Nấu bánh canh cá lóc nhìn thì dễ, nhưng thật ra không đơn giản chút nào. Hiện nay, bạn có thể xem hướng dẫn cách nấu bánh canh cá lóc bằng nhiều cách khác nhau như qua sách hoặc các trang web trên google. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể làm theo và nấu được món bánh canh ngon vừa ý.
Mỗi một món ăn đều có một bí kíp riêng và nấu bánh canh cá lóc cũng vậy. Ngoài những cách nấu thông thường thì còn có một số công thức gia truyền được truyền lại từ gia đình,…
Nấu bánh canh cá lóc cũng không ngoại lệ, chúng ta cần biết cách nấu nước lèo, chế biến nguyên liệu, gia vị và cá lóc… thì mới cho ra được vị thơm ngon, không có mùi tanh.
Hôm nay, Ba Thao sẽ chia sẻ đến bạn một vài tuyệt chiêu trong cách nấu bánh canh cá lóc ngon. Các bạn có thể áp dụng làm theo để đãi người thân gia đình, bạn bè.
Cách nấu bánh canh cá lóc Huế
Bánh canh cá lóc Huế thường có hương vị đặc trưng hơn các vùng miền khác. Đây là nơi có món ăn phong phú và đa dạng nhất nhờ vào nền văn hóa Vua chúa ngày xưa. Bởi vậy, món bánh canh cá lóc tại đây cũng được xem như món ăn cao lương mĩ vị.
Tại Huế món bánh canh được nêm nếm đậm đà hơn các vùng miền khác. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết cách nấu món bánh canh cá lóc này nhé.
Trước khi bắt đầu vào cách chế biến, bạn chọn một trong những loại bột sau mà người Huế hay dùng để nấu với cá lóc.
- Bột Mì.
- Bột Gạo.
- Bột Lọc.
- Bột Xắt.
Nguyên liệu chế biến Bánh canh cá lóc Huế:
- Cá lóc đồng.
- Bánh canh bột gạo khô 70 gr.
- Hạt nén (hành tăm) .
- Hành lá.
- Ớt trái.
- Ngò.
- Tiêu hạt.
- Nước mắm.
- Dầu ăn.
- Gừng.
- Cách gia vị khác ( Đường, muối, bột ngọt, hạt nêm, ớt bột)
Cách chọn mua cá lóc tươi ngon
- Khi chọn cá lóc chúng ta nên chọn những loại cá lóc đồng, thân hình đen bóng.
- Những con cá lóc có trong lượng khoảng 0.6-0.9kg là loại cá ngon nhất.
- Khi chọn cá lóc, tránh những con cá lừ đừ, mắt đỏ và mang cá rướm máu.
Xem chi tiết: Cách chọn cá lóc tươi ngon
Cách làm sạch cá lóc và khử mùi tanh
Khử mùi tanh cá lóc thường có nhiều cách, sau đây Ba Thao sẽ giới thiệu 4 cách khử tanh cá đơn giản, dễ làm bạn có thể áp dụng rất hữu hiệu:
Cá lóc sau khi mua ở chợ, các bạn có thể nhờ người bán làm sạch nhớt cá lóc.
Khi cá lóc còn nguyên con, chưa cắt ra bạn thực hiện khử tanh 1 trong 4 cách sau.
- Cách 1: Khử tanh cá lóc bằng muối hạt: Bạn dùng muối hạt, xát nhẹ lên thân cá lóc và phần trong của bụng cá, bạn xát nhẹ đều tầm 1-2 phút cho đến lúc bàn tay cảm giác thân cá không còn nhớt. Lúc này bạn dùng nước xả trôi và rửa sạch. Cá lúc này trắng hồng, tươi ngon và hết tanh.
- Cách 2: Khử tanh cá lóc với Dấm hoặc Chanh: Quả chanh cắt làm đôi, chà nhẹ lên thân cá lóc cho đến khi hết nhớt, tầm 1-2 phút, sau đó đem đi rửa sạch.
- Cách 3: Khử tanh cá lóc với Rượu: Cách này thì người ta ít dùng hơn, tuy rằng khử tanh được cá lóc. Nhưng mùi men dấm vẫn bám vào cá có thể gây mùi chua lúc nấu lên.
- Cách 4: Đây được xem là cách ngon nhất, nhưng không phải ai cũng biết được. Cách này là bí kíp gia truyền giúp khử tanh cá lóc cực nhanh mà hiệu quả.
Cách ướp, kho cá lóc săn chắc và đậm đà
Thịt cá sau khi cắt thành từng lát nhỏ, các bạn để ra 1 nồi nhỏ chuẩn bị cho công đoạn ướp gia vị.
Chú ý: Gia vị ướp cá phải đúng tỉ lệ giửa các loại nó mới tạo ra được mùi thơm đặc trưng. Gia vị khi ướp chỉ đạt 70% độ đậm đà, sau khi nấu nước lèo xong ta nêm nếm lại. Lúc đó mới tránh được quá trình bốc hơi nước làm cho nước lèo mặn hơn bình thường.
Ướp cá lóc:
1 thìa Hạt nêm,1/2 thìa bột ngọt,1 thìa muối iot,1/2 thìa đường cát,1 thìa nước mắm,1 thìa hạt nén(hành tăm) giã nhỏ,1 thìa hành tím sắt nhỏ,1/2 thìa tiêu xay,1 thìa ớt bột
Trộn đều tất cả và để trong vòng 10 phút cho cá ngấm, thời gian này chúng ta đi chuẩn bị nấu nước lèo.
