánh giá: 2.47 (109 vote)
- Tóm tắt: Trong bài viết này, hãy cùng Cleanipedia tìm hiểu về cách nướng thịt giòn bì bằng nồi chiên không dầu nhé! Đã cập nhật 31 tháng 8 năm 2022. Bởi …