Kho cá lóc:
Cách kho cá lóc khá là đơn giản: Lấy chảo nhỏ vừa đủ, phi một ít hành tăm tăng mùi thơm, 1 ít ớt bột lên cho dậy màu.
Phi lên cho đến lúc dầu sôi và đổ cá đã ướp vào, lắc đều chảo, đổ thêm khoảng 1 chén nước, sau đó bật nhỏ lửa liu riu cho đến khi cá thấm gia vị hoàn toàn rồi tắt lửa đem xuống.
Nấu nước lèo bánh canh cá lóc Huế
Tuỳ số lượng người ăn, mà bạn nấu lượng nước lèo phù hợp. Cho dầu vào chảo khoảng 2 thìa, để dầu sôi sau đó phi một ít củ nén và đảo đều cho đến khi chúng nổi lên khỏi mặt mỡ.
Tắt bếp, bỏ 1/2 thìa ớt bột đỏ vào và khuấy đều cho đến khi nổi lên màu vàng óng.
Đây là công đoạn lên màu cho nồi bánh canh đẹp nên chúng ta cần nhỏ lửa, tránh bị cháy.
Sau đó chúng ta đổ nước lạnh vào nồi và bật lửa lên cho đến khi sôi. Những thứ như đầu cá, xương cá chúng ta để vào cho ngọt nước.
Cho 1 đốt tay củ gừng và đập dập nhẹ trước khi bỏ vào nồi để khử đi mùi tanh của cá. Gừng khi nấu lên sẽ tạo nên hương vị thuốc bắc rất thơm, khi ăn rất ấm bụng.
Cho thêm 2 muỗng muối, 1/2 muỗng bột ngọt vào trong nồi. Không nên cho quá nhiều vì lúc ướp cá đã có 1 lượng gia vị rồi. Tránh trường hợp mặn khó giải cứu. Trong khi chờ nước lèo sôi, ta bắt đầu kho cá.
Nhồi bột gạo
Nhồi bột gạo là một trong những công đoạn rất quan trọng để chế biến ra món bánh canh cá lóc bột gạo ngon. Vì sợi bột quyết định nên sự dẻo dai trong quá trình ăn. Độ gắt của sợi bột tạo cảm giác ngon miệng hơn.
Xem chi tiết: Cách nhồi bột gạo làm bánh canh
Hoàn thành và thưởng thức món bánh canh
Đây là giai đoạn hoàn thành nồi bánh canh cá lóc Huế. Chúng ta đợi nước lèo sôi, sau đó bỏ cá lóc đã kho vào nước lèo. Cho nước lèo sôi lại tầm 2-3 phút để cá chín đều bên trong. Đổ bột gạo vào và khuấy đều nhẹ tay cho chúng không dính vào nhau. Bật lửa lớn cho nồi bánh canh sôi lại một lần, rồi tiến hành nêm nếm lại gia vị cho chuẩn khẩu vị gia đình mình ăn.
Còn gì tuyệt vời hơn, khi các thành viên gia đình quây quần bên nhau thưởng thức món bánh canh cá lóc thơm ngon do chính tay mình nấu.
Chúc gia đình bạn ngon miệng nhé!!!
Xem chi tiết: Cách nấu bánh canh cá lóc Huế
Cách nấu Bánh canh cá lóc Quảng Trị
Bánh canh Quảng Trị món ăn làm cho rất nhiều người khi về Quảng Trị, đều mê mẩn hương vị đậm đà, thơm ngon. Hôm nay, Ba Thao sẽ hướng dẫn cho gia đình mình cách nấu bánh canh cá lóc Quảng Trị.
Tưởng như để nấu được tô bánh canh cá lóc Quảng Trị chuẩn vị phải trải qua nhiều công đoạn phức tạp. Nhưng thực ra đây là một món đặc sản rất dễ để vào bếp, như tính cách của người miền Trung chân chất, đơn giản và dễ mến.
Chuẩn bị nguyên liệu nấu bánh canh cá lóc
Người Quảng Trị họ thường nấu bánh canh cá lóc với một số loại bột sau:
- Bột mì.
- Bột Gạo.
- Bột Lọc
- Bột xắt (gọi là cháo vạc Giường).
Ở nội dung bài viết này, BaThao sẽ hướng dẫn cách làm bánh canh cá lóc Quảng Trị với nguyên liệu chính là bột mì cho số lượng gia đình 4 người ăn.
Nguyên liệu bao gồm:
- 1 con cá lóc đồng khoảng 0.8kg.
- 500gam bột mì.
- Gia vị:
- Muối.
- Hạt nêm.
- Bột ngọt.
- Đường cát.
- Tiêu hạt.
- Hạt điều xay.
- Rau màu ăn kèm bánh canh:
- Hành lá 1g.
- Hành tím 2 củ.
- Hành tây 1 củ.
- Rau răm 1 nhúm.
- Củ nén (Hành tăm) một nhúm.
- Gừng củ 1 củ.
- Rau cả mầm1 rổ.
Sơ chế và khử mùi cá lóc không tanh
Để làm sạch nhớt cá lóc và khử mùi tanh của cá, bạn có thể tham khảo chi tiết nội dung dưới đây.
Xem chi tiết: Cách khử mùi tanh của cá
Cách ướp và sơ chế cá lóc đậm đà
Mỗi vùng miền có một khẩu vị khác nhau, với cách nấu bánh canh của người Quảng Trị thì có xu hướng cay hơn, nước lèo sẽ đậm vị hơn các vùng miền khác. Cụ thể, trong tỉ lệ gia vị thì lượng muối có phần trăm cao hơn đường và bột ngọt rất nhiều lần.
Cách kho cá lóc đậm đà thơm ngon
Để chế biến cá, trước tiên bạn cần hấp cá và gỡ lấy thịt. Ướp thịt cá với gia vị cho ngấm đều. Sau đó phi thơm củ nén đã đập dập trên chảo dầu nóng. Và tiếp tục cho cá lóc đã ướp vào xào qua.
Nấu nước lèo bánh canh cá lóc Quảng Trị
Tiếp đến là làm nước lèo cho món bánh canh cá lóc Quảng Trị, bạn chỉ cần lấy phần đầu cá và xương đã gỡ cho vào nồi hầm chừng khoảng 15 phút. Càng hầm lâu thì nước lèo càng có được vị ngọt tự nhiên, bạn chỉ cần đợi sôi và nêm nếm gia vị vừa ăn là được.
Nhồi bột mì
Cách nhồi bột mì có được độ dẻo dai, thơm ngon cũng giống như các loại bột gạo và bột lọc.
- Đun 1 cóc nước sôi. Chia bột thành 3 phần theo tỉ lệ Bột chín,20 %, bột sống 70 %, bột khô 10%.
- Cho nước sôi từ từ vào 20% bột tách ra trong 3 phần đó, trộn đều cho chín. Nước ít, đủ khô và dẻo.
- Trộn 70 % bột sống còn lại và và nhồi đều đến khi nó hòa quyện với bột chín.
- Lượng bột mì còn lại sẻ được chêm thêm, tránh trường hợp bột bị ướt, nhão. Bạn càng nhồi thì bột gạo càng thơm ngon và dẻo dai.
Xem hướng dẫn chi tiết: Cách nhồi bột mì làm bánh canh
Thưởng thức món bánh canh Quảng Trị thơm ngon
Khi nước dùng sôi, bạn cho sợi bánh canh vào. Khi sợi bánh canh chuẩn bị chín, bạn tắt bếp và vớt sợi bánh canh ra tô. Lưu ý vớt ngay để sợi bánh canh không bị nát và dính cục. Nếu muốn nước dùng dậy mùi, bạn có thể bỏ thêm khoảng ¼ muỗng tiêu.
Để hoàn thành món bánh canh cá lóc Quảng Trị, bạn cần chuẩn bị một tô đã có đầy đủ giá đỗ, rau đắng, ngò bí, bánh canh, thịt cá lóc, hành lá, hành tây thái mỏng. Cuối cùng chỉ cần chan nước lèo vào tô là có thể thưởng thức trọn vị ngon của món bánh canh cá lóc trứ danh này
Tham khảo chi tiết: Cách nấu bánh canh cá lóc Quảng Trị
Cách nấu bánh canh cá lóc miền Trung
Bánh canh cá lóc là món ăn ngon nổi tiếng trong ẩm thực Việt Nam. Cách nấu bánh canh cá lóc miền Trung tuy không có nhiều công đoạn nhưng người nấu cần tỉ mỉ trong từng khâu chế biến.
Bánh canh cá lóc miền Trung là đặc sản nổi tiếng khắp cả nước, nằm trong top 50 món ăn ngon của ẩm thực Việt. Mùi vị đậm đà, thơm phức từ cá lóc dễ dàng chinh phục vị giác của bất kỳ ai.
Chúng ta hãy cùng tìm hiểu cách làm bánh canh cá lóc cho gia đình 4 người ăn sẽ như thế nào nhé?
Nguyên liệu nấu bánh canh cá lóc miền Trung
- 1 con cá lóc đồng khoảng 0.8kg.
- 500gam bột gạo.
- Gia vị:
- Muối.
- Hạt nêm.
- Bột ngọt.
- Đường cát.
- Tiêu hạt.
- Hạt điều xay.
- Rau màu ăn kèm bánh canh:
- Hành lá 1g.
- Hành tím 2 củ.
- Hành tây 1 củ.
- Rau răm 1 nhúm.
- Củ nén (Hành tăm) một nhúm.
- Gừng củ 1 củ.
- Rau cả mầm1 rổ.
- Bắp chuối.
- Ớt trái.
- Chanh.
Sơ chế và làm sạch cá lóc để khử tanh.
Tham khảo cách thực hiện ở bài viết: Cách làm sạch nhớt cá
Ướp gia vị với cá lóc đồng.
- 1 thìa Hạt nêm,
- 1/2 thìa bột ngọt,
- 1 thìa muối iot,
- 1/2 thìa đường cát,
- 1 thìa nước mắm,
- 1 thìa hạt nén(hành tăm) giã nhỏ,
- 1 thìa hành tím sắt nhỏ,
- 1/2 thìa tiêu xay,
- 1 thìa ớt bột
Gỡ lấy phần thịt cá và đem đi ướp với củ nén, củ hành giã nhỏ và các gia vị từ 10-15 phút cho thấm. Đây là bí quyết trong cách nấu bánh canh cá lóc từ người Quảng giúp món ăn dù đậm đà nhưng vẫn giữ được độ ngọt thanh.
Cách kho cá lóc thơm ngon đậm đà
Cách ướp gia vị và kho cá lóc khá là đơn giản, vì mọi khâu chuẩn bị gia vị chúng ta đã làm lúc ướp cá.
Lấy chảo nhỏ vừa đủ, phi một ít hành tăm tăng mùi thơm, 1 ít ớt bột lên cho cho dậy màu.
Thực hiện phi lên cho đến lúc dầu sôi, rồi đổ cá đã ướp vào, lắc đều chảo, đổ thêm khoảng 1 chén nước. bật nhỏ lửa liu riu cho đến khi cá thấm gia vị hoàn toàn thì tắt lửa.
Nấu nước lèo bánh canh miền Trung đậm đà
Bánh canh cá lóc miền Trung mang vị ngọt thanh và đậm đà từ chính vị ngọt tự nhiên của cá và nhờ khâu ướp cá kỹ càng. Do vậy bạn không nên rút ngắn thời gian ướp cá, đồng thời tận dụng xương và đầu cá để chắt lọc vị ngọt và béo bùi từ cá cho vào nồi nước lèo. Ở miền Trung người ta thường ướp cùng củ nén để tạo mùi thơm đặc trưng cho món ăn.
Giữ lại nồi nước luộc cá ban đầu để làm nước lèo, cho cả xương cá vào để hầm nước cho ngọt. Sau đó lọc qua một nồi nước khác để loại bỏ xương và giúp nước thêm trong. Nêm nếm gia vị để vừa với khẩu vị của bạn. Bạn có thể phi dầu điều với tỏi, sau đó cho vào nồi nước lèo để tạo màu.
Cách nhồi bột làm bánh
Từ từ đổ nước sôi vào bột gạo, vừa đổ vừa nhào cho bột sánh mịn. Đồng thời, giúp khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị dai dai, nhanh rất cuống miệng.
Bắc nồi nước đun sôi, thả sợi bánh vào luộc tới khi bánh trong và nổi lên là chín, đổ ra rổ cho ráo nước.
Xem thêm: Cách nhồi bột làm bánh
Trang trí tô bánh canh đẹp mắt
Cho sợi bánh và thịt cá vào tô, chan nước dùng, rắc thêm ít tiêu, ăn kèm với rau đắng. Vị ngọt thanh của nước lèo, béo bùi của cá cộng với vị cay nồng của tiêu ớt, vị đắng của rau. Tất cả tạo nên hương vị làm say đắm lòng người.
Xem chi tiết: Cách nấu bánh canh cá lóc miền Trung
Cách nấu bánh canh cá lóc miền Tây
Nếu bạn đã trót yêu ẩm thực của miền sông nước, thì nhất định phải thử qua món bánh canh cá lóc miền Tây. Với nguyên liệu chính có sẵn là cá lóc đồng kết hợp cùng bánh canh làm từ bột gạo. Món bánh canh cá lóc này không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn gần gũi, thân thuộc vì mang hương vị đậm chất quê nhà.
Hãy cùng BaThao vào bếp với cách nấu bánh canh cá lóc miền Tây thơm ngon, cực dễ!
Nguyên liệu nấu bánh canh cá lóc miền Tây
- 1 con cá lóc (700 – 900gr)
- 10 – 20gr tôm khô
- Dứa (1 trái cỡ vừa)
- Bột gạo (300 – 400gr), bột năng (100 – 200gr)
- 3 nhánh hành lá, 2 nhánh ngò rí, 3 củ hành tím băm nhuyễn
- 1 ly nhỏ rượu trắng
- Nước mắm (3 muỗng canh), đường phèn ( 3 muỗng canh), dầu ăn (3 muỗng canh).
- Gia giảm khác: muối, đường, bột ngọt, tiêu…
Lưu ý: Nguyên liệu này được chuẩn bị và nấu theo công thức chuẩn miền Tây. Vì vậy, tùy theo vùng miền và khẩu vị của mỗi người mà có thể thêm, bớt hoặc thay thế nguyên liệu cho phù hợp.
Kinh nghiệm chọn cá lóc tươi ngon để nấu bánh canh lóc miền Tây
Với những người nội trợ đảm nhận công việc nấu ăn hàng ngày thì việc chọn thực phẩm tươi ngon là chuyện quá dễ dàng. Thế nhưng với những người lâu lâu vào bếp, thì đây lại là vấn đề khó khăn.
Hiểu điều đó, Bathao chia sẻ kinh nghiệm chọn cá lóc tươi ngon và cách làm bánh canh cá lóc miền Tây chuẩn vị nhất.
- Thứ nhất: Khi lựa cá nên chọn loại có kích cỡ vừa phải, thân cá thuôn dài.
- Thứ nhì: Muốn biết cá tươi hay không, thịt có bị nhão không bạn có thể nhấn vào thịt cá, nếu chắc tay thì đó là cá tươi nên chọn.
Cách nấu bánh canh cá lóc miền Tây đơn giản ai cũng mê
Bước 1: Làm sợi bánh canh
- Nhào bột mì
Sử dụng rây để lọc bột mịn rồi trộn hỗn hợp bột gạo, bột năng với ít muối. Sau đó cho từ từ nước sôi vào trong hỗn hợp trên và bắt đầu nhào bột.
Cách nhồi bột mì làm bánh canh: Tiến hành nhào bột bằng tay cho đến khi bột không còn dính quá vào tay nữa là được. Sau khi nhào xong thì cho bột nghỉ trong 5 phút, rồi tiếp tục nhồi thêm lần nữa để sợi bánh canh khi làm được mềm dẻo hơn.
- Làm sợi bánh canh
Lấy bột rải trên bàn và cán mỏng khoảng 3-4mm. Rắc thêm bột khô để mì không bị dính với nhau và cắt thành từng sợi nhỏ vừa ăn.
Xem thêm: Cách nhồi bột gạo làm bánh canh
Bước 2: Cách sơ chế và kho cá lóc
Sau khi cá lóc được sơ chế làm sạch, khử tanh sẽ được lọc xương và cắt thành miếng nhỏ. Thực hiện ướp cá với 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê dầu ăn. Rồi trộn đều và để như vậy từ 20 – 30 phút.
Khi đã thấm gia vị, bạn thực hiện kho cá cho đến khi nước kho kẹo lại, điều này sẽ giúp cá thơm và săn hơn.
Ngoài ra, bạn cũng có thể chiên cá để đổi vị, tuy nhiên nếu chiên thì không cần ướp gia vị. Chỉ cần sơ chế sạch, cắt thành miếng nhỏ để ráo nước là được.
Mẹo hay: Để khử tanh cá, bạn có thể dùng muối hột, chanh, rượu trắng hoặc giấm để rửa cá sau khi làm sạch.
Xem thêm: Cách làm sạch nhớt cá lóc
Bước 3: Nấu nước dùng cá lóc miền Tây
Tận dụng phần xương cá đã lọc ở trên đem hầm cùng xương heo (nửa ký), tôm khô trong thời gian từ 20 – 30 phút. Sau đó, bạn cho vào nước dùng một muỗng canh hạt nêm, một muỗng canh nước mắm, một phần ba muỗng canh đường khuấy nhẹ…
Ngoài sử dụng nước lọc, bạn cũng có thể thay thế bằng nước dừa tươi để nước dùng thơm và có vị ngọt hấp dẫn hơn.
Lưu ý: Tuỳ khẩu vị của mỗi người mà có thể gia giảm gia vị nêm nếm cho phù hợp.
Bước 4: Hoàn thành
Cho bánh canh vào nồi nước dùng đang sôi, đợi 2 – 3 phút cho sợi bánh canh bột xắt tách rời và nổi lên mặt nồi nước dùng.
Cho bánh canh vào tô, thêm cá lóc đã xào/chiên vào, cho thêm hành lá, ngò rí đã cắt nhỏ vào cùng, sau đó chan nước dùng nóng lên trên. Để tăng thêm phần hấp dẫn cho món ăn, bạn có thể kết hợp với ớt, chanh,… ăn cùng rau đắng thì đúng là chuẩn hương vị miền Tây rồi.
Xem chi tiết: Cách nấu bánh canh cá lóc miền Tây
Cách nấu bánh canh cá lóc Hải Lăng
“Đã bao lần đến với Hải Lăng mộng mơ tôi ôm ấp một tình yêu dịu ngọt…” Phải chăng “tình yêu dịu ngọt” ở đây chính là hương vị của món bánh canh cá lóc Hải Lăng?
Nghe cũng hợp lý nhỉ?! Sở dĩ, phải nhắc đến món ăn này vì hầu như khắp các con phố, quán xá… xứ cố đô nơi đâu cũng bắt gặp món bánh canh cá lóc. Với hương vị thơm ngon, tròn vị, bánh canh Hải Lăng khiến bất cứ ai ăn cũng mê mẩn.
Nguyên liệu nấu bánh canh cá lóc Hải Lăng :
- 1 con cá lóc (700gr – 900gr)
- Xương heo (500gr)
- Gạo tẻ (1 chén), bột năng (1 chén)
- 5 củ nén giã nhỏ, 3 tép tỏi băm
- 2 trái chanh, 1 trái ớt băm, 1 củ hành tây, 7 củ hành tím, 2 cây hành lá
- Các gia vị khác: muối, tiêu, dầu ăn, nước mắm, dầu điều, bột ngọt…
Lưu ý: Nguyên liệu này được chuẩn bị và nấu theo công thức chuẩn Hải Lăng. Vì vậy, tùy vùng miền và khẩu vị của mỗi người mà có thể thêm, bớt hoặc thay thế nguyên liệu cho phù hợp.
Các bước thực hiện nấu bánh canh cá lóc Hải Lăng
Bạn nghĩ cách nấu bánh canh cá lóc Hải Lăng khá kỳ công và khó thực hiện. Thực tế không phải vậy, chỉ cần bạn để ý làm theo các bước hướng dẫn là có thể cho ra được thành phẩm thơm ngon, hấp dẫn ngay.
Bước 1: Chế biến sợi bánh canh
Trong quá trình chế biến, bạn có thể tự tay học cách nhồi bột mì làm banh canh hoặc chọn mua loại bánh canh khô có sẵn ở siêu thị, chợ đều có bán…. Tuy nhiên, tự làm thường sẽ ngon hơn, chất lượng hơn, sợi bánh canh khi ăn cũng đã miệng hơn.
Để làm sợi bánh canh, trước tiên bạn trộn bột gạo/bột mì và bột năng vào nhau rồi cho 1 thìa cà phê muối. Tiếp tục trộn rồi cho nước ấm vào khuấy đều.
Thực hiện nhào bột thật mạnh bằng tay cho đến khi tạo thành một khối bột dẻo, mịn.
Trải một lớp bột khô lên mặt mâm và cán thành từng miếng mỏng. Sau đó, dùng dao cắt thành sợi vừa ăn. Tiếp theo, bạn nấu một nồi nước sôi rồi cho sợi bánh canh đã cắt vào luộc. Khi sợi bột nổi lên mặt nước thì vớt ra và cho vào tô nước lạnh. Rồi tiếp tục vớt ra để ráo nước.
Lưu ý: Để sợi bánh không dính vào nhau, bạn hãy cho 1 thìa dầu ăn vào tô nước lạnh.
Bước 2: Sơ chế cá lóc
Khi sơ chế cá lóc, bạn cần đánh sạch vảy và bỏ phần nội tạng. Dùng chanh tươi chà lên bề mặt cá để sạch chất nhờn.
Ngoài chanh, bạn có thể khử tanh bằng muối, rượu trắng hoặc chanh kết hợp với giấm và nước ấm.
Xem thêm: Bí quyết khử mùi tanh của cá
Bước 3: Ướp gia vị
Để có được nồi bánh canh cá lóc Hải Lăng đúng nghĩa, bạn cần ướp cá với củ nén, hành tím băm nhỏ, hành lá, rau mùi…
Công thức ướp gia truyền được BaThao áp dụng như sau: Dùng 2 củ hành tím, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa nước mắm, nửa thìa cà phê hạt nêm, nửa thìa cà phê tiêu xay. Trộn cho các gia vị ngấm đều vào cá và ướp trong khoảng 15 phút.
Sau khi ướp cá cho thấm gia vị, bạn cho cá vào nồi kho dưới lửa nhỏ cho đến khi thịt cá săn là được.
Bước 4: Nấu nước lèo bánh canh cá lóc Hải Lăng
Cho xương cá lóc vào túi vải sau đó cho vào nồi nước, đun khoảng 20 phut. Sau đó, lấy phần xương ra ngoài rồi nêm nếm lại gia vị sao cho vừa ăn.
Mẹo hay: Để nước dùng được trong và ngon hơn, khi nấu bạn cần thường xuyên vớt bọt.
Bước 5: Kho cá lóc
Cho chảo lên bếp nóng rồi cho vào 2 muỗng canh dầu ăn vào. Cho hết phần củ nén đã giã nhỏ, tỏi băm, hành băm và ớt băm vào phi thơm.
Cho cá lóc đã ướp ở bước 3 vào xào cho đến khi cá săn lại. Cho lửa nhỏ liu riu vào nấu cho đến khi nước kho kẹo lại, ngấm vào thịt cá là xong.
Bước 6: Hoàn thành
Cho bánh canh vào tô, thêm phần thịt cá lóc đã kho lên trên rồi chan nước dùng vào ngập bánh canh. Thêm ít hành lá, hành tây thái mỏng, rau mùi thái nhỏ, ớt cắt,.. để món ăn được thơm ngon, hấp dẫn hơn.
Xem chi tiết: Cách nấu bánh canh cá lóc Hải Lăng
Danh sách quán bánh canh cá lóc ngon gần đây
Dưới đây, BaThao sẽ cung cấp cho các bạn danh sách những quán bánh canh cá lóc gần nhất. Cùng tham khảo và chọn cho mình một địa điểm quán ăn ưng ý nhé!
Click xem ngay: Quán Bánh Canh Ngon Gần Nhất
Trên Đây, BaThao vừa hướng dẫn xong cho bạn một số cách nấu bánh canh cá lóc đơn giản. Bạn thích hương vị của vùng nào hơn? Mong rằng, dù lựa chọn cách nấu nào cũng giúp bạn vào bếp thành công, với nồi bánh canh cá lóc thơm ngon, đúng vị cho cả nhà thưởng thức.
Top 19 nấu bánh canh cá lóc ngon viết bởi Cosy
Bánh canh cá lóc – Món ăn dân dã không thể thiếu của người dân xứ Huế
- Tác giả: mia.vn
- Ngày đăng: 06/23/2022
- Đánh giá: 4.98 (732 vote)
- Tóm tắt: Bánh canh cá lóc là một món ăn dân dã quen thuộc trong cuộc sống của người dân xứ Huế. Hương vị đậm đà với thịt cá tươi ngon đã làm cho món …
Cách nấu bánh canh cá lóc rau đắng ngon chuẩn vị
- Tác giả: mevacon.giaoduc.edu.vn
- Ngày đăng: 03/02/2022
- Đánh giá: 4.41 (357 vote)
- Tóm tắt: Mẹ và Con – Bỏ túi cách nấu bánh canh cá lóc rau đắng chuẩn vị, giúp gia đình đổi gió trong bữa ăn hằng ngày. Cùng xem và vào bếp nhé!
- Nội Dung: Đến đây là bạn đã hoàn thành được ½ quá trình trong hướng dẫn cách nấu bánh canh cá lóc rau đắng chuẩn vị rồi đấy! Bây giờ hãy đun một nồi nước lớn khoảng 3-5 lít, cho hành tím và tôm khô vào nồi. Đun đến khi nước sôi thì cho đầu cá, xương cá, gốc …
TOP 3 cách nấu bánh canh cá lóc thịt mềm ngon bồi bổ cả nhà
- Tác giả: vinid.net
- Ngày đăng: 07/04/2022
- Đánh giá: 4.19 (341 vote)
- Tóm tắt: Bánh canh cá lóc là món ăn dân dã nhưng cực bổ dưỡng. Học cách nấu bánh canh cá lóc thịt mềm ngon cực dễ để bồi bổ cả nhà ngay nào!
Cách nấu bánh canh cá lóc ngon, dễ làm, không tanh tại nhà
- Tác giả: bachhoaxanh.com
- Ngày đăng: 10/23/2022
- Đánh giá: 4.11 (235 vote)
- Tóm tắt: Bánh canh cá lóc có hương vị đậm đà, dễ ăn nên được nhiều người ưa thích. Để biết cách nấu món bánh canh cá lóc ngay tại nhà thì cùng xem tiếp nha.
- Nội Dung: Cho phần xương gà, tôm khô, củ gừng và củ hành nướng vào nồi với 2.5 lít nước để nấu nước dùng, thường xuyên vớt bọt để nước được trong nhé. Trong cùng lúc đó bạn tỉa hoa và cắt lát cà rốt, củ cải trắng. Khi nấu nước dùng được khoảng 20 phút thì bạn …
Cách nấu bánh canh cá lóc Huế ngon dễ làm đúng chuẩn
- Tác giả: buanhocduong.com.vn
- Ngày đăng: 02/18/2022
- Đánh giá: 3.91 (551 vote)
- Tóm tắt: Cách nấu bánh canh cá lóc Huế ngon dễ làm chuẩn vị Huế là bí quyết gia truyền độc nhất vô nhị được truyền từ qua nhiều đời. Mời các bạn cùng theo dõi cách …
- Nội Dung: Thế là Buanhocduong.com.vn đã bật mí xong cách nấu bánh canh cá lóc Huế ngon đơn giản chuẩn vị. Chúc các bạn thành công và ngon miệng với cách làm này nhé. Hãy like và share bài viết cho mình để mình có thêm động lực nha, hẹn gặp lại các bạn ở …
Cách nấu Bánh Canh Cá Lóc ngon Như Ngoài Tiệm
- Tác giả: daynauan.info.vn
- Ngày đăng: 08/28/2022
- Đánh giá: 3.59 (394 vote)
- Tóm tắt: Để nấu được bánh canh cá lóc không quá khó, thế nhưng đạt đến trình độ nấu ngon như nhà hàng hoặc tự tin mở quán kinh doanh thì cần có bí …
- Nội Dung: Bánh canh cá lóc là một món ăn “lấy lòng” được rất nhiều thực khách tại các quán ăn cũng như nhà hàng lớn nhỏ. Để học nấu bánh canh ngon không quá khó, nhưng đạt đến trình độ nấu ngon như nhà hàng hoặc tự tin mở quán kinh doanh thì cần có những bí …
Cách làm Bánh canh cá lóc thơm ngon, đậm vị cực đơn giản tại nhà
- Tác giả: bep360.net
- Ngày đăng: 10/04/2022
- Đánh giá: 3.48 (254 vote)
- Tóm tắt: Bánh canh cá lóc được rất nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon, dễ ăn, nhưng cách để làm được món ăn này chuẩn vị, không bị tanh thì …
Cách nấu bánh canh bột gạo cá lóc ngon chuẩn vị
- Tác giả: mrlvn.com
- Ngày đăng: 01/03/2023
- Đánh giá: 3.28 (521 vote)
- Tóm tắt: Khám phá cách nấu bánh canh bột gạo cá lóc thơm ngon chuẩn vị nhất nhé. Bánh canh bột gạo cá lóc là món ăn ngon giàu chất đạm, rất thích hợp …
- Nội Dung: Món cá lóc ngon có vị ngọt từ nước dùng, mềm thơm của thịt cá và béo ngậy từ xương heo. Đây là món ăn đặc biệt ngon miệng cho bữa sáng lại vừa đáp ứng được đầy đủ nhu cầu về chất dinh dưỡng. Hy vọng với công thức mà MRLVN.COM chia sẻ hôm nay, các …
Cách Nấu Bánh Canh Bột Lọc Cá Lóc Huế Ngon Chuẩn Vị, Bánh Canh Cá Lóc
- Tác giả: namduongvn.com
- Ngày đăng: 09/07/2022
- Đánh giá: 3.16 (237 vote)
- Tóm tắt: Hôm nay, namduongvn.com sẽ hướng dẫn các bạn cách làm bánh canh bột lọc cá lóc tại nhà đơn giản nhất trong bài viết dưới đây nhé! Nguyên liệu …
- Nội Dung: Để cá lóc được ngon hơn, bạn đem đi ướp với hỗn hợp gia vị gồm: ½ số hành tím băm nhỏ, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng nước mắm, ½ muỗng hạt nêm, ½ muỗng cà phê tiêu xay, trộn đều. Nếu có thời gian, bạn hãy ướp trong vòng 2 tiếng để thịt cá được ngấm …
Cách Nấu Bánh Canh Cá Lóc Thơm Ngon Đổi Vị Cho Gia Đình
- Tác giả: nghebep.com
- Ngày đăng: 11/11/2022
- Đánh giá: 2.9 (70 vote)
- Tóm tắt: Để có được một tô bánh canh cá lóc thơm ngon, bên cạnh chế biến nước dùng, làm sợi bánh thì công đoạn sơ chế cá lóc sao cho không còn mùi tanh …
- Nội Dung: Nếu có ý định mở quán bánh canh cá lóc hay các món bánh canh hấp dẫn khác như: bánh canh cua, bánh canh ghẹ, bánh canh giò heo,… hãy tham gia chương trình học nấu bánh canh được thiết kế đặc biệt với giảng viên là Bếp trưởng giàu kinh nghiệm. Điền …
Top 5 Địa chỉ bán bánh canh cá lóc ngon nhất TP Hồ Chí Minh
- Tác giả: top10tphcm.com
- Ngày đăng: 09/19/2022
- Đánh giá: 2.72 (192 vote)
- Tóm tắt: Nội Dung · 1. Bánh canh cá lóc Diên Sanh · 2. Bánh canh cá lóc – Trường Sa · 3. Bánh canh cá lóc Ba Duy · 4. Bánh canh cá lóc Quảng Trị · 5. Bánh …
Cách nấu bánh canh cá lóc ngon, ngọt không bị tanh
- Tác giả: eva.vn
- Ngày đăng: 09/25/2022
- Đánh giá: 2.77 (173 vote)
- Tóm tắt: Hướng dẫn nấu bánh canh cá lóc ngon. Bước 1: Sơ chế, khử tanh và ướp cá lóc. – Cá lóc đánh vảy, mổ bỏ ruột. Lọc lấy phần thịt để riêng, …
- Nội Dung: Bánh canh cá lóc là đặc sản miền Trung, nổi tiếng nhất là ở Huế. Bánh canh sợi to, làm từ bột gạo, thịt cá lóc tươi, thơm, nước dùng bánh canh sánh sánh đậm đà. Cách làm bánh canh cá lóc ngon đơn giản nhưng nếu không biết sơ chế cá lóc sẽ khiến tô …
Cách nấu bánh canh cá lóc Huế đơn giản mà [ KHÔNG THỂ KHÔNG MÊ ]
- Tác giả: monngonmoingay.tv
- Ngày đăng: 06/23/2022
- Đánh giá: 2.65 (107 vote)
- Tóm tắt: Cách nấu bánh canh cá lóc Huế ngon đơn giản do ẩm thực 3 miền bật mí hôm nay đã làm say đắm bao nhiêu người rồi. Giờ thì xem chúng tôi thực …
- Nội Dung: Cách nấu bánh canh cá lóc Huế ngon đơn giản do Món Ngon Chữa Bệnh bật mí hôm nay đảm bảo sẽ làm say đắm bao nhiêu người đấy nhé. Ngay cả những người khó tính nhất cũng khó mà có thể cưỡng lại được sự lôi cuốn cuốn món ăn này. Cùng vào bếp và chuẩn …
Cách nấu bánh canh cá lóc Huế ngon chuẩn vị
- Tác giả: daotaobeptruong.vn
- Ngày đăng: 08/27/2022
- Đánh giá: 2.51 (181 vote)
- Tóm tắt: Hướng dẫn cách nấu bánh canh cá lóc Huế chuẩn vị, ngon với thành phẩm cá không bị nát đậm đà, nước dùng trong, thơm, sợi bánh canh mềm, dai.
- Nội Dung: Tiếp theo, bạn trải lớp áo bột trên mặt phẳng sạch (thớt, mâm…) đặt khối bột lên trên và cán thành miếng mỏng rồi dùng dao cắt thành sợi vừa ăn. Việc trải áo bột sẽ giúp bạn thực hiện thao tác cắt dễ dàng hơn. Đối với cách nấu bánh canh cá lóc Huế …
Cách nấu bánh canh cá lóc ngon tại nhà như ở tiệm
- Tác giả: tuyhoago.com
- Ngày đăng: 04/23/2022
- Đánh giá: 2.36 (98 vote)
- Tóm tắt: Bánh canh (bột gạo hoặc bột lọc:
Cá lóc:
Hành tây:
Hành tím:
Lưu ngay cách nấu bánh canh cá lóc Huế – Món ngon xứ Huế
- Tác giả: laque.vn
- Ngày đăng: 08/10/2022
- Đánh giá: 2.38 (186 vote)
- Tóm tắt: Bạn chỉ cần để ý làm theo các hướng dẫn là có thể ra được thành phẩm thơm ngon. Cùng bắt tay vào nấu banh canh ngay dựa vào các bước dưới đây.
- Nội Dung: Cuối cùng bạn cho bánh canh vào tô rồi gắp thêm vài miếng cá đã chiên vàng, thơm phức. Sau đó chan nước dùng vào và bỏ thêm một chút hành lá, ngò thơm đã cắt sẵn. Bạn nặn thêm một ít chanh, cho thêm vài lát ớt nữa là đã có một tô bánh canh thơm ngon …
Bí Quyết Nấu Bánh Canh Cá Lóc Huế Đơn Giản Tại Nhà
- Tác giả: noiphodien123.vn
- Ngày đăng: 09/14/2022
- Đánh giá: 2.09 (115 vote)
- Tóm tắt: Hướng dẫn cách nấu bánh canh cá lóc ngon chuẩn vị miền Trung. Kết hơp sử dụng nồi điện nấu bánh canh công nghiệp để tăng hiệu quả chế biến …
Bí quyết nấu bánh canh cá lóc chuẩn vị
- Tác giả: thewaterman.vn
- Ngày đăng: 04/26/2022
- Đánh giá: 2.04 (156 vote)
- Tóm tắt: Nếu bạn đang muốn nấu một bữa bánh canh cá lóc cho cả gia đình những vẫn còn loay hoay tìm cách làm thì hãy tham khảo bài viết này nhé, …
- Nội Dung: Bắc 1 nồi nước rồi cho xương đuôi heo vào, cho thêm vào nồi ½ muỗng cà phê muối, 1 củ hành tây rồi đậy nắp lại để hầm xương trong vòng 15 phút thì bỏ xương cá vào hầm cho ngọt. Nấu khoảng 20-30 phút thì vớt xương cá ra sau đó đậy nắp lại hầm tiếp …
Bánh canh cá lóc – Món Ngon Mỗi Ngày
- Tác giả: monngonmoingay.com
- Ngày đăng: 01/03/2023
- Đánh giá: 2.09 (194 vote)
- Tóm tắt: – Đun sôi lại nước dùng, cho đầu và đuôi cá vào, nêm 1m bột ngọt AJI-NO-MOTO®, 1M hạt nêm Aji-ngon®, 1m muối, 1M đường. Sau khi đầu cá và đuôi cá chín, vớt ra.